Thế nào là một trái tim đẹp?

Thùy Linh  - Thứ ba, 24/03/2020, 11:30 AM
Một trái tim đẹp không phải là một trái tim trơn tru, sắc hồng mà có khi trái tim đẹp lại chính là một trái tim đầy vết xước, đầy những lỗ hổng đau đớn.

Một chàng trai trẻ luôn tự hào về trái tim khỏe mạnh của mình. Một ngày nọ, đứng giữa thị trấn, anh tuyên bố rằng anh là người có trái tim đẹp nhất. Một đám đông lớn tụ tập, ngưỡng mộ trái tim của anh ta. Họ đều công nhận đó là trái tim hoàn hảo nhất mà họ từng thấy.

Đột nhiên có một giọng nói từ đám đông: “Trái tim của cậu sao có thể đẹp bằng trái tim của tôi?”. Một ông lão xuất hiện trước mặt chàng trai trẻ.

“Hãy cho chúng tôi thấy trái tim của ông đi” -  Chàng trai nói.

Đám đông và chàng trai trẻ nhìn vào trái tim của ông lão. Trái tim đang đập từng nhịp mạnh mẽ nhưng đầy vết sẹo, có những chỗ được chắp vá bởi một mảnh tim khác. Có những mảnh tim không khớp hoàn hảo, nhiều cạnh lởm chởm. Thậm chí có những chỗ còn thủng sâu, không được chắp vá.  

Đám đông cười nhạo trái tim ông lão. Làm thế nào mà ông ấy có thể tuyên bố rằng ông là người có trái tim đẹp nhất khi tất cả nhìn vào đều cảm thấy sợ hãi.

Chàng trai trẻ nhìn vào trái tim ông lão rồi bật cười: “Ông đang đùa à? Ông so sánh trái tim của tôi và ông mà xem. Trái tim tôi hoàn hảo trong khi trái tim ông là một mớ hỗn độn của những vết sẹo và nước mắt.

Ông lão ôn tồn nói: “Đúng thế, trái tim của anh hoàn hảo nhưng tôi sẽ không bao giờ đánh đổi trái tim của tôi cho anh. Mỗi vết sẹo trong tim tôi đại diện cho một người mà tôi đã trao tình yêu của mình. Tôi xé một mảnh trái tim mình và trao cho họ. Thông thường, người thân yêu của tôi mang lại cho tôi một mảnh trái tim của họ phù hợp với nơi trống rỗng trong trái tim tôi. Vì mọi người yêu nhau theo một cách khác nhau. Trái tim của họ có thể không hoàn toàn phù hợp với trái tim tôi nên anh có thể thấy một số chỗ không khớp. Những vết sẹo và cạnh gồ ghề làm tôi nhớ đến tình yêu mà chúng tôi đã chia sẻ.

Đôi khi tôi trao một mẩu tim nhưng không được đền đáp. Đó là những lỗ trống trong tim như anh đã thấy. Mặc dù những lỗ hổng này rất đau đớn, nhưng chúng nhắc nhở tôi về tình yêu tôi dành cho những người này. Vậy bây giờ anh có thấy nó đẹp thực sự không?”.

trai tim dep nhat Giadinhvietnam

Trái tim đầy tình thương là trái tim đẹp nhất (Ảnh minh họa)

Chàng trai và đám đông đứng lặng lẽ với những giọt nước mắt chảy dài trên má. Chàng trai bước đến bên ông lão, chạm vào trái tim không tì vết của mình, xé một mảnh và đưa cho ông lão với bàn tay run rẩy.

Ông lão nhận lấy, đặt vào trái tim mình sau đó lấy một mảnh từ trái tim cũ của ông đặt vào trái tim chàng trai.

Chàng trai nhìn vào trái tim mình, nó không còn sáng bóng và mịn màng như xưa. Nhưng bây giờ nó đẹp hơn vì anh có thể cảm nhận được tình yêu từ trái tim của ông lão lan tỏa sang anh.

Họ ôm chầm lấy nhau và bước đi.

Tục ngữ có câu: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Trái tim của chàng trai trẻ dù có trơn tru, hoàn hảo đến mấy nhưng đó cũng chỉ là vẻ bề ngoài. Trái tim ông lão chằng chịt vết sẹo, lỗ trống nhưng lại là trái tim đẹp nhất. Đẹp không phải bởi hình dạng mà đẹp bởi tình yêu thương, sự bao dung của ông lão. Có thể ông lão đã phải chịu nhiều nỗi đau, nhiều tổn thương nhưng ông luôn trao đi và hi sinh cho người khác.

Trái tim của chúng ta không phải chỉ có 2 ngăn mà có rất nhiều mảnh nhỏ. Mỗi mảnh là 1 người đi qua cuộc sống của chúng ta. Có người đến mang cho ta hạnh phúc, cùng ta chia ngọt sẻ bùi nhưng có những người sẽ làm ta đau. Tuy nhiên, những cái đau đớn ấy sẽ khiến chúng ta ngày một trưởng thành.

Chúng ta có thể đã từng xé tim mình trao cho một người khác nhưng nhận lại về chỉ là những tổn thương. Không sao, rồi thời gian sẽ lấy đầy khoảng trống, rồi sẽ có những yêu thương khác xoa dịu những vết thương lòng.

Điều quan trọng nhất là, hãy vui vẻ trao đi yêu thương và lòng tốt. Một trái tim đầy tình thương là một trái tim đẹp và đáng được trân trọng.

-> Cuộc gặp gỡ ngắn ngủi “tái sinh” 2 cuộc đời

Bình luận