Thế giới vừa trải qua những ngày tháng 7 nắng nóng kỷ lục

Thùy Linh (Dịch theo Sciencealert)  - Thứ ba, 06/08/2019, 08:25 AM
Theo dữ liệu mới từ Tổ chức khí tượng Thế giới (WMO), tháng 7 vừa qua được coi là tháng nóng nhất trong lịch sử loài người.

Tháng 7 được ghi nhận nắng nóng kỷ lục

Theo báo cáo số liệu từ Tổ chức khí tượng Thế giới (WMO), nhiệt độ được ghi nhận trong 29 ngày đầu tháng 7 nóng hơn so với tháng kỷ lục trước đó được đo vào tháng 7/2016.

Phát hiện này rất có ý nghĩa vì vào tháng 7 năm 2016, thế giới phải hứng chịu sự xuất hiện mạnh mẽ của hiện tượng El Niño, một hệ thống các kiểu thời tiết phức tạp góp phần làm cho nhiệt độ toàn cầu tăng lên.

Tháng 7 năm nay không có sự xuất hiện mạnh mẽ của hiện tượng El Niño, thế nên sự gia tăng nhiệt độ trên khắp thế giới là điều hết sức bất ngờ.

Tổng thư ký WMO Petteri Taalas cho biết: “Tháng 7 vừa qua đã viết lại lịch sử khí hậu, với rất nhiều kỷ lục nhiệt độ mới ở cấp địa phương, quốc gia và toàn cầu”.

Những đợt nắng nóng kỷ lục và những vụ cháy rừng "chưa từng có" đã xảy ra trên khắp thế giới trong những tuần gần đây. Các chuyên gia đã dự đoán rằng kiểu thời tiết ngột ngạt, cực đoạn này sẽ tiếp tục xuất hiện ít nhất là hết năm nay.

nang nong ky luc

Kỷ lục nhiệt độ được ghi nhận ở nhiều nơi trên thế giới

Nhiệt độ trung bình toàn cầu trong tháng 6 tăng vọt lên mức cao nhất. Kỷ lục được ghi nhận ở Đông Âu, Bắc Nga, Châu Á, Châu Phi, Nam Mỹ, Bắc Ấn Độ Dương và khắp các vùng của Thái Bình Dương và Đại Tây Dương Đại dương.

Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) báo cáo rằng 9/10 tháng 6 nóng nhất trong lịch sử đều diễn ra sau năm 2010.

Kể từ đầu tháng 6, Dịch vụ giám sát khí quyển Copernicus (Expedia) đã quan sát hơn 100 đám cháy dữ dội và kéo dài ở Vòng Bắc Cực. Và sóng nhiệt ngột ngạt đã được quan sát trên khắp châu Âu vào tháng 7, với mức nhiệt kỷ lục được đo tại Paris, Đức, Bỉ, Hà Lan và Vương quốc Anh.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (UN) António Guterres chia sẻ trong khi công bố dữ liệu tại New York: “Chúng ta đã sống qua những ngày hè nắng nóng gay gắt. Tuổi trẻ của chúng ta chưa từng trải qua những mùa hè như thế này. Tất cả những điều này có nghĩa là chúng ta đang có một chuỗi liên tiếp kỷ lục được phá từ 2015 – 2019”.

“Chúng ta cần đưa ra giải pháp để chống lại biến đổi khí hậu vì đó là sự sống còn. Hơn nữa, đó còn là cuộc đua chúng ta phải chiến thắng” - ông nhấn mạnh.

-> Việt Nam ở top 10 nước bị ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu

Bình luận