Thấy gì ở những dự án cải tạo "đắt đỏ" tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Nguyên Khôi  - Thứ ba, 11/08/2020, 10:56 AM
Tuyến đường Đồng Bông và tuyến cống hóa mương Nguyễn Cơ Thạch - Đỗ Xuân Hợp (quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Nhưng những dự án "đắt đỏ" này đang có nhiều vấn đề đáng bàn.

Cây có dấu hiệu chết, mặt đường lênh láng nước tại dự án gần 270 tỷ đồng

Đó là dự án cống hóa tuyến mương Nguyễn Cơ Thạch đến hết đường Đỗ Xuân Hợp với chiều dài khoảng 2 km đã được thi công xong và đưa vào sử dụng. 

Empty

Cây sưa có dấu hiệu chết khô

Ngày 22/7/2019, ông Phùng Ngọc Sơn – Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Nam Từ Liêm ký thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu số 379/TB – QLDA nêu rõ: Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Xuân Mai trúng gói thầu số 07. Giá đề nghị trúng thầu là: 268.716.331.938 đồng. Hình thức hợp đồng: Trọn gói. Thời gian thực hiện hợp đồng trong vòng 250 ngày. 

Empty
Empty

Cây sưa dọc tuyến đường Đỗ Xuân Hợp bị khô vỏ

Mục sở thị, gói thầu số 07 nói trên có chiều dài khoảng 2 km nối từ đường Nguyễn Cơ Thạch đến hết đường Đỗ Xuân Hợp khiến nhiều người nghi ngại về chất lượng công trình, hiệu quả thực tiễn trong công tác sử dụng vốn ngân sách của địa phương.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện tuyến mương này đã được phủ kín bê tông. Mặt trên được đổ đất trồng cây xanh và cỏ.

Empty
Empty

Cây bị héo úa

Trao đổi với phóng viên, nhiều người dân cũng thẳng thắn bày tỏ những bất cập tại dự án này.

"Công trình mới hoàn thành nhưng cứ sau mưa lớn là ngập cả đoạn đường dài, dân đi lại gặp khó khăn. Hơn nữa, khu vực này mật độ dân cư lớn, tại sao dự án không tính toán mở rộng thêm làn đường, thu hẹp lại mặt mương cho thông thoáng đi lại?...", một cư dân tại khu vực Tân Mỹ nói.

Empty
Empty

Nhiều đoạn đường bị ngập nước

Còn anh Trần Văn T. một cư dân tại phường Mỹ Đình 1 băn khoăn: “Khoảng 2 km đường mà có giá hơn 268 tỷ đồng thì không thể tin nổi. Tôi thấy cải tạo cống hóa mương nhưng không khả dụng, bất hợp lý, trong khi đó tiêu tốn quá nhiều ngân sách”.

117350333_296391971469083_9089234775856288501_n

Mặt đường như con "dốc", chỗ trũng biến thành "sông".

Nhếch nhác tại tuyến đường gần 160 tỷ đồng

Nằm cách dự án cống hóa mương đường Nguyễn Cơ Thạch - Đỗ Xuân Hợp không xa là một gói thầu có trị giá gần 160 tỷ đồng cũng được Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Nam Từ Liêm phê duyệt và lựa chọn nhà thầu vào năm 2019.

Cụ thể là dự án "Cống hóa thành mương kín để làm đường giao thông tuyến mương Đồng Bông" (nay đặt tên là Đường Mới).

Empty

Rác thải tập kết bên đường, mùi hôi thối nồng nặc

Được biết, gói thầu này có trị giá: 157.958.042.330 đồng. Các đơn vị đã trúng thầu bao gồm: Liên danh Thăng Long – Licogi 166 -  Công ty Cổ phần Quản lý Đầu tư và Xây dựng Hồng Hà.

Empty

Người dân vứt rác bừa bãi ở hai bên đường

Theo ghi nhận, hiện dự án đã được hoàn thiện. Chiều dài tuyến Cống hóa thành mương kín Đồng Bông khoảng 1km, mặt đường đã được rải nhựa, hai bên đường lát đá, một số đoạn được trồng cây và lắp thiết bị chiếu sáng.

Empty

Những hình ảnh gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân

Điều đáng nói, tuyến đường tuy không dài nhưng đang thể hiện sự nhếch nhác bởi tình trạng rác thải sinh hoạt được chất thành đống, gây mất mỹ quan đô thị.

Còn tiếp...

Bình luận