Thứ trưởng Bộ Y tế: "Dân số phân bố hợp lý, gắn liền với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội"
Tại Hội thảo về Dân số và Phát triển hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam (26/12), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết trong thời gian qua công tác dân số luôn nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước và đã đạt được nhiều thành tích quan trọng.
Cụ thể, quy mô dân số hiện nay khoảng gần 96,5 triệu người (2019), Tốc độ gia tăng dân số đã được khống chế thành công, tỉ lệ tăng dân số 10 năm qua (2009-2019) trong khoảng từ 1,05% – 1,15%/năm, mức sinh thay thế được duy trì suốt 14 năm qua.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại Hội thảo về Dân số và Phát triển hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam.
Từ năm 2007, nước ta bước vào thời kỳ dân số vàng, cơ cấu dân số chuyển dịch tích cực, dân số trong độ tuổi lao động tăng mạnh chiếm 68%. Chất lượng dân số được cải thiện về nhiều mặt, tuổi thọ trung bình tăng nhanh, đạt 73,6 tuổi năm 2019, cao hơn nhiều nước có cùng mức thu nhập bình quân đầu người. Tình trạng suy dinh dưỡng, tử vong bà mẹ, trẻ em đều giảm mạnh.
"Tầm vóc, thể lực người Việt Nam có bước cải thiện. Dân số đã có sự phân bố hợp lý hơn, gắn với các quá trình đô thị hoá, công nghiệp hóa và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của các địa phương và đất nước", ông Nguyễn Trường Sơn nói.

Chất lượng dân số tại Việt Nam được cải thiện về nhiều mặt, tuổi thọ trung bình tăng nhanh.
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, công tác tuyên truyền, giáo dục, nhận thức về dân số và kế hoạch hóa gia đình của các cấp, các ngành và toàn dân có bước đột phá. Hiện nay, mỗi cặp vợ chồng có 2 con đã trở thành chuẩn mực, lan tỏa, thấm sâu trong toàn xã hội. Dịch vụ dân số và kế hoạch hóa gia đình được mở rộng, chất lượng ngày càng cao…
Nhân Tháng hành động Quốc gia về Dân số, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn tin tưởng rằng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự phối hợp và giúp đỡ của các cấp các ngành, sự hưởng ứng của toàn xã hội, công tác dân số trong thời gian tới sẽ gặt hái được nhiều thành tích lớn hơn nữa, đóng góp xứng đáng vào việc nâng cao chất lượng giống nòi và sự phát triển thịnh vượng của đất nước.

-
2 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội và Đà Nẵng
-
TP Cần Thơ bổ nhiệm 2 giám đốc sở và 1 quyền chủ tịch quận
-
Tặng xe đạp cho sinh viên hiến máu nhiều lần nhất tại “Chủ nhật đỏ” lần thứ 11
-
Du khách nước ngoài lao mình xuống sông Hàn cứu người tự tử
-
47 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng
-
Chuyên gia Nigeria nhập cảnh tại Thanh Hóa mắc COVID-19
-
Con gái Hồ Ngọc Hà mắt tròn, mũi cao hưởng nét đẹp của bố mẹ
-
Tử vi thứ 3 ngày 12/1/2021 của 12 con giáp: Tuổi Dần tài lộc vượng phát
-
Tử vi thứ 5 ngày 14/1/2021 của 12 con giáp: Tuổi Ngọ tài lộc vượng phát
-
Bí quyết “níu” thanh xuân của U50 khiến cộng đồng bỉm sữa ngỡ ngàng, thích thú
-
Tử vi chủ nhật ngày 17/1/2021 của 12 con giáp: Tuổi Tuất có tin vui tài lộc
-
Tử vi thứ 7 ngày 16/1/2021 của 12 con giáp: Tuổi Tuất sự nghiệp suôn sẻ
-
Tắm khuya gây ra tác hại gì, tắm thế nào cho an toàn sức khỏe?
-
5 bài học đáng suy ngẫm từ buổi họp lớp sau 20 năm
-
Hành trình từ bỏ thuốc lá, rượu bia của một người 20 năm nghiện ngập
-
Những quy tắc con trẻ cần thuộc lòng đặc biệt là điều thứ 10
-
Một câu nói "giết chết" cuộc hôn nhân
-
7 lỗi chải đầu khiến tóc nhanh hư tổn
- Nguyên Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm bị đề nghị truy tố với khung hình phạt cao nhất
- Thêm 4 ca mắc mới COVID-19, Hà Nội có ca đầu tiên
- Xác minh clip "tố" CSGT đánh vỡ mặt, chảy máu mũi một phụ nữ ở Tuyên Quang
- BN436 và BN438 được chuyển ra Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng thở máy
- Hà Nội ra công điện khẩn yêu cầu "truy vết", khoanh vùng dập dịch