Thủ tục đăng ký xe đạp, xe máy điện như thế nào?

Thứ sáu, 04/12/2015, 21:24 PM
Thủ tục đăng ký xe đạp, xem máy điện đơn giản, rõ ràng. Thời gian chờ hoàn tất chỉ kéo dài từ 2 đến 30 ngày tùy nguồn gốc của phương tiện.

Việc đăng ký xe đạp điện, xe máy điện giúp người dân dễ dàng kiểm soát và quản lý tài sản của mình. Đối với nhà nước thì sẽ dễ dàng và thuận tiện trong việc xác định các cá nhân, cơ sở vi phạm trong bất kỳ trường hợp phạm tội nào. 

Để làm hồ sơ thủ tục đăng ký xe đạp, xe máy điện thì hồ sơ bao gồm:

- Giấy khai đăng ký xe mô tô điện, xe máy điện (theo mẫu)

- Bản photocopy sổ hộ khẩu (đối với trường hợp chủ xe là cá nhân)

- Giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức (đối với trường hợp chủ xe là cơ quan, tổ chức)

- Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của người đến đăng ký xe.

Đối với trường hợp chủ xe là cá nhân xuất trình thêm bản chính sổ hộ khẩu để đối chiếu.

Dân trí cho hay, theo thông tư 54 về việc đăng ký xe đạp, xe máy điện thì cơ quan đăng ký xe phải kiểm tra hồ sơ đăng ký xe đúng quy định.

- Cấp ngay biển số xe và viêt giấy hẹn cho chủ xe đối với xe có đủ số máy, số khung phù hợp với hồ sơ đăng ký xe.

- Cấp biển số xe và tổ chức đóng số máy, số khung theo biển số xe và viết giấy hẹn cho chủ xe đối với xe không có số máy, số khung; xe chỉ có số máy hoặc số khung; xe có số khung bị mờ hoặc hoen rỉ. (Không thu lệ phí đóng số máy, số khung).

 thu-tuc-dang-ky-xe-dap-xe-may-dien-nhu-the-nao-giadinhvietnam.com 1

Ảnh minh họa

Lưu ý:

- Cơ quan đăng ký xe phải giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký cho chủ xe trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. 

- Giấy chứng nhận đăng ký xe cấp cho chủ xe ghi rõ "Không có" vào mục "Số máy" đối với xe không có số máy mà cơ quan đăng ký xe không đóng được số máy.

Trước đó, Vnexpress đưa tin ngày 23/5/2015, thông tư 15 của Bộ công an đã đề cập về việc xe máy điện phải đăng ký kiểm soát.

Theo thông tư nêu rõ giữa người bán xe và người mua xe:

- Đối với người bán xe: Phải báo bằng văn bản và gửi tới cơ quan đăng ký xe. Khi phương tiện bị mất giấy tờ, mua bán qua nhiều đời chủ phải đăng ký tại công an nơi cư trú. Việc này phải có 2 tờ khai theo mẫu, Công an giữ một tờ và chủ phương tiện giữ một tờ.

- Để làm thủ tục sang tên đổi chủ chỉ cần mang theo tờ khai đến cơ quan đăng ký chứ không cần đến công an để làm lại xác nhận.

Trà Hồ (tổng hợp)

Từ khóa:
Bình luận