Thanh Hóa: Nghi ăn tiết canh lợn 2 người thương vong

Thứ ba, 21/03/2017, 11:53 AM
Nghi ăn tiết canh bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn 2 người Thanh Hóa phải nhập viện, trong đó một người đã tử vong.
Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong 2 ngày 10 và 14/3/2017, bệnh viện đã tiếp nhận điều trị cho 2 bệnh nhân là anh N.Đ.N (SN 1967) ở xã Ba Đình và anh T.V.P (SN 1967) ở xã Nga An, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi toàn thân và đã được gia đình đưa đến cơ sở y tế điều trị.

 thanh-hoa-nghi-an-tiet-canh-lon-2-nguoi-thuong-vong-giadinhvietnam.com 1

Bệnh nhân N vẫn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa

Đến ngày 18/3, tình trạng bệnh nhân P diễn biến nặng và gia đình xin về nhà, sau đó đã tử vong. Riêng bệnh nhân N hiện vẫn theo dõi, điều trị tại Khoa Truyền nhiễm. Bệnh nhân đã tỉnh táo, nhưng thính lực giảm.

Được biết, ngày 5/3, anh N và anh P đi liên hoan hội lính có ăn tiết canh, sau 5 ngày bệnh nhân thấy sốt cao, đau đầu, người nhà đã đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn điều trị nhưng không đỡ, nên chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Sáng 21/3, trao đổi với phóng viên ông Lê Văn Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết “nhiều khả năng 2 bệnh nhân trên ăn tiết canh lợn nên bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn vì có nhiểu biểu hiện lâm sàng nên chúng tôi chuẩn đoán vậy. Còn để khẳng định chắc chắn về vi khuẩn học thì chưa có kết quả trả lời”.

Hiện Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Thanh Hóa đã thông báo cho huyện Nga Sơn tăng cường giám sát, tuyên truyền đến người dân, nhất là các đối tượng cùng ăn trong buổi liên hoan với 2 bệnh nhân nêu trên để phát hiện sớm bệnh, tư vấn và điều trị kịp thời.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, người dân cần nâng cao ý thức tự giác phòng chống bệnh lây nhiễm từ liên cầu lợn. Để phòng bệnh, không được giết mổ lợn ốm, chết; không ăn lợn bệnh, thịt lợn sống, tiết canh...

Khi có biểu hiện sốt cao trên 40 độ C và xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử dưới da, tiêu chảy... thì cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Trịnh Tuyên

Từ khóa:
Bình luận