Thu hồi đất không thông báo trước có trái luật không?

An Bình  - Chủ nhật, 19/08/2018, 09:59 AM
Theo quy định của pháp luật đất đai, trước khi thu hồi đất, UBND cấp có thẩm quyền thu hồi đất phải ban hành thông báo việc thu hồi.

Quy định về thu hồi đất

Tôi là người dân sống ở quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Vừa qua, gia đình tôi bất ngờ bị người của UBND quận cưỡng chế thu hồi đất mà không hề thông báo trước. Tôi có làm đơn khiếu nại lên Chủ tịch UBND quận nhưng vẫn không nhận được hồi âm.

Đề nghị Luật sư tư vấn cho tôi, việc UBND quận thu hồi đất mà không báo trước có vi phạm pháp luật đất đai hay không?

Bạn đọc Nguyễn Trung - Hà Nội

tu van phap luat dat dai (25)

Việc thu hồi đất được quy định trong luật đất đai (Ảnh minh họa)

Luật gia Nguyễn Thị Yến - Công ty Luật TNHH Everest (Tổng đài tư vấn pháp luật 19006198) tư vấn về thu hồi đất

Khoản 1 Điều 69 Luật Đất đai năm 2013 về trình tự, thủ tục thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng quy định:

“1. Xây dựng và thực hiện kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm được quy định như sau:

a) Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thu hồi đất ban hành thông báo thu hồi đất.Thông báo thu hồi đất được gửi đến từng người có đất thu hồi, họp phổ biến đến người dân trong khu vực có đất thu hồi và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi;

b) Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm phối hợp với tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng triển khai thực hiện kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm;

c) Người sử dụng đất có trách nhiệm phối hợp với tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện việc điều tra, khảo sát, đo đạc xác định diện tích đất, thống kê nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư;

d) Trường hợp người sử dụng đất trong khu vực có đất thu hồi không phối hợp với tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng trong việc điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm thì Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã nơi có đất thu hồi và tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng tổ chức vận động, thuyết phục để người sử dụng đất thực hiện”.

Như vậy, theo quy định trên, việc thu hồi đất phải trải qua trình tự gồm nhiều bước và có sự phối hợp của nhiều cơ quan, tổ chức như UBND các cấp, tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng và các cơ quan, tổ chức khác. Việc UBND cấp có thẩm quyền thông báo trước khi thu hồi đất là bắt buộc. Vì vậy, việc UBND quận Thanh Xuân không thông báo trước mà thu hồi đất của gia đình anh (chị) là việc làm trái với quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Trong trường hợp này, anh (chị) nên tiếp tục khiếu nại lên Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân để yêu cầu trả lời về việc thu hồi đất trái pháp luật trên. Nếu quá thời hạn trả lời mà UBND quận Thanh Xuân không trả lời thì anh (chị) có quyền tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội hoặc có thể khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính để bảo vệ quyền và lợi ích hợp của mình.

-> Nhà nước thu hồi đất do khai thác mỏ đá đã gây sạt lở, có đúng pháp luật?

Video: Núi đất lớn đổ sập trong nháy mắt do mưa lớn từ ảnh hưởng bão số 4

Bình luận