Thanh Hóa: Dịch tả lợn Châu Phi đã lây lan sang một số hộ chăn nuôi

Trịnh Tuyên  - Thứ tư, 13/03/2019, 15:45 PM
Sau khi xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi tại xã Định Long, Yên Định, đến thời điểm hiện tại dịch bệnh này đã lây lan sang một số hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn Thanh Hóa.

Vào ngày 23/2/2019, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại gia đình ông Lê Văn Thanh, thôn Tân Ngữ 2, xã Định Long, huyện Yên Định. Ban đầu khoảng 40 con bị bệnh nhưng sau đó đã lây lan sang cả đàn lợn 226 con, khiến gia đình và ngành chức năng phải tiêu hủy toàn bộ số lợn trên.

Để ngăn chặn và phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, UBND tỉnh Thanh Hóa cùng các ban ngành đã nổ lực dùng nhiều biện pháp để dập dịch như phun hóa chất để tiêu độc, khử trùng, rắc vôi bột... Đồng thời lập các chốt kiểm soát chặt chẽ không cho vận chuyển lợn ra vào. Nhưng đến thời điểm hiện tại, dịch tả lợn Châu Phi đã lây lan sang một số hộ, xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Văn Hiệp, Chi cục trưởng Chi cục thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết, tính từ ngày 23/2/2019 đến 6 giờ ngày 13/3, dịch tả lợn Châu Phi đã lây lan đến 21 hộ chăn nuôi của 10 xã trên địa bàn.

Empty

Cụ thể gồm các xã: Định Long, Định Thành, Đình Bình (huyện Yên Định); Xã Thiệu Phúc, Thiệu Long, Thiệu Công, Thiệu Tiến, Thiệu Trung, Thiệu Vũ, Thiệu Thành (huyện Thiệu Hóa). Cơ quan chức năng đã phải tiêu hủy 644 con lợn bị dịch tả với trọng lượng 30.701 kg.

Trong ngày 12/3, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức xét nghiệm một số địa phương khác trên địa bàn. Kết quả dương tính 2 xã Định Bình và Định Thành, huyện Yên Định.

Một số xã âm tính như, xã Tân Thành, huyện Thường Xuân; xã Cẩm Phong, huyện Cẩm Thủy; xã Yên Hùng, huyện Yên Định; xã Hoằng Thắng, huyện Hoằng Hóa; xã Hoằng Sơn, huyện Nông Cống.

Theo ông Hiệp “Hiện nay các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa vẫn đang tích cực ngăn chặn, lập chốt kiểm soát 24/24 giờ và tuyên truyền người dân chủ động, phòng chống dịch tả lợn Châu Phi”.

-> Tung tin sai sự thật dịch tả lợn châu Phi: Chủ sở hữu trang Facebook phải giải trình

Video: 5 dấu hiệu sốt xuất huyết cần đi viện ngay lập tức. Nguồn: ANTV 

 

Từ khóa:
Bình luận