Thích ứng biến đổi khí hậu tại ĐBSCL phải “biến nguy thành cơ”

Kim Khanh  - Thứ ba, 27/03/2018, 20:43 PM
Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, để thích ứng với biến đổi khí hậu tại ĐBSCL thì chính quyền, doanh nghiệp và toàn dân phải xắn tay "biến nguy thành cơ".

Chiều 27/3 tại TP Cần Thơ, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến Lễ ký kết hợp tác tư vấn chiến lược và triển khai dự án “Phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu” do UBND TP Cần Thơ - Tập đoàn Novaland - The Boston Consulting Group (Tập đoàn tư vấn BCG) - Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank).

Dự án có mục tiêu hoạch định và triển khai chiến lược kết nối và phát triển du lịch cho 13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), trong đó thành phố Cần Thơ đóng vai trò trung tâm.

2

Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký kết. Ảnh: Kim Khanh

Vùng ĐBSCL với vị thế là trung tâm sản xuất, xuất khẩu lúa gạo, trái cây, thủy hải sản hàng đầu của cả nước; góp phần bảo đảm an ninh lương thực, mang lại nguồn thu ngoại tệ đáng kể phục vụ phát triển đất nước. Tuy nhiên, ĐBSCL hiện là một trong những khu vực đang chịu tác động lớn nhất từ hiện tượng biến đổi khí hậu (BĐKH) tại Việt Nam. 

Thực tế này, đòi hỏi khu vực phải có tầm nhìn mới, có các giải pháp toàn diện, đồng bộ, huy động tối đa các nguồn lực và sự tham gia của các thành phần kinh tế để tạo sự khác biệt phát triển bền vững. Ngày 17/11/2017, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 120/NQ-CP về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH. Nghị quyết này, là cơ sở để triển khai nhiều chương trình, hoạt động của Chính phủ nhằm thúc đẩy phát triển bền vững vùng ĐBSCL.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, biến đổi khí hậu là một vấn đề lớn của BĐSCL và thế giới, vì vậy chung tay xây dựng những dự án thích nghi với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp thiết. Việc ký kết hợp tác hôm nay là mô hình hợp tác công – tư thích nghi với biến đổi khí hậu để phát triển BĐSCL. Không những chính quyền mà doanh nghiệp và toàn dân phải xắn tay “chuyển nguy thành cơ”. Việc ký kết hợp tác này còn nhằm đề cao giá trị môi trường du lịch, BCG và Novaland thành công sẽ làm tăng giá trị thương hiệu của các doanh nghiệp tham gia trong sáng tạo và kinh doanh từ  môi trường du lịch ĐBSCL; phấn đấu trong tương lai ĐBSCL sẽ điểm đến của khách du lịch Quốc tế. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị các địa phương vùng ĐBSCL cần hợp lực, chung tay thực hiện tốt Nghị quyết Nghị quyết số 120/NQ-CP về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH.

1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các bên ký kết chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Kim Khanh

Ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ khẳng định: “Trong quá trình hiện đại hóa đô thị, chúng tôi kiên định với tầm nhìn phát triển Cần Thơ là đô thị sông nước có chất lượng sống tốt, hài hòa giữa thành thị và nông thôn, vừa giữ bản sắc đồng bằng vừa thích ứng với BĐKH và nước biển dâng. Việc tham gia dự án phát triển ngành du lịch địa phương thích ứng BĐKH lần này cũng nằm trong định hướng trên. Chúng tôi mong muốn phát triển du lịch Cần Thơ theo hướng bền vững kết hợp được lợi thế của 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL, tận dụng hiệu quả đặc trưng cảnh quan sông nước, vườn cây ăn trái với vô số kênh rạch thủy lợi và các cù lao trên sông Hậu”.

Ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland - chia sẻ: “Novaland vinh dự là một trong những đơn vị tiên phong góp phần phát triển bền vững du lịch ĐBSCL - Chúng tôi mong muốn BCG và các đối tác sẽ đưa ra nhiều mô hình thích hợp để khơi dậy tiềm năng du lịch sẵn có tại Đồng Bằng sông Cửu Long theo tiêu chuẩn quốc tế nhưng vẫn bảo tồn được bản sắc văn hóa miền sông nước; giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và dịch vụ chuyên nghiệp; tư vấn chuyển đổi Bến phà Cần Thơ cũ thành Bến tàu du lịch trung tâm nối kết với các nước trong khu vực cũng như hỗ trợ việc khai thác Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ thật hiệu quả; hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ tạo thêm nhiều việc làm cho người dân miền Tây Nam Bộ”.

Ông Christopher Lewis Malone - Giám đốc điều hành của Tập đoàn BCG tại Việt Nam nhận định: “Khi phát huy tốt nhất, ĐBSCL có thể là một viên đá quý của du lịch Việt Nam, sánh ngang với một số điểm du lịch đường sông tuyệt vời trên thế giới như Đồng bằng sông Nile ở Ai Cập, nơi tạo ra hàng triệu việc làm cho nền kinh tế và đem lại thu nhập để bảo tồn di sản văn hoá và thiên nhiên cho nơi đây. Chúng tôi hy vọng khi dự án hoàn thành, Đồng Bằng sông Cửu Long sẽ là điểm đến cho cả nước, khu vực và Quốc tế; góp phần thay đổi cách nhìn về du lịch Đồng bằng sông Cửu Long”.

Việc ký kết hợp tác giữa UBND TP Cần Thơ, Tập đoàn Novaland, BCG và MB Bank sẽ kết nối và quy tụ thêm các tổ chức quốc tế tài trợ cho việc thích ứng BĐKH như World Bank, IFC, ADB, DEG,… kỳ vọng mang lại hàng tỷ USD đầu tư vào khu vực ĐBSCL.

Video: Khu du lịch Hồ Nam - Bạc Liêu

Bình luận