Thủ tướng giao Bộ Công an vào cuộc, yêu cầu bác sĩ về Bắc Ninh xét nghiệm sán lợn cho học sinh

Minh Tâm (T/h)  - Thứ hai, 18/03/2019, 17:37 PM
Liên quan đến việc hàng nghìn học sinh ở Bắc Binh về Hà Nội xét nghiệm sán lợn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo cụ thể.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo việc hàng nghìn học sinh Bắc Ninh xét nghiệm sán lợn

Zing đưa tin, sáng 18/3, trong cuộc họp với Bộ trưởng Y tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu điều động ngay các bác sĩ, lực lượng chuyên môn cùng với thiết bị về Bắc Ninh để xét nghiệm sán lợn cho học sinh các trường học ở huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh.

xet-nghiem-mau-5477-1552903474

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu điều động ngay các bác sĩ, lực lượng chuyên môn cùng với thiết bị về Bắc Ninh để xét nghiệm sán lợn cho học sinh

Thủ tướng nhấn mạnh không để lặp lại tình trạng hàng trăm gia đình phải đưa các em về Hà Nội xếp hàng làm xét nghiệm từ 3h sáng. Thủ tướng giao Bộ Công an khẩn trương làm rõ nguyên nhân của việc nhiễm sán lợn và sớm công khai kết quả. Nếu phát hiện sai phạm phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các ngành chức năng, nhất là các ngành Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường các hoạt động tuyên truyền để người dân hiểu đúng về bệnh.

Chủ động thực hành các biện pháp vệ sinh, an toàn thực phẩm, thực hiện "ăn chín, uống sôi, rửa tay trước khi ăn"; thực hiện phương thức sản xuất an toàn, hiện đại; chỉ đạo ngành Y tế chủ động phát hiện bệnh, điều trị tích cực, kịp thời cho các trường hợp nhiễm bệnh.

Trước đó, cuối tháng 2, clip ghi lại hình ảnh món thịt lợn nổi đầy hạch trắng, có dấu hiệu của bệnh sán gạo trong bữa ăn tại trường Mầm non Thanh Khương khiến nhiều người lo lắng. Kết quả kiểm tra cho thấy 2/3 học sinh của trường này được gia đình đưa đi xét nghiệm và có kết quả dương tính với sán lợn.

Từ ngày 15/3 đến 17/3, có khoảng 2.000 phụ huynh đưa con xuống Hà Nội xét nghiệm sán lợn, đến hết ngày 17/3 phát hiện có 209 ca dương tính với loại sán này.

 => Đã có 209 trẻ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh, con số vẫn tiếp tục tăng lên

Xem thêm video: Người đàn ông cưỡng hôn cô gái trong thang máy (Nguồn: Zing)

Bình luận