Thứ trưởng Bộ Tư pháp làm việc với Hội luật quốc tế Việt Nam

PV  - Thứ sáu, 20/11/2020, 11:46 AM
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã có buổi làm việc với Hội luật quốc tế Việt Nam.

Chiều ngày 17/11, Bộ Tư pháp đã làm việc Hội Luật quốc tế Việt Nam (VSIL). Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, ông Bạch Quốc An, Vụ trưởng Vụ Pháp luật quốc tế, ông Nguyễn Bá Sơn – Đại sứ, Chủ tịch VSIL, bà Nguyễn Thị Hoàng Anh – Đại sứ, nguyên Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, Ủy viên Ban chấp hành VSIL.

Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Bá Sơn đã báo cáo tình hình hoạt động của Hội nhiệm kỳ I (2016-2020) và dự kiến tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2020-2025. Nhận thức được việc thành lập VSIL là cần thiết, tạo thêm cơ hội cho đội ngũ đã và đang làm công tác pháp luật quốc tế và những người quan tâm chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, qua đó thúc đẩy sự phát triển của đội ngũ chuyên gia về pháp luật quốc tế ở Việt Nam. Đồng thời, thúc đẩy sự phát triển ngành khoa học pháp lý quốc tế ở Việt Nam, góp phần bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích quốc gia của Việt Nam trên trường quốc tế.

Ngay từ giai đoạn ban đầu, Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao đã tích cực hỗ trợ vận động thành lập VSIL, kể cả đóng góp về nhân lực, các thực hiện các thủ tục, vận động hội viên tham gia cũng như các hỗ trợ khác.

VSIL chính thức được Bộ Nội vụ cho phép thành lập theo Quyết định số 1616/QĐ-BNV ngày 20/6/2016. Sự thành lập của VISL đã đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của đông đảo giới nghiên cứu và thực hiện luật quốc tế ở Việt Nam, mở ra một diễn đàn để chia sẻ, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm, nhằm thúc đẩy sự phát triển của pháp luật quốc tế, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, phát triển đất nước, hội nhập quốc tế cũng như nâng cao vị thế tiếng nói khoa học – pháp lý của Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế.

20112020ttngoctiepkhachqt1

Bộ Tư pháp làm việc với Hội luật quốc tế Việt Nam

Bốn năm hoạt động đầu tiên dù có nhiều khó khăn và thách thức nhưng VSIL đã nỗ lực vượt qua và thực hiện được nhiều hoạt động có ý nghĩa.

Điểm nhấn trong hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua là VSIL đã đưa cuộc thi “Diễn án Luật đầu tư trực tiếp nước ngoài” (FDI Moot) của quốc tế về Việt Nam và tổ chức thành công cuộc thi FDI Moot liên tục trong các năm 2018, 2019, 2020 với số lượng các đội thi liên tục tăng lên. VSIL cũng tích cực hỗ trợ các đội thi đủ điều kiện tham gia cuộc thi vòng quốc tế và đạt được nhiều kết quả cao.

Cuộc thi FDI Moot đã tạo được hiệu ứng lan tỏa trong phong trào của học tập của sinh viên ngành Luật toàn quốc, tạo sân chơi bổ ích trong nước và mang đến cơ hội thi đấu quốc tế, nâng cao trình độ tiếng Anh pháp lý, kỹ năng tranh tụng của các thế hệ sinh viên. Từ đó, phát hiện và bồi dưỡng những hạt giống tốt trong ngành luật quốc tế. Bên cạnh cuộc thi FDI Moot, Hội còn tổ chức cuộc thi Diễn án Luật kinh doanh quốc tế CISG – Pre Moot năm 2019.

Dưới góp độ nghiên cứu khoa học, Hội đã Công bố ấn phẩm pháp lý đầu tiên của VSIL bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh “Luật quốc tế và những vấn đề thực tại Việt Nam năm 2019”;  gửi Thư ngỏ với Chủ tịch Hội Luật quốc tế Trung quốc nhằm phản đối hoạt động trái phép của Trung Quốc diễn ra trên biển Đông, đóng góp vào việc bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam. Đây là những đóng góp gây tiếng vang cho Hội, giúp cho VSIL được biết đến nhiều hơn trong giới nghiên cứu, thực hành luật quốc tế trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, Hội tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực pháp luật quốc tế như Tọa đàm “Việt Nam 2016 - Năm Luật quốc tế”; Tọa đàm “Giải quyết tranh chấp thương mại, đầu tư giữa các pháp nhân và cá nhân nước ngoài với Nhà nước Việt Nam”; Tọa đàm về Luật pháp quốc tế năm 2019; tham dự Diễn đàn pháp lý thế giới, tham dự Cuộc gặp gỡ giữa các Hội Luật quốc tế thế giới lần thứ hai;…; Hội cũng tham gia hỗ trợ Đại sứ Nguyễn Hồng Thao chuẩn bị các tài liệu, báo cáo tại Phiên họp của Ủy ban Pháp luật quốc tế Liên hợp quốc, thành lập Nhóm nghiên cứu về Luật Biển, xúc tiến thành lập Nhóm nghiên cứu về trọng tài và hòa giải trong lĩnh vực thương mại và đầu tư quốc tế,...

Với sự đồng hành, ủng hộ của Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp trong các hoạt động của Hội, số lượng hội viên VSIL hiện đã lên đến gần 500 người.

Bình luận