Thử nghiệm thành công xạ trị ung thư trong chưa đầy 1 giây

Thùy Linh (Dịch the Sciencedaily)  - Thứ hai, 13/01/2020, 09:15 AM
Bệnh nhân ung thư một ngày nào đó có thể trải qua toàn bộ quá trình xạ trị trong chưa đầy một giây thay vì đến điều trị trong vài tuần.

Trong một báo cáo mới trên Tạp chí Quốc tế về Ung thư, Sinh học và Vật lý các nhà nghiên cứu mô tả chi tiết cách họ sử dụng bức xạ proton để tạo ra liều lượng cần thiết cho bệnh nhân ung thư trong toàn bộ quá trình xạ chỉ một lần điều trị nhanh chóng, được gọi là xạ trị Flash. Họ sử dụng bức xạ proton để tạo ra liều lượng cần thiết chữa trị cho bệnh nhân ung thư với thời gian xạ trị chưa đầy 1 giây. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư Abramson thuộc Đại học Pennsylvania đã thực hiện những bước đầu tiên hướng tới việc biến nó thành hiện thực.

xa  tri ung thu Giadinhvietnam

Với xạ trị Flash, bệnh nhân ung thư sẽ trải qua toàn bộ đợt xạ trị trong chưa đầy 1 giây (Ảnh minh họa)

Nhà nghiên cứu James M Metz cho biết: “Đây là lần đầu tiên có nghiên cứu chứng minh được tính hiệu quả trong việc sử dụng proton thay vì các electron trong việc xạ trị”.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ đã bắt đầu tối ưu hóa phương pháp sử dụng các kỹ thuật trong thử nghiệm lâm sàng như một phương pháp điều trị ung thư cho các khối u bên trong. Các nhóm khác đã thử cách tiếp cận với các photon thông thường, nhưng các thiết bị điều trị hiện không có khả năng tạo ra liều lượng cần thiết.

"Chúng tôi đã có thể phát triển các hệ thống chuyên dụng trong phòng nghiên cứu để tạo ra các liều Flash nhằm điều khiển chùm proton. Phương pháp này ít gây hại tới các mô khỏe mạnh vì thời gian tiếp xúc với phóng xạ ngắn hơn.” – James M Metz nói.

-> Cuộc “cách mạng” trong xạ trị ung thư

Xem thêm: Cậu bé 4 tuổi làm phiên dịch viên cho cha mẹ khiếm thính. 

Bình luận