Thanh Hóa: Giữ nguyên bản án chung thân đối tượng giết vợ cũ

Thu Huyền  - Thứ năm, 28/09/2017, 18:56 PM
Sáng ngày 28/9, TAND tối cao đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Lợi (SN 1972, ở xã Thiệu Toán, Thiệu Hóa, Thanh Hóa

 Theo cáo trạng của VKSND tỉnh thanh Hóa, năm 1996, Nguyễn Văn Lợi và chị Dương Thị Xuân (tên thường gọi là Trịnh Thị Tịnh, sinh năm 1969) cùng trú xã Thiệu Toán kết hôn và sinh được 2 người con.

Trong cuộc sống, Lợi là người nghiện rượu và hay ghen tuông vô cớ, thường xuyên đánh đập chị Tịnh và các con nên chị Tịnh viết đơn xin ly hôn và được TAND huyện Thiệu Hóa chấp thuận ly hôn tháng 11/2015.

Sau khi ly hôn, chị Tịnh về sống tại nhà bố mẹ đẻ là ông Dương Văn Dung, bà Trịnh Thị Tiệc ở thôn Toán Thọ. Mặc dù đã ly hôn nhưng mỗi lần uống rượu say Lợi lại đến nhà ông Dung, bà Tiệc tìm cớ để gây sự và đánh chị Tịnh. 

q

 Đối tượng Nguyễn Văn Lợi tại phiên tòa

Khoảng 18 giờ ngày 16/03/2016, sau khi uống rượu, Lợi đi xe máy đến nhà ông Dung, bà Tiệc để tìm chị Tịnh gây sự do ghen tuông cho rằng chị Tịnh quen người khác.

Khi nói chuyện, chị Tịnh và Lợi cãi nhau, Lợi kéo chị Tịnh ra sân rồi dùng tay đánh nạn nhân. Thấy chị gái bị đánh, anh Hùng (em trai chị Tịnh) và con trai chung của 2 người lại can ngăn nhưng Lợi vẫn hung hãn và đánh Hùng.

Trong khi xô xát, Hùng dùng tay đấm một phát vào mặt Lợi và đuổi Lợi đi về. Lúc này, lực lượng công an xã cũng có mặt can ngăn. Cay cú vì bị đấm, Lợi chạy về nhà lấy một đôi côn gỗ 2 khúc dắt vào cạp quần, tay phải cầm theo một con dao nhọn dài 40cm chạy quay lại nhà ông Dung rình để trả thù.

Khoảng 21 giờ, Lợi thấy chị Tịnh ra ngoài ngõ, cách nhà khoảng 5 đến 10m, Lợi cho rằng chị Tịnh là nguyên nhân chính làm cho gia đình tan vỡ nên phải giết chị Tịnh, Lợi chạy sát lưng chị Tịnh, tay  phải cầm dao đứng ở phía sau vung dao đâm một nhát vào cổ chị Tịnh. Do vết thương quá nặng nên chị Tịnh chết trên đường đi cấp cứu. Lợi bị gia đình bị hại và lực lượng chức năng truy đuổi bắt ngay sau đó.

Tại phiên tòa xét xử lưu động sáng ngày 21/6/2017, tại UBND xã Thiệu Toán (Thiệu Hóa), TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Lợi mức án tù chung thân và bồi thường cho gia đình bị hại 73 triệu đồng.

Cho rằng mức án mà TAND tỉnh Thanh Hóa đưa ra là quá nặng, bị cáo Nguyễn Văn Lợi đã làm đơn kháng cáo. Tuy nhiên, xét thấy hành vi của bị cao là đặc biệt nghiêm trọng, có tính côn đồ, hung hãn, bất chấp kỷ cương coi thường pháp luật, nên cần cách ly ra khỏi xã hội.

Mặc dù đại diện gia đình bị hại là cháu Nguyễn Văn Sang (con) cũng xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, nhưng tại phiên tòa phúc thẩm công khai sáng ngày 28/9, hội đồng xét xử nhận thấy không có căn cứ, hay tình tiết mới nào đặc biệt để giảm nhẹ cho bị cáo.

Nội dung kháng cáo xin giảm nhẹ chỉ xuất phát từ tình cảm gia đình, con cái. Do đó, hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo và hợp pháp người bị hại, giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm áp dụng điểm n, khoản 1, Điều 93; điểm p, khoản 1, Điều 46 và điều 34 Bộ luật Hình sự xử phạt Nguyễn văn Lợi mức án tù chung thân về tội giết người.

Bình luận