Thư gửi năm 2019: “Chúng tôi sẽ nhìn cách các bạn xử lý biến đổi khí hậu"

Thùy Linh (Dịch theo Science Alert)  - Thứ bảy, 30/11/2019, 19:00 PM
Nằm trong chiến dịch ủng hộ tuần hành khí hậu toàn cầu, bức thư từ tương lai gửi năm 2019 ngay lập tức gây sốt sau khi được đăng tải, với một niềm tin sâu sắc về sự thay đổi thế giới trong thời gian tới.

Bức thư từ tương lai kêu gọi xử lý biến đổi khí hậu

Gửi năm 2019!

Tôi biết bạn đang trải qua những năm đặc biệt khó khăn. Những cơn sóng nhiệt liên tục xuất hiện trong khi thế giới chưa kịp thay đổi để hạn chế những hậu quả thảm khốc của biến đổi khí hậu.

Mặc dù bạn đã biết việc biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của khí thải nhà kính. Nhưng trong hơn một thế kỷ, thực sự việc giảm được lượng carbon thải ra vẫn là một nỗ lực.

Bạn đang phải đối mặt phải ranh giới mong manh. Một vài năm tới thôi, khi các ngành công nghiệp vẫn hoạt động như thường lệ thì thiên nhiên hoang dã lại mất dần, nhà cửa bị phá hủy, thậm chí tính mạng con người cũng bị đe dọa.

bien doi khi hau Giadinhvietnam

Hy vọng về sự thay đổi chưa bao giờ bị dập tắt (Ảnh minh họa)

Nhưng Trái đất đoàn kết hơn bạn nghĩ. Hầu hết thế giới đều biết về biến đổi khí hậu và nhiều người sợ hãi về việc nó sẽ gây ảnh hưởng đến tương lai như thế nào.

Hy vọng vẫn còn tồn tại phải không bạn?

Những gì bạn đang cảm nhận đã được xây dựng trong nhiều năm. Bạn đang ở trên đỉnh của việc có thể thay đổi mọi thứ trong cuộc sống này.

Sau một báo cáo IPCC đặc biệt đáng sợ và các cuộc biểu tình liên tục trên khắp hành tinh, các nhà lãnh đạo thế giới cuối cùng đã chấp nhận rằng họ không thể tiếp tục đốt nhiên liệu hóa thạch theo cách mọi người vẫn đang làm.

Với những thay đổi nhanh chóng bắt đầu ở châu Âu và tỏa ra bên ngoài, năng lượng tái tạo đã được áp dụng với hiệu quả ngày càng tăng.

Chẳng mấy chốc, hành tinh của chúng ta được cung cấp năng lượng với sự kết hợp của gió, mặt trời, thủy điện và một số năng lượng hạt nhân.

Với sự thúc đẩy này, con người đã cố gắng giữ nhiệt độ tăng lên ở dưới mức 2 độ C.

Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu mà mọi người từng nghĩ là một thảm họa, sẽ dần chứng minh được giá trị của nó.

Các nhà máy than cuối cùng sẽ đóng cửa vào năm 2068, trở thành một di tích lịch sử.

Những chiếc xe ô tô sẽ được cung cấp năng lượng từ khí hydro và trên toàn thế giới, không khí chúng ta hít thở là sạch nhất từ thời cách mạng công nghiệp.

Nhưng vẫn còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Các bạn sẽ mất đi toàn bộ hòn đảo do mực nước biển dâng cao và làn sóng di cư ồ ạt do biến đổi khí hậu. Các sinh vật dần bị diệt vong.

Nhưng nếu không có những thay đổi nhanh chóng được thực hiện vào năm 2020, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Vào năm 2089 vẫn có những vấn đề khác cần được giải quyết. Ngay cả con người trong tương lai cũng không hoàn hảo. Nhưng chúng tôi sẽ nhìn cách bạn xử lý biến đổi khí hậu để tham khảo và hoàn thiện tốt hơn.

Bạn có thể làm được. Tất cả chúng tôi đều ủng hộ bạn.

Chào bạn,

Năm 2089.

 -> Cô gái 16 tuổi nói về biến đổi khí hậu: "Các người đã đánh cắp giấc mơ của tôi"

Xem thêm: Lá phổi đen xì của người hút thuốc lá 30 năm hút 25 triệu lượt xem. 

Bình luận