Thanh Hóa: Quyết liệt xử lý và ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi

Hà Vân  - Thứ tư, 27/02/2019, 07:09 AM
Ngay sau khi phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã Định Long, huyện Yên Định. Ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã quyết liệt tập trung dập dịch và ngăn chặn.
52977045_1577324749066932_3030550330174603264_n

Công tác khử trùng tại khu vực nơi xảy ra dịch thôn Tân Ngữ 2, xã Định Long

Vào ngày 23/2/2019, tại trang trại hộ gia đình ông Lê Văn Thanh ở thôn Tân Ngữ 2, xã Định Long, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa đã xảy 48 con lợn bị chết. Ngay khi xảy ra sự việc, Chi cục Thú y tỉnh đã lấy 3 mẫu phủ tạng lợn và 2 mẫu máu lợn của hộ ông Thanh. Kết quả, 5 bệnh phẩm (3 mẫu phủ tạng và 2 mẫu máu) lấy tại hộ ông Thanh dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi (ASF).

Khi có kết quả xét nghiệm, Chi cục Thú y vùng III đã phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở NNPTNT, Chi cục Thú y Thanh Hóa tiêu hủy toàn bộ số lợn 226 con tại hộ ông ông Lê Văn Thanh. Đồng thời, UBND huyện Yên Định đã ban hành các Quyết định công bố dịch dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Định Long và phòng chống dịch trên toàn tỉnh.

Trao đổi với phóng viên, ông Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Định cho biết, khi xảy ra dịch tại thôn Tân Ngữ 2, xã Định Long, Chi cục thú y tỉnh đã tạm cấp cho huyện Yên Định 800 lít hóa chất, 1 tấn vôi bột để khử trùng tiêu độc, 200 bộ bảo hộ phòng chống dịch, cùng với 10 bình động cơ phun tiêu độc khử trùng. 

Về phía chính quyền xã Định Long, đã chủ động giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn nhằm xử lý triệt để, không để lây lan ra diện rộng, giảm thiểu tác động tiêu cực đến kinh tế, xã hội, môi trường do bệnh này gây ra.

Địa phương đã thực hiện tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc 1 lần/ngày trong vòng một tuần đầu tiên, 3 lần/tuần trong 2 đến 3 tuần tiếp theo. Đồng thời theo dõi lâm sàn và lấy mẫu xét nghiệm bất kì con lợn nào có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh để xác định vi rút dịch tả lợn trong phạm vi 10 km xung quanh ổ dịch, thực hiện tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc với tầng suất 1 lần/ tuần liên tục trong vòng 1 tháng kể từ khi có ổ dịch.

53399088_823898117951902_4303761177114050560_n

Huyện Yên Định đã lập các chốt kiểm soát đối với lợn và các sản phẩm từ lợn vào vùng dịch

Huyện Yên Định cũng đã thành lập 5 chốt kiểm soát ra vào vùng dịch, 8 chốt kiểm soát quanh vùng đệm, 2 đội kiểm tra lưu động liên ngành gồm công an, thú y, quản lý thị trường để tổ chức kiểm soát chặt chẽ 24/24h đối với lợn và các sản phẩm từ lợn ra vào vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm, cũng như các trạm dừng phương tiện giao thông để thực hiện việc vệ sinh, khử trùng tiêu độc cho các phương tiện đi từ vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp và vùng đệm ra bên ngoài…

Được biết, ngay khi xảy ra dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn xã Định Long, huyện Yên Định, UBND tỉnh Thanh Hóa đã cấp tốc ban hành Công điện khẩn số 02 yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, giám đốc các sở và thủ trưởng các ban, ngành tập trung cao độ, chỉ đạo đồng bộ, kiên quyết các biện pháp cấp bách để khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi theo đúng quy định của Luật Thú y, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch và hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Yên Định xem xét, quyết định công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Định Long.

 Đồng thời trực tiếp chỉ đạo tập trung các nguồn lực của địa phương để xử lý dứt điểm ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới; xử lý tiêu hủy động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh hoặc lợn đã chết; tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc; phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không có nguồn gốc xuất xứ, nhiễm bệnh theo đúng quy định.

 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm toàn diện về tình hình, các biện pháp phòng chống dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh; chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ, tổng hợp kịp thời diễn biến tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn; hướng dẫn người chăn nuôi, thú y cơ sở thường xuyên theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi.

Công tác khử trùng tại khu vực xảy ra ổ dịch ở thôn Tân Ngữ 2, xã Định Long, huyện Yên Định

Bình luận