Thị trường nghỉ dưỡng ven đô có tín hiệu “hồi phục” khả quan sau dịch Covid-19

Thu Hương  - Thứ hai, 24/02/2020, 11:35 AM
Tại Việt Nam những ngày qua, dịch bệnh có chiều hướng giảm xuống đã tạo ra những tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch, đặc biệt là thị trường nghỉ dưỡng ven đô. Bởi khi dịch bệnh lắng xuống, đây sẽ là thời điểm bùng nổ dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí của người dân sau một thời gian dài buộc phải hạn chế các hoạt động di chuyển.

Đảm bảo an toàn cho điểm đến du lịch

Trong khi nhiều quốc gia đang gặp khó khăn trong chống dịch, gần nhất là Hàn Quốc, số người nhiễm không từng tăng, một số quốc gia ngoài Trung Quốc có người tử vong thì Việt Nam đã 11 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới, điều trị khỏi bệnh cho 15/16 bệnh nhân, bệnh nhân còn lại tiến triển tốt. Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, địa phương nào sau 28 ngày kể từ khi ngành y tế quản lý được nguồn lây không phát hiện thêm ca nhiễm Covid-19 mới thì có thể công bố khống chế dịch. Như vậy, hiện hai tỉnh Khánh Hòa và Thanh Hóa đã gần đủ thời gian để có thể công bố khống chế dịch, tỉnh Vĩnh Phúc cần thêm 13 ngày nữa nếu không ghi nhận thêm bệnh nhân mới.

Có được kết quả rất khả quan trên, Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp "chưa có tiền lệ" để chống dịch. Các biện pháp trọng yếu là phát hiện sớm, khoanh vùng, cách ly và điều trị, trong đó quan trọng nhất là thực hiện nghiêm yêu cầu cách ly 4 vòng với sự vào cuộc của quân đội: cách ly đủ 14 ngày với những người nghi nhiễm, người đến hoặc đi qua vùng dịch. Ngoài ra, Việt Nam cũng áp dụng những biện pháp rất mạnh như: cách ly như người bệnh ở mức độ cao nhất là cách ly tại cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương; dừng tổ chức các lễ hội, thu nhỏ quy mô lễ hội... và các chương trình tụ họp đông người; học sinh, sinh viên hầu khắp cả nước tạm nghỉ học kể từ sau Tết nguyên đán 2020...

Empty

Những khu du lịch nghỉ dưỡng có không gian thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên  được nhiều du khách chọn làm nơi “tránh dịch” thay vì giam mình giữa những không gian chật hẹp, xô bồ ở trung tâm thành phố.

Đặc biệt với Vĩnh Phúc – địa phương có nhiều ca nhiễm Covid-19 của cả nước đã cho thấy hiệu quả đáng khích lệ của công tác phòng chống dịch. Vĩnh Phúc đã áp dụng các biện pháp khẩn cấp về phòng chống dịch theo quy định của luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, với việc tiến hành khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi kể từ ngày 13/2. Tại đây, 200 cán bộ, chiến sĩ đã được tăng cường về làm nhiệm vụ tại 12 chốt kiểm soát ra vào xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Đến 24/2, tại huyện Bình Xuyên cũng như trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc chưa ghi nhận thêm ca bệnh và ca cách ly mới. Bệnh nhân cuối cùng nhiễm Covid-19 tại Vĩnh Phúc vẫn đang được điều trị tại phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà và có dấu hiệu hồi phục sức khỏe tốt.

Như vậy, Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình, không để xảy ra tình trạng lây lan trong cộng đồng. Các giải pháp chữa trị, phòng ngừa đã phát huy hiệu quả cao. Từ khi dịch bệnh COVID-19 chính thức bùng nổ và lan rộng, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã 2 lần gửi thư tới bạn bè và đối tác quốc tế của ngành du lịch, thông báo về việc ngành du lịch Việt Nam đang chủ động kiểm soát những tác động của dịch bệnh và các điểm du lịch tại Việt Nam vẫn hoạt động bình thường.

