Thanh Hóa: Kiểm tra ngôi nhà nghi của “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”

Trịnh Tuyên  - Thứ sáu, 27/04/2018, 16:29 PM
Chiều 27/4, cơ quan chức năng TP. Thanh Hóa đã kiểm tra ngôi nhà 744, Quang Trung 3 (TP. Thanh Hóa), nghi là tụ điểm truyền đạo trái phép "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ".

 Theo cơ quan chức năng, thời gian qua tại ngôi nhà số 744, đường Quang Trung 3, phường Đông Vệ có khoảng 20 người tập trung tại đây để bán máy lọc nước. Tuy nhiên, do nghi ngờ tụ điểm có dấu hiệu truyền đạo trái phép, cùng với việc có nhiều đơn tố cáo của người dân nên cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra ngôi nhà này.

img20180427124153-1524811341360727299565

Nhiều người dân hiếu kỳ đứng xem 

Khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, hàng trăm người dân đi đường đã vây kín ngôi nhà để xem. Sự việc khiến lực lượng CSGT của TP. Thanh Hóa phải ổn định an ninh trật tự và phân luồng giao thông. Tụ điểm nghi của "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" nằm ngay trước Trường đại học  Hồng Đức và Trường đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, nơi tập trung hàng ngàn sinh viên từ các nơi về đây học tập và ở trọ.

Qua tìm hiểu phóng viên "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" đã xuất hiện tại huyện miền núi Ngọc Lặc (Thanh Hóa) từ năm 2016 đến nay. Nhiều người đã bỏ gia đình, nhà cửa để tham gia hội này. Công an huyện Ngọc Lặc cũng đã vào cuộc ngăn chặn, xử lý nhiều người ở địa phương khác về Ngọc Lặc tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia vào nhóm này khi chưa được phép. Chỉ tính từ tháng 11/2017 đến tháng 3/2018, Đội An ninh - Công an huyện Ngọc Lặc đã lập biên bản đối với 7 người đứng đầu các nhóm hoạt động trái pháp luật trên địa bàn.

0948_173423-1

Người dân tham gia "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" ở huyện Ngọc Lặc

Gần đây nhất, ngày 20/3/2018, công an đã lập biên bản đối với Nguyễn Văn Đông (SN 1993, ngụ huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) và Trần Thị Huyền Trang (SN 1995, ngụ huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) đang tổ chức rao giảng về "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" trái pháp luật tại huyện Ngọc Lặc. Trong đó, Trần Thị Huyền Trang vốn là sinh viên của một trường đại học tại Hà Nội nhưng đã bỏ học, tham gia và lang thang đi rao giảng "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ".

Đại úy Đinh Văn Toàn, Đội phó Đội An ninh - Công an huyện Ngọc Lặc, cho biết, những người hoạt động trong hội này thường thuê các nhà trọ, nhà nghỉ bình dân rồi lôi kéo người dân về đó tụ tập "Mỗi điểm có trên dưới 10 người, họ mở nhạc có lời và dùng những tài liệu không có nguồn gốc xuất xứ, tự in, tự chế để rao giảng. Nhiều đối tượng sau khi bị kiểm tra, nhắc nhở nhưng vẫn quay lại hoạt động" Đại úy Toàn cho biết.

Theo Công an huyện Ngọc Lặc, đã có nhiều người dân tham gia vào hội này đã không quan tâm đến gia đình, chồng, con mà đi theo hội, người thân và chính quyền vận động, ngăn chặn nhưng những người này đều tìm cách để quay lại "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" và lôi kéo những người khác vào hội.

0950_173425-4

Tài liệu của "Hội Thánh Đức Chúa Trời" không rõ nguồn gốc bị cơ quan huyện Ngọc Lặc thu giữ

Đơn cử như trường hợp của bà Nguyễn Thị H. (SN 1968, ngụ tại xã Kiên Thọ), bà Hà Thị T. (SN 1961, ở xã Lam Sơn), cùng huyện Ngọc Lặc. Trong đó, bà T. là cán bộ hưu trí, nhưng sau khi bị lôi kéo theo "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ". Bà H. giờ đã làm trưởng nhóm, tự đi lôi kéo, thuyết phục người khác tham gia "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ".

Hầu hết những người bị lôi kéo đều được hứa tham gia "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" sẽ khỏi mọi bệnh tật bằng cách uống nước thánh, cuộc sống ngày càng tươi sáng, có lối thoát, không phải làm gì cũng có tiền bạc, sống hạnh phúc, khi chết thì được lên thiên đàng… Vì thế, nhiều người dân trên địa bàn huyện Ngọc Lặc có cuộc sống khó khăn, hiểu biết còn hạn chế đã bị lôi kéo vào hội.

Sự việc trên, Ban Tôn giáo Thanh Hóa đã có công văn gửi các địa phương về việc, ngoài tuyên truyền cho người dân thực hiện tự do tín ngưỡng đúng pháp luật, đồng thời cũng yêu cầu các cơ quan chức năng khi phát hiện tại địa phương có người tuyên truyền, phát triển "Hội Thánh Đức Chúa Trời mẹ" thì yêu cầu họ dừng ngay việc truyền đạo, nếu cố tình vi phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Video: Cơ quan chức năng Thanh Hóa kiểm tra ngôi nhà 744, P. Đông Vệ (TP. Thanh Hóa) nghi tụ điểm truyền đạo trái phép

Bình luận