Thanh Hóa: Gần 300 người trúng tuyển viên chức nguy cơ bị hủy kết quả

Nhóm PV  - Thứ hai, 13/07/2020, 07:49 AM
Gần 300 người trúng tuyển vào Văn phòng Đăng ký Đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa nguy cơ bị hủy kết quả vì ý kiến của Đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh này.

Sau gần nửa năm đợi chờ thông báo kết quả trúng tuyển vào Văn phòng Đăng ký đất đai, thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa, gần 300 thí sinh nhận được thông tin từ người phát ngôn Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa cho hay, sẽ hủy kết quả và cho xét tuyển lại. Ai sẽ là người chịu trách nhiệm về việc làm thiếu thượng tôn pháp luật này?

Chuyện thật như đùa!

Nguyên nhân khiến cho gần 300 thí sinh phải “dài cổ” chờ đợi phê duyệt kết quả gần nửa năm nay từ Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa là vì đơn thư khiếu nại của một số trong 71 thí sinh bị trượt của đợt xét tuyển vào Văn phòng Đăng ký Đất đai (VPĐKĐĐ), thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa (Sở TN&MT). Họ cho rằng, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa không thực hiện ưu tiên đối với đối tượng đang làm việc lâu năm tại các VPĐKĐĐ cấp tỉnh và cấp huyện, từ đó dẫn đến việc không trúng tuyển.

Sau khi có khiếu nại, Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc kiểm tra, xác minh và đưa ra đề xuất xử lý. Trả lời trên báo Dân trí ngày 12/07/2020, ông Nguyễn Văn Linh - Chánh Văn phòng Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Sau khi Sở TN&MT thực hiện việc tuyển dụng viên chức ở VPĐKĐĐ, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nội vụ thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện tuyển dụng.

Đến thời điểm hiện tại, Sở Nội vụ cũng đã thực hiện xong việc kiểm tra và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh. Chủ tịch tỉnh chưa có kết luận về việc Sở Nội vụ báo cáo kiểm tra nên chưa có việc thông báo kết quả trúng tuyển 286 viên chức. Tinh thần của Sở Nội vụ đề xuất không thực hiện công nhận kết quả tuyển dụng nêu trên, đề nghị cho tuyển dụng lại. Hiện nay, chưa có kết luận chính thức của Chủ tịch UBND tỉnh”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 19/3/2020 UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn số 3367/UBND-THKH giao cho Sở Nội vụ căn cứ quy định của pháp luật thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện tuyển dụng viên chức tại VPĐKĐĐ Thanh Hóa của Sở TN&MT. Trong các đơn thư, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chuyển cho Sở Nội vụ; có ý kiến đề xuất hướng xử lý, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Empty

Công văn số 235/SNV-CCVC của Sở Nội vụ, công nhận kết quả trúng tuyển của gần 300 thí sinh vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký đất đai - Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa.

Tại công văn số 3367/UBND-THKH UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Sở Nội vụ kiểm tra thực hiện tuyển dụng viên chức tại VPĐKĐĐ Thanh Hóa theo phản ánh trong đơn thư mà UBND tỉnh đã chuyển cho Sở Nội vụ.

Tuy nhiên, trong Quyết định số 51/QĐ-SNV Sở Nội vụ lại cho tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật, của UBND tỉnh về tuyển dụng viên chức, thực hiện số lượng người làm việc và tiếp nhận, quản lý, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng của VPĐKĐĐ trực thuộc Sở TN&MT giai đoạn từ 16/7/2019 đến 19/3/2020.

Theo nguồn tin mà phóng viên có được, đoàn kiểm tra đã không tìm ra bất cứ lý do nào mà 71 thí sinh bị trượt đề nghị trong đơn thư khiếu nại. Tuy nhiên, đoàn lại chỉ ra việc xét tuyển là không đúng trình tự, vì chưa bàn giao cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng theo quy định và tài sản… từ các văn phòng cấp huyện về VPĐKĐĐ.

