Thế giới thay đổi thế nào sau đại dịch COVID-19?

Thùy Linh (Theo Time)  - Thứ hai, 20/04/2020, 19:30 PM
Nhà virus học Nathan Wolfe đã dự đoán những thay đổi của thế giới sau đại dịch Covid-19 cùng lời thức tỉnh: “Hãy tiến hành ngay bây giờ!”.

COVID-19 sẽ không phải là đại dịch cuối cùng mà thế giới phải đối mặt và đáng buồn thay, nó sẽ không phải đại dịch tồi tệ nhất. Đây chính là lời cảnh tỉnh nhân loại cần thay đổi để bảo vệ chính mình.

Trong một thế giới nơi chúng ta đi theo con đường phục hồi, chúng ta sẽ loại bỏ phổ biến việc buôn bán động vật hoang dã để ngăn chặn nhiều dịch bệnh xảy ra ngay từ đầu. Hầu hết các dịch bệnh lan truyền đều từ động vật hoang dã. Đưa ra lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã sẽ hạn chế sự xuất hiện của chúng với các thành phố dày đặc người.

Lệnh cấm như vậy sẽ không loại bỏ hoàn toàn sự tiếp xúc của loài người với virus động vật hoang dã. Nhưng các nhà virus hiện đang tìm kiếm và nghiên cứu nhiều dịch bệnh nhất có thể. Các nhà virus học ước tính rằng động vật hoang dã mang khoảng 750.000 virus có khả năng lây nhiễm cho người. Đây có vẻ là một con số khổng lồ, nhưng những nỗ lực từ các dự án quốc tế đã chứng minh tính khả thi của việc loại bỏ các loại virus này. Dự án Virome toàn cầu cam kết cung cấp những kiến thức chi tiết về các loại virus sẽ gây ra đại dịch trong tương lai.

tuong lai the gioi Giadinhvietnam

Nhà virus học người Mỹ Nathan Wolfe.

Không chỉ vắc-xin mà tiền cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn dịch bệnh. Trong tương lai, khi các trường hợp nhiễm mới xuất hiện, tiền sẽ được “giải phóng” ngay lập tức để kiểm soát dịch bệnh bằng các chính sách bảo hiểm dịch bệnh có chủ quyền hoặc cấp khu vực.

Ngày nay, những hạn chế tài chính nghiêm trọng có thể khiến các nhà lãnh đạo tại các quốc gia khó có thể ứng phó kịp thời với sự bùng phát của dịch bệnh. Sự chần chừ khiến cho dịch bệnh ngày càng khó kiểm soát. Trong tương lai, điều này sẽ không xảy ra; thay vào đó, các quỹ chuyên dụng sẽ đáp ứng nhanh những phương án phòng chống dịch bệnh.

Hiện tại, các công ty phụ thuộc phần lớn vào môi trường làm việc tại trụ sở, văn phòng. Khi dịch Covid-19 kéo đến, họ bỗng mất kiểm soát dẫn đến tình trạng thất nghiệp xảy ra.

Trong tương lai, điều đó sẽ thay đổi, các công ty sẽ có các nhân viên an ninh chuyên về dịch bệnh, xây dựng các kế hoạch giảm thiểu rủi ro khi dịch bệnh tác động. Đối với một số thảm họa tự nhiên khác như bão, động đất, sóng thần,… các công ty có sẵn bảo hiểm và kế hoạch phục hồi.

Các giải pháp trong tương lai sẽ tận dụng triệt để công nghệ, ví dụ như hộ chiếu điện tử. Nếu một ứng dụng có thể đủ an toàn để lưu trữ và sử dụng thông tin thẻ tín dụng, ứng dụng đó sẽ liên kết với các kết quả xét nghiệm. Hệ thống mới này sẽ giúp xã hội trở lại trạng thái bình thường, đồng thời cung cấp cho quan chức y tế mọi quốc gia thông tin nhanh nhất để khoanh vùng cách ly hoặc nơi cần tăng cường tiêm vắc-xin.

Thật khó để lạc quan trong thời điểm hiện tại nhưng hãy thử tưởng tượng dịch bệnh Covid-19 xảy ra vào cách đây 20 năm trước để thấy những điều tích cực.

Khi đó, thế giới hạn chế về Internet, không có dịch vụ thương mại điện tử và giao hàng tận nhà. Thế giới chưa được trang bị đầy đủ thiết bị để phát hiện ổ dịch và virus trong vài ngày hay phát triển vắc-xin trong vài tháng.

Thời điểm này, nhân loại hoàn toàn nhận ra quy mô rủi ro phải đối mặt, tăng khả năng thích nghi với đại dịch. Chúng ta nhận ra rằng thế giới cần tiếp tục đổi mới để tránh những đại dịch trong tương lai. Đó là tương lai duy nhất chúng ta có thể chọn. Hãy bắt đầu tiến hành ngay bây giờ!

-> Tiên đoán đại dịch xảy ra, tỷ phú Bill Gates tích trữ thực phẩm từ nhiều năm trước

Xem thêm: Quá trình Covid-19 lây lan trong siêu thị. 

Bình luận