Thiệt hại bão số 3 tại Thanh Hóa: Bản Sa Ná chìm trong đau thương

Trịnh Tuyên  - Thứ hai, 05/08/2019, 19:18 PM
Không chỉ khiến cho bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) tan hoang, bão số 3 còn khiến hàng chục ngôi nhà bị cuốn trôi, 17 người chết và mất tích.
1

Bản Sa Ná tan hoang sau lũ

Sáng 5/8, nhiều người dân tại bản Sa Ná vẫn chưa hết bàng hoàng về trận lũ quét trùm lên bản nghèo nơi vùng cao, biên giới.

Thẫn thờ trước nỗi đau mất người thân trong gia đình, ông Hà Văn Tiệu cho biết, ngày 3/8, lũ từ thượng nguồn bất ngờ đổ về lúc sáng sớm đã cuốn trôi nhà và 5 trong gia đình ông Tiệu bị mất tích gồm Hà Văn Tiệu, Hà Thị Bứng, Vi Thị Sống, Hà Văn Quỳnh, Hà Thị Thăm.

5 (2)

Người dân khóc ngất khi lũ cuốn trôi nhà cửa và người thân

Ngay sau khi xảy ra lũ, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng, cùng các lực lượng cứu hộ cứu nạn đã nhanh chóng tiếp cận hiện trường, tổ chức lực lượng giúp đỡ người dân, đưa người bị thương đi cấp cứu và tìm kiếm những người đang mất tích.

Cụ thể, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh đã điều động 350 chiến sỹ và chỉ đạo các Đồn biên phòng, huy động 10 ô tô, 60 chiếc xe máy; Công an tỉnh huy động 200 cán bộ chiến sỹ, 2 mô tô nước, 1 xe cứu hộ, 10 xuồng máy. Bộ chỉ huy quân sự tỉnh cũng huy động 948 người, 1 xuồng máy, 9 ô tô để phối hợp với huyện Mường Lát và huyện Quan Sơn để tìm kiếm, cứu hộ người bị nạn.

2

Các cấp chính quyền đang tiếp cận hỗ trợ người dân bản Sa Ná

Ngoài ra, Sở Công thương huy động 2.860 thùng mỳ tôm, 39 thùng lương khô, 520 thùng nước khoáng để hỗ trợ huyện Quan Sơn. Các Sở ban ngành tích cực khắc phục nông nghiệp, điện và khai thông quốc lộ….

Hiện chủ tịch UBND huyện Quan Sơn ông Vũ Văn Đạt và đoàn cán bộ của huyện đang túc trực 24/24 trong bản Sa Ná để cứu trợ cho người dân bị thiệt hại và cùng dân khắc phục hậu quả thiên tai. Trước mắt, huyện cấp cho các gia đình bị thiệt hại 5kg gạo/khẩu, mì tôm, nước uống và các nhu yếu phẩm khác.

10

Đường sông Lò vào bản Sa Ná

Được biết, bản Sa Ná có 74 hộ, 335 nhân khẩu, trong đó có 24 nhà dân bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, 10 nhà dân bị sập hoàn toàn. Sau khi bị lũ cuốn trôi nhà cửa, chính quyền địa phương đã bố trí cho người dân đến ở nhà người thân trong bản và nhận hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm cần thiết của huyện cho đến khi tạm ổn định cuộc sống.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 3 đã khiến cho 2 huyện Quan Sơn và Mường Lát bị thiệt hại nặng nề.

8

Đường quốc lộ Hang Rùa (Quan Sơn) bị lũ tàn phá

Thống kê cho thấy, toàn tỉnh Thanh Hóa đã có 17 người chết và mất tích. Hàng trăm ngôi nhà bị thiệt hại và cuốn trôi. Nhiều đường quốc lộ, cầu cống bị hư hỏng nặng… Tổng thiệt hại khoảng 136 tỷ đồng.

Lực lượng cứu hộ đang tiếp cận giúp người dân vùng lũ Quan Sơn

Bình luận