Biến “nguy cơ” thành “cơ hội”

Đáp trả lại những nỗ lực của hàng rào chống dịch vĩ mô mà Chính phủ triển khai thời gian qua, nhiều thành phố và các điểm du lịch những ngày gần đây lượng du khách đã có xu hướng tăng trở lại. Một số địa phương lượng khách du lịch trở về gần như mức bình thường. Nhiều chuyên gia dự báo, với những diễn biến tích cực của dịch Covid-19, dự kiến sau khi dịch lắng xuống, các điểm du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí sẽ bùng nổ lượng khách du lịch, đặc biệt là làn sóng khách du lịch nội địa.

Đón đầu xu thế đó, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã công bố thành lập Liên minh Kích cầu du lịch 2020 với mục tiêu kích cầu du lịch nội địa. Tuy nhiên, để chương trình này đi vào thực tiễn, nguyên tắc đảm bảo an toàn cho du khách cũng như đảm bảo về chất lượng dịch vụ du lịch được các doanh nghiệp đặt lên hàng đầu. 

Empty

Du khách hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng dịch vụ vui chơi, nghỉ dưỡng tại những khu du lịch tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng/chống dịch theo quy chuẩn của Bộ Y tế.

Vĩnh Phúc - địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19, nơi cũng được mệnh danh là “thủ phủ du lịch nghỉ dưỡng của miền Bắc”  được dự báo hoàn toàn có khả năng hồi phục thần tốc sau dịch bởi hàng loạt biện pháp ngăn ngừa, phòng chống lây nhiễm virus Covid-19 đã được các doanh nghiệp tại đây áp dụng. Đơn cử như Tập đoàn Flamingo, chủ đầu tư của Flamingo Đại Lải Resort, ngay khi có thông tin về dịch đã nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: mời Trung tâm y tế dự phòng thành phố Phúc Yên hướng dẫn cách phòng chống virus, phát khẩu trang, chuẩn bị nước rửa tay diệt khuẩn tại các khu vực sử dụng chung, thực hiện khử khuẩn toàn bộ resort bằng phun CloramilB. Sức khỏe của nhân viên và khách hàng được theo dõi thường xuyên. Kể từ thời điểm phát dịch đến nay, không có ca nghi nhiễm Covid-19 nào trên toàn hệ thống cán bộ nhân viên của Flamingo Đại Lải Resort cũng như toàn bộ du khách sử dụng dịch vụ tại đây. Đồng hành cùng địa phương trong công tác phòng chống dịch, Tập đoàn Flamingo còn trao tặng 25 nghìn chiếc khẩu trang kháng khuẩn cho huyện Bình Xuyên và thành phố Phúc Yên trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.“Cụ thể hóa tinh thần quyết tâm phòng chống dịch bằng những hoạt động thiết thực, chúng tôi tin rằng dịch bệnh sẽ sớm bị đẩy lùi, Việt Nam sẽ khẳng định được vị thế dẫn đầu trong công tác phòng chống dịch. Chúng tôi khẳng định Flamingo Đại Lải Resort là điểm đến an toàn cho sức khỏe của mọi du khách.” – đại diện Tập đoàn Flamingo Holding Group chia sẻ.

Sự chủ động cũng như tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch đã cho thấy tinh thần quyết tâm ngăn ngừa dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho du khách luôn được các chủ đầu tư dự án du lịch đặt lên hàng đầu. Vượt lên lợi nhuận, việc bảo đảm an toàn cho du khách cũng chính là bảo vệ an toàn sức khỏe cho cả cộng đồng, thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp kinh doanh ngành dịch vụ này hoàn toàn có thể biến “nguy cơ” thành “cơ hội” nếu tận dụng thành công cú hích sau dịch và duy trì thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch theo quy chuẩn của Bộ Y tế.

Bình luận