Thanh Hóa: Học sinh bị “ép buộc” đóng tiền cơ sở vật chất XD trường

Hà Vân  - Chủ nhật, 17/12/2017, 11:00 AM
Mặc dù kêu gọi tự nguyện, nhưng phụ huynh HS Trường Mầm non xã Nga Tân, Nga Sơn như bị “ép buộc” phải đóng tiền tu sửa cơ sở vật chất cho nhà trường.

Nhiều phụ huynh có con em đang theo học tại Trường Mầm non xã Nga Tân (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) phản ánh, nhà trường đã đưa ra nhiều khoản thu trong năm học 2017 – 2018 .

Cụ thể: Tiền ăn bán trú 12 nghìn đồng/cháu/ngày; Phục vụ bán trú 100 nghìn đồng/cháu/tháng; Đồ dùng bán trú 120 nghìn đồng/cháu/năm học; Chất đốt 135 nghìn đồng/cháu/năm học; Vệ sinh, chăm sóc trẻ em 110 nghìn đồng/cháu/năm; Tiền học phẩm- đồ dùng, đồ chơi 213.300 đồng/cháu/năm với nhóm trẻ 18- 24 tháng. Nhóm trẻ 25- 36 tháng là 267 nghìn đồng/cháu/năm. Mẫu giáo (Trẻ 3 tuổi là 280.300 đồng/cháu/năm; Trẻ 4 tuổi là 301.600 đồng/cháu/năm; Lớp 5 tuổi là 371 nghìn đồng/cháu/năm).

IMG_0558

Một góc trường mầm non xã Nga Tân

Ngoài ra, lớp mẫu giáo 5 tuổi phải đóng tiền quỹ lớp 300 nghìn đồng/cháu và đóng góp xây dựng cơ sở vật chất nhà trường 400 nghìn đồng/cháu.

Một phụ huynh cho biết “Đi họp phụ huynh, cô giáo chỉ đọc cho chúng tôi nghe những khoản thu, mà không viết ra giấy hoặc lên bảng khiến chúng tôi không hiểu khoản nào phải đóng góp khoản nào được miễn giảm”.

Để làm rõ phản ánh của phụ huynh học sinh, phóng viên có trao đổi với bà Mai Thị Phú, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Nga Tân thì bà Mai cho rằng, tiền đóng góp sửa chữa nhỏ là do công văn của xã đánh về, nhà trường không đứng ra thu mà giao cho Ban đại diện cha mẹ học sinh và cũng tự đứng ra xây dựng, sửa chữa các công trình cho nhà trường.

Khi phóng viên xin tiếp cận kế hoạch thu - chi tiền đóng góp tu sửa nhỏ nhà trường thì bà Phú cho rằng, năm học trước là do ông Phạm Văn Đạt, Trưởng ban đại diện cha mẹ đứng ra kêu gọi phụ huynh học sinh đóng góp và tự xây dựng, tu bổ các cơ sở vật chất của nhà trường, nhưng năm học này bàn giao lại cho ông Nguyễn Văn Ngạn làm Trưởng ban đại diện nên nhà trường không nắm bắt được các khoản đóng góp, thu chi.

Về việc phụ huynh nói phải đóng góp tổng số tiền hơn 3 triệu đồng trong năm học 2017- 2018 (bao gồm cả khoản thu hộ cho xã) bà Phú trả lời, tổng số tiền phụ huynh lớp 5 tuổi đóng góp mức cao nhất cũng chỉ khoảng 2,4 triệu đồng/cháu chứ không phải trên 3 triệu đồng như phụ huynh đã phản ánh.

Trong “Biên bản dự toán thu - chi quỹ ngoài ngân sách năm học 2017 – 2018) ngày 26/9/2017 giữa Trường Mầm non xã Nga Tân và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nga Sơn có quy định: Yêu cầu nhà trường triển khai đến cán bộ giáo viên, phụ huynh và chỉ được thu các khoản có sự đồng thuận, thống nhất cao của phụ huynh.

Ngoài ra, thực hiện nghiệm túc việc thu chi, đảm bảo chi đúng mục đích, chi đúng nội dung, có sự giám sát và được quyết toán công khai minh bạch. Đồng thời phải có kế hoạch cụ thể và trong quá trình thực hiện, đơn vị chi không đúng quy định, cao hơn hoặc ngoài các khoản thu thì hiệu trưởng nhà trường phải chịu trách nhiệm.

Biên bản đã quy định rõ ràng, nhưng bà Phú đã không cung cấp được kế hoạch thu chi và vòng vo đổ lỗi cho Ban đại diện cha mẹ học sinh tự quyết nên không nắm được. Vậy biên bản bà Phú ký với Phòng GD&ĐT huyện có được bà Phú thực hiện và liệu có khuất tất?.

Ông Phạm Văn Úy, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nga Sơn cho biết “Trong kế hoạch các khoản thu đầu năm học, các trường không báo cáo về việc thu hộ tu sửa cơ sở vật chất cho địa phương. Còn về mặt quản lý thì Phòng không có hướng dẫn và cũng không đồng ý cho các nhà trường thu hộ cho UBND xã. Xây dựng cơ sở vật chất của các cấp Mầm non đến THCS là do địa phương chịu trách nhiệm, việc kêu gọi vận động xã hội hóa giáo dục là tốt nhưng phải vận dụng cho hợp lý”.

Để xác minh vấn đề nêu trên, PV đã nhiều lần gọi điện thoại đặt lịch làm việc với ông Nguyễn Tiến Liên, Chủ tịch UBND xã Nga Tân nhưng ông Liên không cầm máy, đến trụ sở UBND xã xin liên hệ làm việc thì cho biết lãnh đạo UBND xã đi họp mấy ngày trên huyện.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Bình luận