Thủ tướng Chính phủ gửi lời chia buồn với các gia đình nạn nhân thiệt mạng tại Anh

Gia Hân (T/h)  - Chủ nhật, 03/11/2019, 09:37 AM
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chính quyền các địa phương có gia đình nạn nhân thực hiện các biện pháp phù hợp, quan tâm chia sẻ, động viên để họ sớm vượt qua đau thương, mất mát to lớn này.

Liên quan đến vụ 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại Đông Bắc London, Anh, vừa qua Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và Bộ Ngoại giao đều có báo cáo về việc cảnh sát hạt Essex thông báo có nạn nhân người Việt.

screen_shot_20191103_at_082451

Cảnh sát di chuyển chiếc xe container chở 39 người nhập cư xấu số rời khỏi hiện trường. (Nguồn: Getty Images)

-> Công chức hạt Essex, Anh mặc niệm 39 nạn nhân chết trong xe container

Ngay sau khi có thông tin này, từ Bangkok, Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân, đồng thời chỉ đạo Bộ Công an và Bộ Ngoại giao cử ngay các đoàn công tác do lãnh đạo Bộ làm trưởng đoàn trực tiếp sang Anh để làm việc với nhà hành chức tranh Anh xử lý các công việc có liên quan.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu chính quyền các địa phương có gia đình nạn nhân thực hiện các biện pháp phù hợp, quan tâm chia sẻ, động viên để họ sớm vượt qua đau thương, mất mát to lớn này.

Trước đó, sáng 2/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam lên án mạnh mẽ hành vi buôn người, coi đây là tội ác nghiêm trọng và cần được trừng trị đích đáng.

"Đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng. Chúng tôi hết sức đau lòng và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này", Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng nhấn mạnh: "Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi mua bán người, coi đây là tội phạm nghiêm trọng và phải bị trừng trị đích đáng. Việt Nam kêu gọi các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm mua bán người, không để tái diễn những thảm kịch đau lòng tương tự".

Trên trang Twitter cá nhân, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh gửi lời chia buồn tới gia đình nạn nhân vụ 39 người chết ở Anh.

20191102-ng-pham-binh-minh-gui-loi-chia-buon-toi-gia-dinh-cac-nan-nhan-thiet-mang-tai-anh-1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng trên container tại Anh. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh viết: "Có công dân Việt Nam được cho là nạn nhân trong vụ 39 người chết trong container ở Anh. Tôi xin gửi lời chia buồn, lời cảm thông sâu sắc tới gia đình của các nạn nhân. Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền của Anh trong vụ việc này".

Hiện Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát Anh đang phối hợp để xác minh danh tính các nạn nhân, kết quả sẽ sớm được thông báo.

-> Toàn cảnh vụ 39 thi thể trong container ở Anh: Bộ Ngoại giao thông tin chính thức

Trong tuyên bố tối ngày 1/11 giờ địa phương, cảnh sát hạt Essex, Đông Nam nước Anh cho biết ở thời điểm hiện tại, họ tin rằng các nạn nhân là công dân Việt Nam.

Hiện cảnh sát đang liên lạc trực tiếp với một số gia đình ở Việt Nam và Anh đồng thời đã xác định được thân nhân của một số nạn nhân.

Tuy nhiên, cảnh sát cũng cho biết chưa có bằng chứng khẳng định cần thiết để trình các trường hợp này lên Cơ quan Pháp y Hoàng gia Anh xem xét, do đó hiện không thể chính thức xác định danh tính bất kỳ nạn nhân nào.

Bình luận