Thứ trưởng Bộ Y tế: Tỷ lệ tử vong do nCoV thấp hơn nhiều so với SARS

Huyền Trần  - Thứ tư, 05/02/2020, 21:04 PM
Theo thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tỷ lệ tử vong do dịch bệnh nCov gây ra là 1,8%, thấp hơn so với dịch MersCoV (34,5%) và dịch SARS (10%).

Chiều 5/2, tại buổi họp báo do Bộ Y tế tổ chức nhằm cung cấp thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó ban Tuyên giáo Trung ương cho biết: Trong 3 dịch bệnh lớn, dịch có tỷ lệ tử vong cao nhất là MersCoV (chiếm 34,5%), dịch SARS là hơn 10%. Còn tính đến thời điểm hiện tại tỷ lệ tử vong do virus Corona gây ra chỉ mới 1,8%. Vì thế mà người dân cần hết sức bình tĩnh trước dịch bệnh nCoV.

thu truong bo y te ty le tu vong ncov la 1.8% nguoi dan khong nen qua hoang mang giadinhvietnam (2)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại buổi họp báo 

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới cho biết, đến thời điểm hiện tại hầu hết các ca tử vong do dịch bệnh nCoV đều từ Vũ Hán, Trung quốc, chỉ có 1 trường hợp tử vong ngoài lãnh thổ Trung Quốc  là tại Philippines nhưng cũng là người Vũ Hán. Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực và nguồn lực để phòng chống dịch bệnh triệt để.

“Bộ Y tế đang tiến hành chỉ đạo tổ chức các đợt tập huấn, chuyển giao kỹ thuật về xét nghiệm tại các cơ sở y tế địa phương, đặc biệt là những nơi có cửa khẩu, có khu vực cách ly nhanh nhất, để có thể làm các xét nghiệm dịch nCoV tại chỗ, nhằm tăng hiệu quả cho công tác phòng dịch.” Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Về vấn đề sản xuất bộ test kit để phát hiện nhanh việc nhiễm nCoV, Thứ trưởng cũng cho biết: Hiện nay ngoài nguồn do các tổ chức thế giới viện trợ, thì Việt Nam có đủ năng lực sản xuất và đủ sinh phẩm, cũng như năng lực để xét nghiệm. Ngành y tế sẽ tăng cường xét nghiệm sàng lọc để giảm các ca phải cách ly.

Về vấn đề điều trị bệnh, đại diện của Bộ Y tế cho hay: Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng cho những tình huống xấu nhất. Ngành y tế đã chuẩn bị sẵn 3.000 giường bệnh, trang thiết bị và cơ sở vật chất từ các bệnh viện sẵn có để ứng phó và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.

"Đối với dịch bệnh này, Việt Nam không quá hoang mang, sẵn sàng chuẩn bị phương án để tiếp đón bệnh nhân trong tình huống xấu nhất" - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Tính đến thời điểm hiện tại, theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế cập nhật vào 16h00 ngày 5/2, trên thế giới đã 24.567 người nhiễm virus Corona, 493 người tử vong, trong đó: Lục địa Trung Quốc: 491 người tử vong; Phillippines: 01 người tử vong; Hồng Kông (Trung Quốc): 01 người tử vong.Việt Nam: 10 người mắc nCoV. Trong đó: 02 cha con người Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện); 05 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện); 01 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (đã khỏi và xuất viện);-  01 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc. 01 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó.Điều trị khỏi: 03 người đã được xuất viện.

 -> Bộ Y tế họp về nCoV: Sẵn sàng cho mọi tình huống

Bình luận