Thủ thuật tạo ra giấy khám sức khỏe "siêu tốc" tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

Nhóm PVĐT  - Thứ hai, 05/04/2021, 13:06 PM
Khám sức khỏe cho lái xe nhưng thực hiện qua loa, hình thức, thậm chí bác sỹ còn khai man trong giấy khám sức khỏe cho người đến khám... Đó là những gì đang xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Để sức khỏe của người lái xe đảm bảo khi điều khiển các phương tiện tham gia giao thông là vấn đề hết sức quan trọng. Chính vì thế, các bộ ngành đã có những văn bản quy định rất cụ thể, chi tiết về việc khám sức khỏe cho người lái xe hiện nay. Song, tại 1 số cơ sở khám, chữa bệnh vẫn cố tình “phớt lờ”, xem nhẹ việc khám sức khỏe cho lái xe để rồi để lại nhiều nguy cơ và hệ lụy hết sức nguy hiểm cho xã hội.

z2417037334905_02d5f5297e80b1a922585cb039f4d174

 Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

Phản ánh đến tòa soạn Gia đình Việt Nam, bạn đọc cho biết, tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Long Biên, Hà Nội) thực hiện việc khám bệnh cho lái xe còn nhiều bất cập. Khi người dân đến khám và bỏ ra 1 khoản tiền khá lớn để khám sức khỏe thì bác sỹ chỉ khám 1 cách qua loa, thậm chí làm theo kiểu “đánh trống ghi tên”, cầm tờ giấy khám sức khỏe rồi ký cho đủ thủ tục và cấp giấy khám sức khỏe cho người khám 1 cách thiếu trách nhiệm. 

Trước phản ánh của bạn đọc nói trên, Phóng viên (PV) đã vào cuộc ghi nhận thực tế hoạt động khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Theo đó, sau khi đóng hơn 500 ngàn đồng, PV được cung cấp 1 bản hướng dẫn khám sức khỏe lái xe. Trong đó có các mục như: Khám cơ xương khớp, khám phụ khoa (Nam không phải khám), khám mắt, khám tai mũi họng, tiếp đến khám nội – tâm thần và cuối cùng là kết luận.

Untitled-1

Th.S.BSCKII Nguyễn Đắc Hanh là người kết luận những nội dung mà 1 số cán bộ y tế không hề khám trong danh mục khám sức khỏe

Đáng nói, trong tất cả các mục khám mà Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đưa ra về việc khám sức khỏe lái xe đều được thực hiện hết sức chớp nhoáng. Ngoài việc đọc số, đọc chữ tại phòng khám mắt thì tại các phòng khám khác đội ngũ bác sỹ, y tá ở đây đều không hề khám cho người lái xe.

Cụ thể, tại phòng A134, phòng khám cơ xương khớp. Ở đây có khoảng 3 nhân viên mặc áo trắng trong đó 1 nam, 1 nữ không hề đeo biển tên. Khi cầm giấy khám sức khỏe, nhân viên nữ chỉ nhìn qua loa rồi ký vội vào giấy khám sức khỏe rồi đưa cho PV.

Tương tự, tại phòng A236, phòng khám tai – mũi – họng, khi tiếp nhận giấy khám sức khỏe của PV, 1 nhân viên nam của phòng khám này cầm con dấu chờ sẵn và cũng ký, đóng dấu vào tờ giấy khám sức khỏe mà không hề khám.

Untitled-2

Rất nhiều nội dung mà bác sỹ, y tá của Bệnh viện Đa khoa Đức Giang không hề khám nhưng những cán bộ y tế của bệnh viện này vẫn vẽ ra được kết quả

Khó hiểu hơn, tại phòng A235, phòng khám nội – tâm thần và kết luận, PV không những không được khám mà cũng không hề được trực tiếp nghe bác sĩ tại phòng này giải đáp kết quả khám cũng như kết quả xét nghiệm.

Chưa hết bất ngờ về những hoạt động khám sức khỏe nói trên xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang thì sự việc hết sức vô lý và khó lý giải là, trong tờ giấy khám sức khỏe tại các mục như tai mũi họng, mặc dù cán bộ y tế không hề khám nhưng trong giấy khám sức khỏe vẫn ghi là tai trái, tai phải nói thường 5m, nói thầm 0,5m.

Tiếp theo, tại mục tim mạch, bác sĩ cũng không hề đo nhịp tim, huyết áp nhưng không hiểu bác sĩ lấy căn cứ gì mà vẫn ghi mạch 75 lần/ phút, huyết áp 120/70 mmg.

Tương tự, tại mục hô hấp, cơ xương khớp, nội tiết các cán bộ y tế phụ trách cũng không hề khám nhưng vẫn khai man vào nội dung giấy khám sức khỏe là bình thường.

Liên quan đến những nội dung trên, chúng tôi đã đặt lịch và nhiều lần liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Đức Giang để thông tin khách quan, nhưng sau nhiều lần hứa hẹn thì mới đây không hiểu vì lý do gì khi PV gọi điện thì bộ phận phụ trách của bệnh viện này không nhấc máy và cũng không phản hồi về những vấn đề bạn đọc và dư luận đang quan tâm.

Việc người dân đóng tiền để được khám sức khỏe nhưng cán bộ y tế không khám, rồi ký vào giấy khám sức khỏe, thậm chí không khám nhưng vẫn ra được kết quả, kết luận đang diễn ra một cách công khai, trái với quy định. Vậy việc làm này có sự chỉ đạo từ lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đức Giang hay không, hay chỉ là sự tự phát của đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện này?

Thực tế mà nói, hành nghề trong lĩnh vực y tế là hoạt động liên quan đến sức khỏe, tính mạng của con người, nhưng những gì đang diễn ra tại bệnh viện Đa khoa Đức Giang thì trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cũng như đạo đức của người hành nghề y có cho phép làm việc này hay không?

Trách nhiệm trả lời cho những câu hỏi nêu trên thuộc về ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và cơ quan quản lý của ngành y tế.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin sự việc đến bạn đọc.

Bình luận