Thanh Hóa xử lý 2 trường hợp đăng tin sai sự thật về virus Corona

Trịnh Tuyên  - Thứ bảy, 01/02/2020, 15:55 PM
Ngày 1/2, Công an Thanh Hóa cho biết, vừa xử lý 2 trường hợp đăng tin giả về dịch Corona lên Facebook gây hoang mang dư luận.

Theo đó, Công an TP. Thanh Hóa đã triệu tập Hà Thị Việt Trinh, sinh năm 1995, trú tại phường Nam Ngạn, TP. Thanh Hóa đến cơ quan công an để làm rõ việc Trinh đưa thông tin sai sự thật về dịch bệnh Corona trên facebook cá nhân của mình.

htvt3

Hà Thị Việt Trinh bị triệu tập đến cơ quan công an để làm rõ thông tin sai sự thật virus corona trên Facebook

Cụ thể, Hà Thị Việt Trinh đã đăng tải lên Facebook cá nhân với nội dung: “Đêm nay nhà nước mình phun thuốc ngừa dịch cúm Corona trên bầu trời toàn quốc nên mọi người hãy chia sẻ cho nhau, không nên ra ngoài đường trong khung giờ từ 4 - 7h30 sáng ngày 1/2/2020 nếu có việc phải ra đường thì nên đeo khẩu trang”.

Sau khi đăng tải, thông tin này đã thu hút nhiều người quan tâm bình luận và chia sẻ nhau. Quá trình làm việc, Hà Thị Việt Trinh đã thừa nhận hành vi đăng tải thông tin sai sự  thật của mình và đã gỡ bỏ bài viết trên Facebook, đồng thời cam kết không tái phạm.

Công an TP.Thanh Hóa đã tiến hành lập biên bản vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời khuyến cáo người dân phải cẩn trọng khi đăng tải các thông tin không rõ nguồn gốc, không đúng sự thật lên các trang mạng xã hội, tránh gây hoang mang dư luận.

Cũng trong ngày 31/1, Công an huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đã triệu tập và xử lý một trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về virus Corona trên Facebook cá nhân, gây hoang mang dư luận trên địa bàn.

Đối tượng bị triệu tập là Mai Thị Thu (SN 1999 quê xã Nga Yên, huyện Nga Sơn). Mai Thị Thu đã đăng tải bài viết sai sự thật về dịch virus cúm Corona trên trang Facebook cá nhân.

Bài viết sau đó đã lan truyền trên mạng xã hội Facebook với nhiều lượt chia sẻ, bình luận, gây hoang mang dư luận trên địa bàn huyện và gây khó khăn cho công tác tuyên truyền, phòng chống dịch của địa phương.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định, việc Mai Thị Thu loan tin về virus Corona xuất hiện trên địa bàn huyện Nga Sơn là không có cơ sở và hoàn toàn bịa đặt.

Tại cơ quan công an, Thu khai nhận, thông tin mình chia sẻ là sai sự thật nhưng do thiếu hiểu biết và để câu view, câu like nên đã chia sẻ lên trang Facebook cá nhân.

Công an huyện Nga Sơn yêu cầu Mai Thị Thu gỡ bỏ bài viết, đính chính lại thông tin, cam kết không tái phạm và củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bình luận