Thế nào được gọi là "người yêu"?

Thùy Linh  - Thứ ba, 29/10/2019, 10:30 AM
"Người yêu" là gì? Thế nào được gọi là "Người yêu"? Câu trả lời có lẽ chỉ những người trải qua rồi mới hiểu.

Thế nào được gọi là "người yêu"?

Sau ngày Lễ tình nhân, một vị cao tăng cùng đệ tử ngồi đàm đạo với nhau. Người môn đệ muốn biết ý nghĩa của “người yêu” là gì?

Đệ tử: “Thầy ơi, người như thế nào được gọi là “người yêu”?”

Vị cao tăng: “Người yêu là người mà con đem lòng yêu, là kẻ thù của con và là một người xa lạ”.

Đệ tử: “Tại sao lại như vậy ạ?”

Vị cao tăng: “Khi hai người yêu nhau, họ là người yêu. Khi họ hết yêu, họ là kẻ thù. Khi họ đi con đường riêng của họ và thờ ơ với nhau, họ là những người xa lạ.

Đệ tử: “Vậy thưa thầy, làm thế nào mà từ người yêu lại trở thành xa lạ được ạ?”

Vị cao tăng: “Tình yêu được tạo ra từ tham ái, và rồi sự thèm muốn này biến thành sự ích kỷ. Điều này dẫn đến sự chiếm hữu, sau đó dẫn đến việc muốn kiểm soát đối phương. Khi một người không thể đáp ứng mong muốn của đối phương, họ sẽ trở nên nghi ngờ và ghen tuông. Sau đó, họ mâu thuẫn, thiếu tôn trọng nhau và sinh ra bạo lực. Một số muốn gây tổn thương đối phương, một số cặp lại làm tổn thương lẫn nhau.

the nao la nguoi yeu Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

Đệ tử: “Tại sao họ không thể chia tay trong hòa bình, vui vẻ chúc phúc cho nhau hả thầy?”

Vị cao tăng: “Bởi vì cuộc đời này, người hiểu chuyện thì ít mà người không hiểu chuyện thì nhiều. Những người ích kỷ nhiều hơn những người vị tha. Những người thô lỗ nhiều hơn những người ôn hòa. Những người chủ quan nhiều hơn người khách quan.

Con suy nghĩ xem, có bao nhiêu người thực sự nghĩ cho người khác hơn là nghĩ cho bản thân mình. Chỉ những người thiện lương mới có thể khoan dung với người khác và sẵn sàng đặt lợi ích của người khác lên trên lợi ích cá nhân”.

Đệ tử: “Ồ, bây giờ con đã hiểu vì sao thầy chọn con đường tu hành”.

Vị cao tăng: “Khi một người đang yêu, nó giống như mùa xuân và mọi thứ đều hoàn hảo. Khi mùa hè đến, họ bắt đầu mâu thuẫn nhau. Rồi đến mùa thu, cảm xúc của họ nguội dần. Mùa đông cũng là lúc kết thúc hoàn toàn sự lãng mạn đó. Tuy nhiên, cảm xúc không bất biến. Bởi vì đông qua xuân đến, nó là một chu kỳ không thể thay đổi, và đó là lý do chính cho sự tái sinh”.

Đệ tử: “Vì vậy, thầy không khuyến khích con người ta yêu nhau sao?”

Vị cao tăng: “Vấn đề không phải không hay có, đúng hay sai, mỗi người đều có quyền quyết định điều gì tốt nhất cho mình”.

Đệ tử: “Nếu con người không yêu, sẽ không có hôn nhân, không có con cái, không có loài người và thế giới sẽ sụp đổ ạ”.

Vị cao tăng: “Đừng lo lắng về điều đó. Khi họ gặp được một người họ yêu, họ sẽ tự nhiên muốn kết hôn. Ta đã từng được hỏi: Nếu tất cả mọi người đều đi tu, điều gì sẽ xảy ra với nền kinh tế của đất nước, và điều gì sẽ xảy ra với xã hội? Ta đã trả lời: Giả thuyết của chư vị không thể thành thực tế vì bản thân chư vị không hề muốn đi tu. Do đó, đừng quá lo lắng và hãy chăm sóc bản thân thật tốt”.

Đệ tử: “Vậy thưa thầy, rốt cuộc “người yêu" là gì ạ”?

Vị cao tăng: “Đó là người sẽ tôi luyện con, giúp con vượt qua nghịch cảnh và cho con động lực để đối mặt với mọi tình huống, cùng con buông bỏ mọi thứ và đạt đến cảnh giới tự do. “Người yêu” là người quan tâm con đồng thời cũng mang đến cho con sự đau khổ.

 -> Trong các thứ tình, tình yêu dễ phản bội nhất?

Bình luận