Thanh Hóa đề nghị Bộ TN&MT chỉ đạo thanh tra Công ty Việt Thảo để tránh chồng chéo

Nhóm PV  - Thứ năm, 04/07/2019, 10:37 AM
Giám đốc Sở TNMT Thanh Hóa vừa ký văn bản đề nghị Bộ trưởng Bộ TNMT chỉ đạo Thanh tra Bộ sớm thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại Công ty Việt Thảo

Ngay sau khi, Báo Gia đình Việt Nam có bài viết phản ánh về việc Công ty Việt Thảo ở Thanh Hoá bị dân “tố” gây ô nhiễm môi trường? Ngày 01/07/2019 vừa qua, ông Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở TNMT Thanh Hóa đã ký văn bản số 3758/STNMT-BVMT đề nghị Bộ trưởng Bộ TNMT chỉ đạo Thanh tra Bộ sớm thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại Công ty Việt Thảo với nội dung:

Tháng 06 năm 2019, Sở TNMT Thanh Hóa nhận được ý kiến phản ánh của UBND thị xã Bỉm Sơn và của các cơ quan báo chí (Báo Gia đình Việt Nam) về việc gây ô nhiễm môi trường do hoạt động của Công ty cổ phần môi trường Việt Thảo (Công ty Việt Thảo).

Để tránh chồng chéo trong việc thanh, kiểm tra tại các cơ sở và sớm có cơ sở trả lời ý kiến của UBND thị xã Bỉm Sơn và các cơ quan báo chí. Sở TNMT Thanh Hóa đề nghị Bộ trưởng Bộ TNMT chỉ đạo Thanh tra Bộ sớm thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại Công ty Việt Thảo theo quyết định số 3549/QĐ-BTNMT ngày 23/11/2018 của Bộ trưởng Bộ TNMT về việc phê duyệt kế hoạch thanh tra năm 2019.

VB So TNMT gui Bo TNMT co logo.jpg

Văn bản số 3758/STNMT-BVMT của Sở TNMT Thanh Hóa.

Trước đó, theo thông tin phản ánh, hàng chục hộ dân sinh sống tại khu phố 5, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) phản ánh, họ đang phải “căng mình” hứng chịu mùi hôi nồng nặc bốc ra từ nhà máy sản xuất dầu, mỡ bôi trơn và xử lý chất thải nguy hại của Công ty Việt Thảo.

Sự việc này đã khiến người dân phải gửi đơn phản ánh đến cơ quan báo chí với mong muốn các cấp có thẩm quyền xem xét xử lý triệt để tình trạng trên.

 Bức xúc về vấn đề này, một người dân xin giấu tên nói: “Chúng tôi đã có đơn phản ánh ra phường, thậm chí lên cả thị xã từ năm ngoái nhưng họ có trả lời đâu. Hiện nay, công ty vẫn hoạt động xả khói bình thường”.

Bà Vũ Thị H. sống tại đây còn cho biết thêm, hiện nay, rất nhiều cháu nhỏ và người già đang sống tại khu phố này thường xuyên bị mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp như: khó thở, viên tai, mũi, họng…

Anh khoi den tu Cty Viet Thao.jpg

Ống khói sản xuất dầu, mỡ bôi trơn của Công ty Việt Thảo tại KCN Bỉm Sơn (Ảnh cắt từ clip).

“Con nít ở đây đang bị viêm mũi, viêm tai, viêm xoang này, khổ lắm! Các bà già như chúng tôi thì nhiều đêm không thở được. Cháu nhà tôi ở Hà Nội muốn cho về chơi mà không dám vì sợ hít phải những mùi khó chịu đó”, Bà H., ngẹn ngào nói.

Trước thực trạng trên, nhiều người dân mong muốn, nguyện vọng và đề nghị đối với các cấp thẩm quyền đưa công ty ra khỏi khu công nghiệp để tránh gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

“Chúng tôi, đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm này và đưa công ty ra khu vực khác hoặc kiến nghị rút giấy phép hoạt động chứ cứ thế này thì người dân ở đây không sống được”, một người dân ở đây kiến nghị.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Bình luận