Thế giới là địa ngục hay thiên đường, vàng là bụi hay bụi chính là vàng?

Thùy Linh  - Thứ hai, 16/12/2019, 07:00 AM
Đức Phật đã chỉ dạy cho chúng sinh một đạo lý ở đời, thế giới là địa ngục hay thiên đường, vàng là bụi hay bụi là vàng, đều phụ thuộc vào cách nhìn của chúng ta.

Đạo lý từ bài học của Đức Phật

Ở làng nọ, có một phú ông giàu có tích lũy rất nhiều của cải. Vàng bạc châu báu chất đầy nhà đến nỗi không còn nơi nào để tích trữ nữa.

Nhưng đột nhiên có chuyện xảy ra. Một buổi sáng thức dậy, phú ông hoảng hốt khi thấy tất cả số vàng của mình đã biến thành cát bụi. Ông như phát điên lên.

Người hàng xóm đã chỉ cho ông tìm đến Đức Phật để nhờ sự giúp đỡ. Phú ông lập tức chạy ngay tới đó.

Sau khi nghe phú ông tường trình lại câu chyện, Đức Phật nói:

- Ngươi hãy làm cho ta một việc, hãy đem hết số vàng này đi bán, nếu có người nhận ra nó là vàng, hãy đưa đến đây gặp ta.

Phú ông giàu có ngạc nhiên hỏi lại:

- Thưa Ngài, việc này thì giúp được gì cho tôi? Liệu số vàng đó có quay trở lại với tôi không?

Đức Phật trả lời:

- Ngươi cứ làm theo lời ta đi.

cau chuyen duc phat Giadinhvietnam (2)

Hãy biết đủ, biết nhìn, biết chấp nhận để tâm bình an (Ảnh minh họa)

Phú ông đã đem hết số vàng của mình giờ chỉ còn là cát bụi chất lên vô số chiếc xe bò. Đi dọc thị trấn, người ta chỉ trỏ, đàm tiếu phú ông: “Cái gì vớ vẩn thế này? Tại sao ông lại mang hết bụi đất đến đây để làm gì?”.

Nhưng phú ông vẫn giữ thái độ im lặng.

Rồi một người phụ nữ đến, cô ấy tên là Kisagautami. Cô nói với phú ông:

- Ôi, sao nhiều vàng thế? Từ đâu mà ông có thể nhận được rất nhiều vàng như vậy?

Phú ông hỏi Kisagautami :

- Cô nhìn thấy được vàng ư?

Kisagautami đáp:

- Vâng. Hàng ngàn xe bò này chứa đầy vàng mà.

Phú ông liền hỏi ngay Kisagautami bí mật là gì:

- Làm thế nào mà cô có thể nhìn thấy trong khi tôi và tất cả mọi người đều thấy đây chỉ là bụi đất thôi.

Phú ông đưa Kisagautami đến Đức Phật. Ngài nói:

- Ngươi đã tìm đúng người rồi. Cô ấy sẽ dạy cho ngươi nghệ thuật nhìn thấu. Thế giới hiện lên là những gì ngươi thấy. Nó có thể là địa ngục, có thể là thiên đường. Vàng có thể là bụi, bụi cũng có thể là vàng. Quan trọng là cách nhìn nhận của ngươi. Ngươi sẽ trở thành môn đệ của Kisagautami. Cô ấy sẽ dạy cho ngươi biết cách nhìn đúng. Khi người học được điều đó, cả thế giới sẽ biến thành vàng.

Kisagautami từng sống trong một gia đình giàu có, cô kết hôn hạnh phúc với một thương gia. Khi đứa con trai duy nhất của cô được một tuổi ngã bệnh và đột ngột qua đời, Kisagautami đau buồn tột cùng. Cô bế đứa con đã chết trên tay đi từ nhà này sang nhà khác cầu xin tất cả mọi người tìm cách giúp con hồi sinh lại.

Khi cô bế đứa trẻ đã chết đến gặp Đức Phật và kể cho Ngài nghe câu chuyện buồn của mình, Đức Phật nói: “Chỉ có một cách để giải quyết vấn đề, con hãy tìm về cho ta 5 hạt mù tạt từ bất kỳ gia đình nào chưa từng có người mất”.

Kisagautami tràn đầy hy vọng lên đường đi tìm một gia đình như vậy. Nhưng rất nhanh sau đó, cô phát hiện ra mọi gia đình mà cô đến thăm đều trải qua nỗi đau mất người thân. Cuối cùng, cô ấy đã hiểu những gì Đức Phật muốn cô tự mình tìm ra - đau khổ là một phần của cuộc sống và cái chết ai cũng sẽ phải đối mặt. Một khi Kisaguatami chấp nhận sự thật rằng cái chết không thể tránh khỏi, cô có thể ngừng đau buồn. Cô mang xác đứa trẻ đi và sau đó trở về với Đức Phật để trở thành một trong những môn đồ của Ngài.

Nỗi đau của phú ông bỗng nhiên mất hết của cải không là gì so với nỗi đau mất con của Kisagautami. Của cải có thể kiếm lại nhưng một con người đã mất đi rồi, không thể hồi sinh được nữa.

cau chuyen duc phat Giadinhvietnam

Đời người, quan trọng là học cách chấp nhận, đối mặt với mọi thứ (Ảnh minh họa)

Thế giới là địa ngục hay thiên đường, vàng là bụi hay bụi là vàng, đều phụ thuộc vào cách nhìn của chúng ta.

Khi chúng ta biết cách nhìn mọi thứ đúng đắn nhất, khách quan nhất, tâm sẽ luôn bình an. Cuộc sống chỉ bình yên khi con người ta biết đủ. Nếu bị lòng tham làm mờ mắt như phú ông kia, chúng ta sẽ luôn cảm thấy mình còn thiếu, muốn chiếm hữu, vơ vét hết về mình.

Đời người, quan trọng là học cách chấp nhận, đối mặt với mọi thứ. Đau khổ của con người thông thường đều bắt nguồn từ những đeo đuổi của chính mình. Khi con người học được cách chấp nhận với hiện tại và buông bỏ dục vọng, đau khổ sẽ ít đi, hạnh phúc được nhân lên.

Cuộc sống với vô vàn khó khăn hay thênh thang cơ hội, tất cả đều là sự lựa chọn của mỗi người.

 -> Bài học về sự lương thiện từ 57 đồng xu của cô bé nghèo mắc bệnh bạch cầu

Bình luận