Thiên lương tử tế là chìa khóa thành công

Thùy Linh  - Thứ tư, 01/01/2020, 11:30 AM
Dạy trẻ quan tâm đến người khác có thể là cách tốt nhất để chuẩn bị cho chúng một cuộc sống thành công và trọn vẹn. Thay vì dạy con phải thành công, hãy dạy con sống tử tế.

Một cuộc khảo sát năm 2016 trên 10.000 phụ huynh và học sinh trung học cơ sở Mỹ cho thấy 90% bậc cha mẹ nói rằng một trong những ưu tiên hàng đầu của họ là chăm sóc con cái. Nhưng những đứa trẻ nói điều ngược lại, 81% nhận định cha mẹ chúng coi trọng thành tích hơn sự chu đáo.

Nhà tâm lý học nổi tiếng Adam Grant, Đại học Pennsylvania, Mỹ đã bày tỏ quan điểm: “Trẻ em học những gì quan trọng đối với người lớn không phải bằng cách nghe cha mẹ nói mà tự cảm nhận được. Và trong xã hội phát triển, phụ huynh chú ý đến thành tích và hạnh phúc cá nhân hơn bất cứ điều gì khác”.

Nếu xã hội ngày nay bị rạn nứt, nếu chúng ta quan tâm đến nhau ít hơn, một số điều đáng trách nằm ở những giá trị mà cha mẹ đã nâng cao. Trong cuộc sống, chúng ta bắt gặp nhiều bậc phụ huynh quá tập trung vào thành tích đến nỗi họ không nuôi dưỡng lòng tốt cho con. Họ dường như coi những lời khen ngợi con cái họ như một huy hiệu cá nhân danh dự và sự thất bại của con cái như một sự phản ánh tiêu cực về cách nuôi dạy con của họ. Grant cho rằng, những đứa trẻ giúp đỡ người khác sẽ thành công hơn so với những đứa trẻ khác. Vì thế, xây dựng lòng tốt cho con là điều cần thiết.

song tu te Giadinhvietnam (2)

Xây dựng lòng tốt cho con là điều cần thiết (Ảnh minh họa)

Sự thật thành công và lòng tốt không loại trừ lẫn nhau. Trên thực tế tập trung vào lòng tốt sẽ tạo ra thành công. "Khá nhiều bằng chứng cho thấy những đứa trẻ giúp đỡ người khác cuối cùng sẽ đạt được nhiều thành công hơn so với những đứa trẻ không", Grant nói.

Bạn có thể có được cả hai điều đó thông qua con đường đúng đắn nhắt là tạo thành công cho trẻ bằng cách dạy chúng về lòng tốt. Lấy lòng tốt làm giá trị cốt lõi.

song tu te Giadinhvietnam (1)

Thiện lương, tử tế là chìa khóa dẫn đến thành công (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, dạy trẻ quan tâm đến người khác có thể là cách tốt nhất để chuẩn bị cho chúng một cuộc sống thành công và trọn vẹn. Các thí nghiệm cho thấy rằng khi trẻ em được lựa chọn chia sẻ thay vì bị ép buộc, chúng có khả năng hào phóng gấp đôi sau đó.

Trong một thí nghiệm, những đứa trẻ tập đi được nhận bánh quy và được khuyến khích đưa bánh cho một con rối biết ăn và khen ngon. Các nhà khoa học nhận ra việc tặng bánh giúp trẻ rạng ngời hạnh phúc hơn cả lúc được cho bánh. Các nhà tâm lý học gọi đó là ánh sáng ấm áp của sự cho đi. Các nhà thần kinh học thấy rằng sự hào phóng kích hoạt các trung tâm khen thưởng trong bộ não.

Giáo sư nổi tiếng David W. Orr, Đại học Oberlin nói: “Một thực tế đơn giản là hành tinh này không cần nhiều người thành công hơn. Nhưng nó thực sự cần nhiều người hòa giải, người chữa bệnh, người phục hồi, người kể chuyện. Hành tinh này cần những người sống tốt ở mỗi vùng đất. Hành tinh này cần những người có lòng can đảm, sẵn sàng tham gia vào cuộc chiến để làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Và những phẩm chất này ít liên quan đến thành công như chúng ta đã định nghĩa”.

Mỗi bậc phụ huynh cần dạy con làm việc tốt như một phần của cuộc sống. Thiện lương, tử tế được nuôi dưỡng từ bé không chỉ là bí quyết của đời sống hạnh phúc mà còn là chìa khóa dẫn đến thành công sau này.

-> Cuộc gặp gỡ ngắn ngủi “tái sinh” 2 cuộc đời

Bình luận