"Thủ phạm" bất ngờ gây răng mọc lệch ở trẻ nhỏ bất cứ bậc cha mẹ nào cũng nên biết

Huyền Trần (T/H)  - Thứ hai, 01/07/2019, 08:30 AM
Tình trạng răng mọc lệch ở trẻ nhỏ không chỉ gây mất thẩm mĩ mà còn ảnh hưởng rất lớn đến việc ăn uống và việc mọc răng vĩnh viễn.

Hiện tượng răng mọc lệch ở trẻ em là tình trạng xuất hiện hầu hết ở trẻ em trong tuổi thay răng. Răng mọc lệch ở trẻ nếu không được điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến tình trạng răng vĩnh viễn mọc lệch hàng loạt, gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

thu phamkhien rang moc lech o tre va cach khac phuc (1)

Các hình ảnh về răng mọc lệch ở trẻ (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân khiến răng bé mọc lệch

Do di truyền

Theo các chuyên gia, tình tràng răng mọc lệch chủ yếu do di truyền. Nếu như bố mẹ có hàm răng hô, móm, xương hàm kém phát triển hay phát triển quá mức thì người con cũng sẽ thừa hưởng ít nhiều các đặc điểm đó từ bố mẹ.

Thói quen không tốt

Trẻ nhỏ thường có thói quen mút tay, đẩy lưỡi, thở bằng miệng, bú bình, ngủ nghiến răng, chép miệng… Điều này chính là nguyên nhân khiến cấu trúc xương hàm, vị trí răng bị thay đổi dẫn đến răng mọc lệch ở trẻ em.

Bị mất răng sữa sớm

Răng sữa có vai trò quan trọng trong việc giữ chỗ để các răng vĩnh viễn có thể mọc đúng vị trí trên cung hàm. Do đó, nếu răng sữa mất sớm, điều này sẽ khiến răng bé dễ bị mọc lệch, mọc chen chúc nhau.

Do chấn thương

Trẻ con vốn ưa vận động. Nên đôi khi khó tránh khỏi té ngã, chấn thương. Khi răng bị chấn thương, gãy, nứt,…bố mẹ nên đưa trẻ đến ngay nha sĩ, bởi nếu cứ để tình trạng như vậy sau này răng trẻ sẽ rất dễ bị mọc lệch.

Nằm sấp trong thời gian dài

Nằm sấp ngủ trong một thời gian dài cũng là nguyên nhân khiến răng bé mọc lệch bởi tư thế này tạo nhiều áp lực lên má và miệng. Có thể sẽ không nhận thấy tình trạng này ngay lập tức nhưng theo thời gian dài những bất thường về răng của bé sẽ được hiện rõ. Do vậy khi thấy bé nằm sấp, bố mẹ nên sửa lại tư thế con con để tránh tình trạng răng mọc lệch.

Cách khắc phục tình trạng răng mọc lệch ở trẻ em

Để khắc phục tình trạng răng mọc lệch ở trẻ, bố mẹ hãy làm những điều sau:

Vệ sinh răng miệng cho trẻ

Bố mẹ nên tập cho con thói quen chăm sóc và giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ ngay từ khi trẻ mới bắt đầu mọc răng. Việc này không chỉ khiến làm giảm tình trạng răng mọc lệch mà còn ngăn ngừa nguy cơ sâu răng ở trẻ.

Loại bỏ thói quen xấu

Nhiều mẹ vẫn thường cho bé sử dụng ti giả để giúp con ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, bạn nên ngưng cho bé sử dụng ti giả để tránh tình trạng răng mọc lệch ở trẻ. Ngoài ra, nếu bé có thói quen hay mút tay bạn cũng nên giúp trẻ loại bỏ tật xấu này bởi nó có ảnh hưởng không tốt đối với việc mọc răng của trẻ.

Hỏi ý kiến nha sỹ

Để khắc phục tình trạng răng mọc lệch cách tốt nhất bạn hãy đưa trẻ đến gặp nha sỹ, hỏi ý kiến và thăm khám tình hình sức khỏe răng miệng cho trẻ, để kịp thời có biện pháp điều trị phù hợp.

->10 sai lầm khi chăm sóc răng sữa khiến bé có thể bị "hô"

Xem thêm: Vệ sinh răng miệng đúng cách cho bé 

Bình luận