Thủ tục sang tên đổi chủ đối với xe không chính chủ

Thứ sáu, 18/11/2016, 19:25 PM
Hướng dẫn quy trình, thủ tục sang tên đổi chủ đối với xe không chính chủ, xe qua nhiều đời chủ không tìm ra chủ của xe.

Để tiết kiệm chi phí, nhiều người lựa chọn phương án mua xe máy cũ. Tuy nhiên, đối với những loại xe máy cũ, qua nhiều đời chủ và không tìm được chủ của xe, thì có được làm thủ tục sang tên đổi chủ hay không và nếu có thì thủ tục như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây:

 thu-tuc-sang-ten-doi-chu-doi-voi-xe-khong-chinh-chu-giadinhvietnam.com 1

Hướng dẫn quy trình, thủ tục sang tên đổi chủ đối với xe không chính chủ, xe qua nhiều đời chủ không tìm ra chủ của xe. 

Với những người sử dụng xe cũ mà không tìm được chủ của xe, bạn vẫn có thể thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ với thủ tục đơn giản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ sang tên đổi chủ đối với xe không chính chủ

Có 2 trường hợp thường xảy ra, đó là việc mua bán có chứng từ và không có chứng từ chuyển nhượng xe. Mỗi trường hợp đều có quy định riêng về hồ sơ sang tên đổi chủ

Với trường hợp có chứng từ chuyển nhượng:

-          Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

-          Chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng.

-          Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).

Trường hợp không có giấy tờ chuyển nhượng xe:

-          Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

-           Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).

ớc 2: Nộp hồ sơ đề nghị đăng ký sang tên xe tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên đây, bạn đến cơ quan đăng kí xe, và thực hiện các thủ tục sang tên đổi chủ như hướng dẫn của các cán bộ có thẩm quyền.

Bước 3: Thu giấy hẹn, trả giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe.

BTV

Từ khóa:
Bình luận