Thổi thuỷ tinh: Mê không dừng lại được

Thứ hai, 13/10/2014, 11:14 AM
Cái nóng đến ngàn độ từ lửa đèn khò, thủy tinh có thể nổ và bắn vào cơ thế bất cứ lúc nào, thế nhưng với vợ chồng anh Thuận đây không hẳn là cái nghề nguy hiểm mà còn là cả niềm đam mê.

Anh Nguyễn Đức Thuận  ở Phường 14, quận 8, TPHCM nổi tiếng với nghề thổi thủy tinh là gia đình duy nhất còn bám trụ với nghề.

 thoi-thuy-tinh-me-khong-dung-lai-duoc-giadinhvietnam.com 1

Sản phẩm ra đời với hình thù bắt mắt do vợ chồng anh Thuận khéo léo tạo nên.

Hàng ngày, vợ chồng anh Thuận bận rộn bên ngọn lửa đèn khò. Mặc cho cái nóng như bưng và mồ hôi đổ, anh chị vẫn luôn tập trung làm tốt công việc của mình.

Đôi tay nhanh nhẹn, thuần thục trở thanh thuỷ tinh trong suốt trên lửa. Mắt luôn tập trung để kiểm tra thuỷ tinh đã đủ độ dẻo tạo hình.

Anh Thuận cho biết, lửa phải nóng tương đương với lửa hàn thì thủy tinh mới có thể chảy ra được. Chính vì đó, anh cũng đã bị bỏng rất nhiều lần.

Không chỉ bị sẹo do bỏng thủy tinh nóng mà cũng có lúc do thủy tinh bị lửa đèn khò làm nóng đột ngột gây nổ bắn vào người, điều này còn nguy hiểm hơn cả bỏng vì biết đâu các mảnh vỡ ấy lại bắn vào mắt.

Thế mà không hiểu sao, bỏng, nguy hiểm nhưng vẫn cứ mê và không dừng lại được.

 thoi-thuy-tinh-me-khong-dung-lai-duoc-giadinhvietnam.com 2

Anh Thuận chăm chút từng đường nét cho tác phẩm.

Muốn làm một sản phẩm đẹp, ngoài đôi bàn tay khéo léo thì phải chọn được loại thủy tinh tốt. Như vậy mới có thể cho ra đời những sản phẩm không bị bọt và lỗi.

Phải chứng kiến giai đoạn làm thú mới hiểu được, những con thú nhỏ nhắn ấy lại khó làm đến nhường nào. Và cái khó nhất là tạo nên được sự đồng đều về hình dáng và kích thước của sản phẩm.

 thoi-thuy-tinh-me-khong-dung-lai-duoc-giadinhvietnam.com 3

Thủy tinh nguyên liệu luôn được chọn lựa kĩ càng.

Anh Thuận cho biết: “Mình làm ở nhà mình tự quản lý lượng hàng ra vào hơn nữa muốn nghỉ ngơi hoặc làm lúc nào thích cũng được còn làm cho chủ thì khó hơn”.

Vợ chồng anh nay có tới ba đứa con, vì là công việc làm tại nhà nên thời gian chăm con và kèm cho chúng học cũng rộng rãi hơn.  Chỉ là  một căn phòng khách nhỏ nhưng lại vừa là góc làm việc của vợ chồng anh Thuận và cũng là nơi để con anh vui đùa học tập ….

Mỗi ngày anh Thuận làm được khoảng 60 con thú lớn, nhỏ khác nhau, Nếu như ngày trước có làng nghề thổi thủy tinh thì bây giờ Sài Gòn rất ít người thổi thú thủy tinh. Sản phẩm của anh  thường là 12 con giáp để làm quà lưu niệm. Các sản phẩm của anh ngoài việc cung cấp cho các chợ đầu mối tại TPHCM còn được thương lái ở An Giang, Trà Vinh, Cần Thơ tìm tới mua.

 thoi-thuy-tinh-me-khong-dung-lai-duoc-giadinhvietnam.com 4

Tạo hình những con thú phải tạo cho được sự đồng đều về mắt kích thước

Vợ anh, chị Phạm Hương Giang, cũng trở thành trợ thủ đắc lực trong vai trò thợ chính, góp sức làm ra những sản phẩm đẹp cung cấp cho người tiêu dùng.

Nghề thổi thủy tinh vừa nóng vừa nguy hiểm nhưng với anh Thuận, cái nghề là cái nghiệp, đã theo thì phải gìn giữ hết mình.

 thoi-thuy-tinh-me-khong-dung-lai-duoc-giadinhvietnam.com 5

 thoi-thuy-tinh-me-khong-dung-lai-duoc-giadinhvietnam.com 6

Bàn tay khéo léo tạo hình ra các con thú

 thoi-thuy-tinh-me-khong-dung-lai-duoc-giadinhvietnam.com 7

 thoi-thuy-tinh-me-khong-dung-lai-duoc-giadinhvietnam.com 8

Những thành phẩm trong veo và có hình thù ngộ nghĩnh

Thu Hiền- Kim Huyên

Từ khóa:
Bình luận