Thảm kịch rơi máy bay Ethiopia: Phi công mất quyền kiểm soát, Boeing 737 MAX lỗi phần mềm

Minh Đăng (t/h)  - Thứ sáu, 05/04/2019, 15:21 PM
Chiếc Boeing 737 MAX 8 của Ethiopian Airlines rơi hôm 10/3 chỉ khoảng 6 phút sau khi cất cánh từ Addis Ababa (Ethiopia) đi Nairobi (Kenya), khiến 157 người chết.

Theo CNN dẫn báo cáo điều tra sơ bộ về tai nạn hôm 10/3 cho biết trong gần 6 phút, 2 phi công thực hiện một loạt các thao tác để giành quyền kiểm soát máy bay. 

Cơ trưởng Yared Getachew đã phải 3 lần nhắc cơ phó thao tác để nâng mũi máy bay. Cả 2 đã cố gắng hết sức để nâng phần mũi lên sau khi máy bay nhiều lần tự động chúi xuống, nhưng vẫn không thể đánh bại hệ thống điều khiển tự động. 

Hệ thống Tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS) đã 4 lần kéo mũi máy bay xuống trong suốt hành trình bay ngắn ngủi. Cuối cùng, khi máy bay quay trở về sân bay Addis Ababa, hệ thống này đã kéo sâu mũi máy bay xuống trước khi nó lao xuống đất, cướp đi sinh mạng 157 người trên khoang. 

Báo cáo được công bố hôm 4/4/2019 là báo cáo chính thức đầu tiên về nguyên nhân tai nạn của chiếc 737 MAX thuộc Hãng bay Ethiopian Airlines.

Bộ trưởng Giao thông Ethiopia khẳng định việc điều tra nguyên nhân tai nạn không phải để đổ lỗi cho ai, mà tất cả vì mục đích cao nhất là an toàn cho ngành hàng không và hành khách. 

may bay

Hiện trường vụ máy bay Ethiopia rơi. (Ảnh: Getty)

Hãng tin Reuters dẫn lời người đứng đầu nhóm điều tra khẳng định dựa trên dữ liệu thu được từ hành trình bay và ghi âm trong buồng lái, cho đến thời điểm hiện tại không có vấn đề gì với cấu trúc thân máy bay.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra xem liệu có bất kỳ vấn đề gì khác tồn tại với loại máy bay này trong vòng 6 tháng nữa hoặc năm sau", vị này cho biết thêm.

Trong những phút cuối cùng của chuyến bay, cơ trưởng đã nói cơ phó rằng họ phải cùng nhau nâng mũi máy nay lên. 32 giây trước khi máy bay rơi, cả 2 phi công vẫn cố gắng nâng mũi máy bay lên và bộ ổn định của máy bay đã có các thay đổi tương thích. Nhưng chỉ 5 giây sau, hệ thống MCAS lại tiếp tục kéo mũi máy bay xuống sâu hơn ở góc 40 độ trước khi đâm thẳng xuống đất với vận tốc 925 km/h. 

Theo VTC, mới đây Boeing bất ngờ thừa nhận phần mềm của máy bay 737 MAX còn mắc một lỗi khác, không liên quan đến hệ thống MCAS.

"Trong quá trình cập nhật phần mềm để phòng tránh các trục trặc trong tương lai, chúng tôi đã phát hiện ra một lỗi nhỏ không liên quan đến MCAS", tờ The Times dẫn lời đại diện của Boeing cho biết. 

-> Vụ máy bay rơi ở Ethiopia: Tiết lộ chấn động liên quan cơ trưởng

Bình luận