Thanh Hóa: Bệnh viện đa khoa Thạch Thành phản hồi vụ việc mẹ con sản phụ tử vong

Hà Vân  - Thứ năm, 11/07/2019, 09:25 AM
Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã có phản hồi sau khi thông tin cặp sản phụ tử vong tại bệnh viện.

Anh Hoàng Văn Hiếu (42 tuổi, trú ở thôn Cự Môn, xã Thạch Đồng, huyện Thạch Thành) phản ánh, ngày 4/7/2019, vợ anh là chị Bùi Thị G (31 tuổi) mang thai tuần 40 có biểu hiện đau bụng và gia đình đã đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành để thăm khám.

bv

Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành nơi xảy ra sự việc

Sau 2 tiếng, thai nhi trong bụng chị G. được đưa ra ngoài trong tình trạng đã tử vong và không còn nguyên vẹn.

“Bệnh viện đã bỏ thi thể cháu vào một hộp các tông, lúc mở ra thì cơ thể cháu không còn nguyên vẹn” bà Thương – dì của sản phụ G. cho biết.

Về phần sản phụ G., sau sinh do có diễn biến xấu nên bệnh viện đã chuyển chị G. lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa để cấp cứu.

“Khoảng 14h cùng ngày, vợ tôi được đưa trên xe cấp cứu đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa để mổ, Bác sĩ chuẩn đoán vỡ tử cung và mổ ngay. Đến rạng sáng 5/7, các bác sĩ gọi người nhà vào thông báo tình hình nguy cấp phải mổ lại với tỷ lệ thành công thấp, nhưng gia đình vẫn muốn mổ lần 2 để cứu vợ tôi”, người chồng kể lại.

Đến sáng ngày 6/7, thấy tình trạng khó qua khỏi, gia đình đã đưa chị G. về nhà, trên đường đi thì chị G. tử vong. Theo người nhà nạn nhân, đây là lần thứ 3 chị G. sinh con. Trước đó, 2 lần sinh đều diễn ra bình thường.

Trao đổi về sự việc trên với phóng viên, ông Nguyễn Đình Hải - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành cho biết, trường hợp thai phụ Bùi Thị G. là trường hợp bất khả kháng. Trước đó, khi thai phụ được 32 tuần tuổi, qua thăm khám, bệnh viện cũng đã xác định đây là trường hợp thai dị dạng và tư vấn gia đình nên bỏ, tuy nhiên, gia đình vẫn giữ lại.

“Chị G. nhập viện vào khoảng 9h30 phút ngày 4/7, khi đó thai nhi khoảng 40 tuần tuổi, qua thăm khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhân thiếu máu, có dấu hiệu nhiễm độc thai nghén, cổ tử cung thai phụ đã mở hết, tim thai âm tính (đã chết). Xác định đây là trường hợp vượt khỏi khả năng và chuyên môn nên đã cho gia đình chuyển sản phụ lên tuyến trên. Tuy nhiên, lúc đó cổ tử cung đã mở hết nên chuyển đi không được, giữ lại thì sẽ xảy ra nhiều tai biến khó lường được”, ông Hải thông tin.

Cũng theo ông Hải, trong quá trình thực hiện lấy thai nhi, bệnh viện liên tục xin ý kiến hỗ trợ chuyên môn từ bệnh viện tuyến trên, đồng thời giải thích cho gia đình bệnh nhân khi đủ điều kiện sẽ chuyển tuyến. Sau 2 ngày được chuyển lên tuyến trên để cấp cứu bệnh nhân đã tử vong. Theo nhận định của bệnh viện, thai phụ tử vong do rối loạn đông máu.

“Quá trình lấy thai nhi ra, do thai nhi dị dạng và đã tử vong nên để cứu mẹ, các bác sĩ sẽ làm mọi cách để đưa thai nhi ra ngoài. Do đó, khi lấy ra ngoài, thai nhi không nguyên vẹn. Phía Bệnh viện ĐK huyện Thạch Thành cũng đã báo cáo nội dung sự việc lên UBND huyện, huyện ủy Thạch Thành và Sở Y tế Thanh Hóa”. Ông Hải cho biết thêm.

Được biết, Sở Y tế Thanh Hóa đã nắm được tình hình sự việc và sẽ kiểm tra lại nguyên nhân cặp thai phụ tử vong.

-> Mẹ con sản phụ tử vong bất thường tại bệnh viện

Bình luận