Thế nhưng, kế hoạch tuyển dụng viên chức làm việc tại VPĐKĐĐ đã được Sở Nội vụ thẩm định theo Văn bản số 2182/SNV-CCVC, ngày 6/11/2019. Đồng thời nhận được sự chấp thuận của UBND tỉnh Thanh Hóa tại Văn bản số 15301/UBND-THKH, ngày 11/11/2019.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý với đề xuất của Sở Nội vụ các nội dung sau: “Giao Giám đốc Sở TN&MT thực hiện việc tuyển dụng viên chức tại VPĐKĐĐ, số lượng cần tuyển là 288 người, vị trí việc làm cần tuyển”. Như vậy, về thẩm quyền tuyển dụng Sở TM&MT đã thực hiện theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Thậm chí, ngày 18/2/2020, Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa còn ban hành văn bản số 235/SNV-CCVC: công nhận kết quả trúng tuyển viên chức vào làm việc tại VPĐKĐĐ, thuộc Sở TN&MT. 

Tuy nhiên, đã gần nửa năm nay kết quả trúng tuyển vẫn chưa được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt, kết quả tuyển dụng chưa đến tay người dự tuyển. Ngược lại Sở Nội vụ lại đề xuất hủy kết quả. Đây là việc làm rất bất thường?

Nghị định 161/2018/NĐ-CP có hiệu lực ngày 1/1/2019, tại Khoản 3, Điều 17 quy định: Sau khi thực hiện các quy định tại khoản 1 và khoản 2 điều này, người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức phê duyệt kết quả tuyển dụng và gửi thông báo nhận kết quả trúng tuyển bằng văn bản tới người dự tuyển….

Empty

Hàng trăm thí sinh sẵn sàng khởi kiện ra tòa nếu UBND tỉnh Thanh Hóa hủy kết quả trúng tuyển của họ. (Ảnh nld.com.vn)

Như vậy, việc phê duyệt kết quả tuyển dụng viên chức tại VPĐKĐĐ của Sở TN&MT thuộc thẩm quyền của người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng, chứ không thuộc quyền của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 24 của Luật viên chức, vào quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành thì “có hay không” việc “lạm quyền” trong việc phê duyệt kết quả tuyển dụng viên chức trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Trong khi thẩm quyền thuộc người đứng đầu cơ quan, đơn vị tuyển dụng viên chức - tức là Chủ tịch UBND cấp huyện, Giám đốc Sở, ngành…

Việc phải chờ phê duyệt quả kết xét tuyển viên chức đã trúng tuyển khiến dư luận hoài nghi về một cơ chế “xin – cho” vẫn còn tồn tại tại Thanh Hóa, mà cụ thể là trường hợp của 300 con người trúng tuyển vào VPĐKĐĐ, thuộc Sở TN&MT đang gặp phải cảnh “éo le” này?

Sẵn sàng khởi kiện ra tòa

Việc Sở Nội vụ Thanh Hóa công bố trước dư luận đề nghị hủy kết quả xét tuyển viên chức đối với gần 300 thí sinh trúng tuyển vào làm việc tại VPĐKĐĐ cho thấy sự bất nhất, yếu kém trong chỉ đạo điều hành của các cơ quan quản lý tỉnh Thanh Hóa.

Nhiều ý kiến dư luận cho rằng, muốn không công nhận kết quả theo đề xuất của Sở Nội vụ, trước tiên UBND tỉnh Thanh Hóa cần phải thực hiện hủy ngay các Văn bản do chính mình ban hành. Vì lỗi ở đây là của cơ quan công quyền, chứ thí sinh trúng tuyển không có lỗi, vì họ học thật, thi thật bằng chính kiến thức, trình độ chuyên môn được đào tạo.

Chỉ vì một ý kiến của Đoàn kiểm tra Sở Nội vụ mà hủy bỏ kết quả trúng tuyển, với biết bao trí tuệ, công sức bỏ ra của gần 300 con người, vậy thượng tôn pháp luật ở đâu?

"Chúng tôi đề nghị cơ quan khối ngành tư pháp của Thanh Hóa vào cuộc để đảm bảo quyền lợi của người dân. Nếu không được chúng tôi sẽ khởi kiện ra tòa án để đòi lại công bằng" - nhiều thí sinh trúng tuyển cho biết.

Điểm đ, Khoản 2, Điều 11 của Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 về việc xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, nêu rõ: Thiếu trách nhiệm hoặc vì động cơ cá nhân mà chỉ đạo hoặc thực hiện việc thẩm định, đề xuất, quyết định tuyển dụng, quy hoạch, bổ nhiệm, luân chuyển, giới thiệu bầu, ứng cử, khen thưởng không đúng tiêu chuẩn, điều kiện hoặc quyết định kỷ luật oan sai đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động

Bình luận