Thanh Hóa: Trả tiền bồi thường khi thu hồi đất chưa rõ ràng

Thứ năm, 13/04/2017, 06:48 AM
Nhiều hộ dân ở phường Đông Hải (Tp. Thanh Hóa) bị thu hồi đất nhưng khi trả tiền bồi thường đã bị trừ một cách khó hiểu?

Thời gian qua, phường Đông Hải (Tp. Thanh Hóa) có nhiều dự án đầu tư, do đó nhiều hộ dân đã bị thu hồi đất nông nghiệp, đất hoa màu, đất liền kề. Điều đáng nói dự án “chồng” dự án, do đó công tác kiểm kê bồi thường thu hồi đất cũng không được rõ ràng khiến nhiều hộ dân còn thắc mắc.

 thanh-hoa-tra-tien-boi-thuong-khi-thu-hoi-dat-chua-ro-rang-giadinhvietnam.com 1

Khu vực cánh đồng Mười bị thu hồi đất nhường cho dự án

Theo hộ gia đình ông Nguyễn Văn Việt và Trương Thị Đức (phố Đông Lễ, phường Đông Hải) phản ánh, năm 2012, gia đình được thông báo thu hồi đất nông nghiệp cho các dự án của thành phố. Sau khi có thông báo gia đình đã dừng canh tác trồng hoa Ly mà theo gia đình 1 năm trồng hoa thu về khoảng 100 triệu đồng.

Do đó, mãi đến tháng 7/2015, gia đình mới nhận được tiền bồi thường, gia đình bị thu hồi 280 m2 ở cánh đồng Mười và được bồi thường 192 triệu đồng nhưng không hiểu sao chỉ nhận được 80 triệu đồng, số tiền còn lại đã bị trừ cho dự án trước.

Ông Việt cho biết “gia đình bị thu hồi đất và khi bồi thường tiền thì Ban GPMT bảo bị trừ cho dự án trước, gia đình cũng không hiểu trừ tiền đó là tiền gì?. Sự việc kéo dài đến tận bây giờ khiến chúng tôi vẫn chưa hiểu”.

Tương tự, gia đình cô Lê Thị Nghĩa và Lê Bá Minh ở phố Đồng Lễ, cũng bị thu hồi đất nông nghiệp. Gia đình có tổng 296 m2 bị thu hồi, trong đó cánh đồng Mười bị thu hồi hơn 150 m2 nhưng chỉ nhận được tiền bồi thường là 26.640.000đ. Tiền được bồi thường rất ít trong khi đó không được hỗ trợ gì thêm.

 thanh-hoa-tra-tien-boi-thuong-khi-thu-hoi-dat-chua-ro-rang-giadinhvietnam.com 2

Nhiều hộ gia đình phản ánh với phóng viên

Khi gia đình thắc mắc thì được Ban GPMB trả lời rằng, gia đình khẩu ít, diện tích thu hồi ít không được hỗ trợ chuyển đổi việc làm “gia đình tôi có 10 người đã tách khẩu, nhưng đất nông nghiệp vẫn chưa tách vậy sao vẫn không được hỗ trợ” bà Nghĩa phân trần.

Các hộ gia đình ông Nguyễn Hữu Chuyền, phố Đồng Lễ bị thu hồi 110 m2 đất ở cánh đồng Mười được bồi thường 50 triệu đồng cũng bị trừ 42 triệu đồng cho dự án trước và chỉ nhận được 8 triệu đồng còn lại. Hay hộ gia đình cô Nguyễn Thị Hằng bị thu hồi 104 m2 ở cánh đồng Mười, được bồi thường 52 triệu đồng nhưng chỉ nhận được 26 triệu đồng, số tiền còn lại bị trừ cho dự án trước…

Theo tìm hiểu của phóng viên trên địa bàn phường Đông Hải rất nhiều hộ gia đình bị thu hồi đất cho các dự án như, Dự án Trung tâm thương mại hỗn hợp, Dự án Trung tâm văn hóa tỉnh, Dự án xây dựng Trung tâm thương mại Big C…Do đó, còn rất nhiều các hộ gia đình bị thu hồi đất và chi trả tiền bồi thường không được rõ ràng nên nhiều hộ vẫn còn thắc mắc.

Trao đổi vấn đề này, ông Lê Trọng Thụ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa cho biết, số tiền bồi thường của các hộ gia đình bị thu hồi đất nêu trên thì thành phố sẽ không thu bất kỳ một đồng nào. Những hộ gia đình nào còn thắc mắc, sắp tới UBND thành phố sẽ giao cho Ban GPMB rà soát lại và trả lời cho các hộ gia đình.

Được biết, mới đây UBND thành phố Thanh Hóa cũng đã giải quyết đơn thư cho 5 hộ gia đình tại phường Đông Hải có thắc mắc về công tác chi trả bồi thường khi bị thu hồi đất nông nghiệp cho các dự án nêu trên.

Trịnh Tuyên


Từ khóa:
Bình luận