Thủ tướng: "Nguồn lực lớn nhất của Tổ quốc là gần 100 triệu đồng bào thuộc 54 dân tộc anh em"

Gia Hân  - Thứ ba, 19/11/2019, 09:10 AM
Phát biểu tại chương trình "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam" năm 2019, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, nguồn lực lớn nhất của Tổ quốc ta chính là gần 100 triệu đồng bào trong và ngoài nước thuộc 54 dân tộc anh em.

Tối 18/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (khu du lịch Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Ngày hội "Đại đoàn kết toàn dân tộc" và khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc-Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2019.

1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Nguồn lực lớn nhất của Tổ quốc ta chính là gần 100 triệu đồng bào trong và ngoài nước thuộc 54 dân tộc anh em"

Đây là hoạt động thường niên nhằm tôn vinh di sản văn hóa các dân tộc Việt Nam, giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa các dân tộc góp phần tăng cường khối đại đoàn kết.

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Nguồn lực lớn nhất của Tổ quốc ta chính là gần 100 triệu đồng bào trong và ngoài nước thuộc 54 dân tộc anh em. Truyền thống đại đoàn kết, trên dưới một lòng đã làm nên một sức mạnh vô bờ bến không chỉ trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giữ gìn non sông, bờ cõi trước đây mà còn đưa dân tộc Việt Nam thoát khỏi nguy cơ tụt hậu trong phát triển, thoát bẫy thu nhập trung bình ngày nay.

Vì vậy, chúng ta cần phải tiếp tục đại đoàn kết, không ngừng khơi dậy khát vọng và ý chí, lòng tự hào và tự tôn dân tộc trong toàn dân; khai thác hết những tiềm năng, thế mạnh trong dân để phát triển kinh tế nhanh, bền vững, đưa đất nước ta vững bước trên con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn”.

Trong không khí của Ngày hội "Đại đoàn kết toàn dân tộc", thực hiện những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc, Thủ tướng bày tỏ lòng tin tưởng chắc chắn rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, với truyền thống yêu nước, đại đoàn kết và nền tảng lịch sử, văn hóa hàng ngàn năm của dân tộc ta, tình đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa cộng đồng 54 dân tộc anh em trong ngôi nhà chung, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục được tăng cường vững chắc, góp phần củng cố mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa nhân dân với Đảng và chính quyền, tạo thành sức mạnh to lớn để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Ngay sau lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật đặc sắc mang tên “Âm vang đất Việt” do các nghệ sĩ của các Nhà hát trực thuộc Bộ VHTTDL thực hiện.

Empty
Empty

Các phần trình diễn được chuẩn bị và dàn dựng công phu góp phần quảng báo hình ảnh đậm nét văn hóa sinh hoạt gắn liền với đời sống lao động của đồng bào các dân tộc từ Bắc tới Nam. 

Chương trình nghệ thuật gồm 6 phần: Từ chân ruộng bậc thang; Hồng Hà Tự khúc; Câu hò, điệu ví; Âm vang Đại ngàn; Về Phương Nam; Hồn Việt đã làm sống lại những giai điệu mang đậm nét văn hóa sinh hoạt gắn liền với đời sống lao động của đồng bào các dân tộc từ Bắc tới Nam. 

Empty
Empty

 Một số hình ảnh trong chương trình nghệ thuật đặc sắc mang tên “Âm vang đất Việt” tối 18/11 (Ảnh: Báo Tổ Quốc)

Chương trình được đề cao tính sân khấu, thông qua đó giới thiệu quảng bá hình ảnh Đất nước Việt Nam với sự đa dạng phong phú trong bản sắc văn hóa độc đáo của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Diễn ra trong 6 ngày, từ ngày 18/11 đến 23/11/2019, Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam" năm 2019 được tổ chức với nhiều hoạt động đặc sắc và hấp dẫn, với chuỗi các hoạt động giao lưu văn hóa vùng miền, các hoạt động dân ca, dân vũ, giới thiệu nghề truyền thống của cộng đồng các dân tộc, tái hiện các lễ hội đặc sắc,... Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam" năm 2019 hứa hẹn mang lại bầu không khí vui tươi, đoàn kết, lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc, mang lại sự trải nghiệm quý báu đối với các du khách, đặc biệt là thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước.

Đây là sự kiện thường niên do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhằm tôn vinh truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thiết thực chào mừng Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11); thành công Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX và kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11).

-> Tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu

Bình luận