Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần phát huy phẩm chất tài hoa con người xứ Nghệ

Trọng Hùng  - Thứ hai, 25/02/2019, 07:24 AM

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc căn dặn Đảng bộ và nhân dân Nghệ An cần phát huy phẩm chất tài hoa con người xứ Nghệ vươn lên mạnh mẽ để có thể về đích sớm hơn.

Dự Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi 2019 của tỉnh Nghệ An chiều 23/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hội nghị không chỉ là gặp mặt các doanh nhân, các nhà đầu tư mà còn là sự kết nối tình cảm giữa lãnh đạo các ban ngành, các nhà đầu tư với tỉnh Nghệ An.

“Trong thâm tâm mình, tôi nghĩ đây không chỉ là một chuyến công tác mà thực sự là một chuyến hành hương về quê hương của vị cha già dân tộc - Bác Hồ kính yêu của chúng ta. Và đây cũng là nơi sinh thành nhiều bậc chí sỹ cách mạng, nhiều con người tài hoa lỗi lạc của dân tộc ta”, Thủ tướng chia sẻ.

thu-tuong-nguyen-xuan-phuc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi do tỉnh Nghệ An tổ chức.

Tại Hội nghị, Thủ tướng cho biết ông đã yêu cầu lãnh đạo tỉnh Nghệ An báo cáo kết quả đầu tư trong những lần trước đến nay. Theo đó, những năm gần đây Nghệ An đã nhận được tổng vốn đầu tư gần 90.000 tỷ đồng, trong đó có các dự án đã triển khai xong, một số dự án đang triển khai, chiếm trên 87%. Cùng với đó, năm 2018, Nghệ An đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 8,7%.

“Điều đó chứng tỏ Nghệ An đang vươn lên mạnh mẽ, là một ví dụ nổi bật về ý Đảng lòng dân, về tinh thần và quyết tâm kiến tạo phát triển của Đảng bộ chính quyền cũng như các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng cho biết, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam năm 2018 là 2.587 USD. Với tốc độ tăng trưởng tương tự như mức tăng trung bình của 3 thập niên qua thì vào năm 2045, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam sẽ đạt hơn 18.000 USD. Mục tiêu này là một thách thức lớn vì khi thu nhập càng cao, việc đạt thêm % tăng trưởng sẽ càng khó khăn. Từ đó, Thủ tướng đặt vấn đề, khát vọng của Nghệ An vào năm 2045 là gì? Liệu Nghệ An có thể về đích sớm hơn cả nước không?

Theo Thủ tướng, một trong những thuận lợi lớn nhất mà tỉnh Nghệ An đang có và cần phát huy là yếu tố con người. Tinh thần đoàn kết, sự cần cù lao động của người dân Nghệ An là một trong những yếu tố rất quan trọng. Thủ tướng khẳng định: “Con người xứ Nghệ tài hoa, trong đó có những doanh nhân tạo nên tiếng vang không những trong nước và cả trên trường quốc tế”.

IMG-2385-JPG-8454-1550924854

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lãnh đạo tỉnh Nghệ An và các nhà đầu tư ký kết hợp tác đầu tư tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn chứng về sự thành công của dự án nông nghiệp được xây dựng bởi nữ doanh nhân Thái Hương là Tập đoàn TH với năng suất đạt 1,5 tỷ đồng/ha, chiếm 38% thị phần sữa của Việt Nam.

“Nhiều năm trước ít ai hình dung vùng Nghĩa Đàn nghèo khó lại có thể trở thành nơi trù phú, đa dạng, một trong những nơi dẫn đầu cả nước về nông nghiệp thông minh, công nghệ cao. Điều này cho thấy các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An ngày đó thật sự là những con người có tầm nhìn, có khả năng bám sát thực tiễn vô cùng sâu sắc để đặt nền móng cho sự phát triển của những thế hệ tiếp theo”.

Tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi của tỉnh Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định các doanh nhân, các nhà đầu tư có sứ mệnh và giá trị vô cùng to lớn trong việc thúc đẩy kinh tế Nghệ An tăng tốc nhanh hơn, bứt phá hơn, tận dụng thời cơ đi tắt đón đầu để Nghệ An có thể về đích sớm hơn.

"Quý vị phải là những con người giàu nghị lực, giàu ý chí, thắng không kiêu, bại không nản. Tôi tin rằng ngoài chiến lược kinh doanh, ai ai cũng có trong mình tình yêu đối với vùng đất 'non xanh nước biếc như tranh họa đồ' này. Nhà đầu tư gặp khó khăn thì đừng nản lòng hãy kiên trì. Các bạn hãy nhớ điệu hò xứ Nghệ An: Anh ơi khoan vội mà bực mình/Em xin kể lại phân minh cho tỏ tường.

Thủ tướng khẳng định cả nước nói chung và Nghệ An nói riêng đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, cải thiện năng lực quản lý nhà nước, tạo những điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư.

bna_2459019910039_2322019

Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh khẳng định tỉnh Nghệ An sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp với quyết tâm và nỗ lực cao nhất.

Phát biểu tri ân lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các nhà đầu tư có mặt tại Hội nghị, ông Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An – khẳng định tỉnh Nghệ An sẽ có những hành động cụ thể, phân công trách nhiệm rõ cho từng cán bộ lãnh đạo,các sở, ban, ngành, địa phương để thực hiện một cách đầy đủ, nghiêm túc các thỏa thuận hợp tác đầu tư đã được ký kết.

“Tỉnh Nghệ An cam kết đồng hành cùng các nhà đầu tư với quyết tâm và nỗ lực cao nhất, kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng các công trình, dự án đảm bảo tiến độ đã đề ra”, ông Nguyễn Đắc Vinh khẳng định.

Nghệ An thu hút gần 22.000 tỷ đồng vốn đầu tư

Tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư/chứng nhận đăng ký đầu tư cho 13 dự án với tổng mức đầu tư 7.703 tỷ đồng và ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư 18 dự án với tổng mức vốn dự kiến 14.274 tỷ đồng.

Bình luận