Thủ tướng Chính phủ: Chúng ta mua xe máy, TV cũng không có hóa đơn, chứng từ nên bỏ sót và thất thu thuế là rất lớn

Tuấn Khanh  - Thứ sáu, 08/11/2019, 19:12 PM
Chia sẻ tại phiên làm việc của kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, chúng ta mua xe máy, TV cũng không có hóa đơn, chứng từ nên bỏ sót và thất thu thuế là rất lớn.

Theo đó, vào chiều nay (8/1) trong khuôn khổ phiên làm việc của kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời chất vấn của các đại biểu.

Về thông tin gây tranh cãi liên quan GDP của người Việt Nam tăng lên 3.000 USD/năm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc tính toán lại GDP là điều cần thiết.

thu tuong nguyen xuan phuc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: VGP)

Theo Thủ tướng, việc đánh giá lại GDP giúp quan sát những khu vực kinh tế bị bỏ sót trước đây. Hiện 76.000 doanh nghiệp quốc phòng, an ninh chưa được tính vào GDP. Ngoài ra, còn một lượng lớn hộ kinh doanh cá thể và nhiều lĩnh vực khác cũng bị bỏ sót.

"Trong khi tại các nước, việc mua một con ốc vít, que tăm cũng có hóa đơn thì chúng ta, thậm chí mua xe máy, TV cũng không có hóa đơn, chứng từ, nên tính toán bỏ sót và thất thu thuế là rất lớn. Nhiều khu vực kinh tế ngầm chưa được tính toán”, Thủ tướng Chính phủ nêu ý kiến.

Liên quan vấn đề kinh tế ban đêm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, khách du lịch đến Việt Nam phần lớn là trái múi giờ. Vì thế, cần phát triển kinh tế ban đêm để phục vụ, giúp khách du lịch hiểu về văn hoá ẩm thực Việt Nam hơn. Kinh tế ban đêm tạo thêm nhiều việc làm và giải quyết vấn đề lao động.

"Khách du lịch đến Việt Nam năm nay là 18 triệu, hầu hết là trái múi giờ, mình đi ngủ mà họ đi chơi. Nếu như vậy chúng ta sẽ không có thời cơ để phục vụ, để họ hiểu biết về văn hóa, ẩm thực hay các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh ở Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giải thích thêm.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng lưu ý, các địa phương phải chú trọng công tác quản lý, đặc biệt không để tiêu cực xảy ra.

Trả lời về vấn đề kinh tế tư nhân theo chất vấn của đại biểu Trịnh Ngọc Phương (Đoàn Tây Ninh), Thủ tướng khẳng định đây là một trong những động lực quan trọng để phát triển đất nước.

Để viện dẫn cho khẳng định trên, Thủ tướng cho hay, hiện nay Việt Nam có khoảng 800.000 doanh nghiệp kinh tế tư nhân đóng góp 40% GDP của cả nước và có nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân phát triển vượt bậc, có đóng góp to lớn cho nền kinh tế quốc gia.

"Nhà nước tạo mọi điều kiện phát triển kinh tế tư nhân", Thủ tướng khẳng định thêm.

Bình luận