Thủ tướng: 'Nhiều vụ việc kỷ luật, vụ án xảy ra nhưng chúng ta không được chùn bước'

Hải Sơn  - Thứ hai, 02/07/2018, 15:30 PM
Sáng 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân đã chủ trị Hội nghị trực tuyến toàn quốc để bàn về tình hình phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng cuối năm tại điểm cầu Hà Nội.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khái quát lại 14 vấn đề nổi cổm để các đại biểu cùng các địa phương thảo luận, tháo gỡ, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng cuối năm đạt mục tiêu đề ra.

Trong đó, ngoài đánh giá những kết quả đạt được 6 tháng đầu năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra 3 vấn đề được dư luận quan tâm ít nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế-xã hội chung của đất nước trong thời gian vừa qua.

“Thứ nhất, thiên tai đang rình rập chúng ta, không phải Hà Giang, Lai Châu hay như ở các tỉnh miền Trung đã gây thiệt hại to lớn về con người và vật chất mà nó còn là nguy cơ ở nhiều địa phương khác nếu chúng ta không chủ động ứng phó.

Thứ hai, tình hình an ninh trật tự tại Bình Thuận là một bài học cho chúng ta. Thủ tướng đã có cuộc họp với các địa phương để tìm giải pháp, giải quyết vấn đề này. Chúng ta có đủ khả năng lập lại tình hình ANTT tại một số điểm nóng. Kiên quyết không để kẻ xấu kích động nhân dân, gây mất ANTT tại các địa phương. Đồng thời, kiên quyết xử lý những đối tượng cầm đầu có hành vi chống đối chế độ của chúng ta.

Thứ ba, về các vấn đề xã hội bức xúc hiện nay. Qua cuộc họp Quốc hội vừa qua, nhiều Đại biểu Quốc hội đã lên tiếng về tình hình bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, an toàn vệ sinh thực phẩm… đang diễn ra gây nhức nhối trong xã hội. Vì vậy, chúng ta không để tình trạng mất ổn định ANTT kéo dài, ảnh hưởng đến phát triển tình hình kinh tế -  xã hội chung của đất nước.

Mặc dù có nhiều vụ việc kỷ luật, vụ án xảy ra nhưng chúng ta không được chùn bước. Các bộ ngành, địa phương phải tập trung cao độ giải quyết những tồn tại để tạo động lực cho sự phát triển kinh tế-xã hội, không làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, kinh doanh”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

cp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị cùng các Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng 

>>>Thủ tướng Chính phủ đưa ra 4 định hướng cho sự phát triển kinh tế của Thái Nguyên

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2018 ước tính tăng 7,08% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 6 tháng kể từ năm 2011.

Động lực chủ yếu đóng góp vào tăng trưởng chung là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, với mức tăng hơn 13%. Xét ở khía cạnh tiêu dùng, cầu tiêu dùng tiếp tục tăng khá và cán cân thương mại thặng dư cho thấy xu hướng cải thiện trong tăng trưởng vẫn được duy trì.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt trên 747 nghìn tỷ đồng, bằng 32,9% GDP và tăng 10,1% so với cùng kỳ, trong đó khu vực ngoài nhà nước chiếm tỉ trọng lớn nhất (41,3%) và có mức tăng cao nhất (17,5%), phản ánh sự đúng đắn và đi vào cuộc sống của chủ trương của Đảng về phát triển khu vực kinh tế tư nhân.

Tuy nhiên, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nền kinh tế vẫn còn một số vấn đề cần được quan tâm. Mô hình tốc độ tăng GDP năm 2018 có xu hướng giảm dần, từ 7,45% của quý I (sau khi đánh giá lại) đã giảm xuống còn 6,79% của quý II và 7,08% của 6 tháng. Tuy vẫn ở mức khá, nhưng để đạt được mục tiêu kịch bản tăng trưởng đề ra 6,7% thì cần có sự nỗ lực, phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa, cố gắng đạt khoảng 6,53% vào quý III và 6,36% vào quý IV.

Lý do là các quý cuối năm 2017 đã đạt mức tăng trưởng rất cao, nên tăng trưởng các quý cuối năm 2018 nếu đạt trên 6% là rất tích cực. Một số tổ chức quốc tế vẫn dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2018 ở mức khá, ví dụ Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo đạt khoảng 6,6% và là mức tăng tốt nếu so sánh với các nước trong khu vực.

Lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, liên tiếp hai tháng 5 và 6, chỉ số CPI đã có sự tăng mạnh so với tháng trước đó, tháng 5 là 0,55%, tháng 6 là 0,61%. Đây là mức tăng cao, nếu tiếp diễn như vậy thì khả năng rất khó kiểm soát mục tiêu CPI bình quân cả năm dưới 4%. Giá dầu thế giới đã có xu hướng chững lại, giảm được sức ép lên giá cả, lạm phát trong nước và kích thích sản xuất nhưng dự kiến còn 2 đợt giá cả có thể tăng cao, là vào dịp bắt đầu năm học mới và tháng cuối năm.

Dự báo tình hình kinh tế, thương mại thế giới 6 tháng cuối năm tuy có dấu hiệu tăng chậm lại nhưng vẫn ở mức khá. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo kinh tế thế giới sẽ không duy trì được đà tăng trưởng khá vào năm 2019 và có tác động rất lớn đối với các nước đang phát triển, nước có xuất khẩu lớn, trong đó có Việt Nam.

Do vậy, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc dự phòng trước các phương án, đối sách để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và mức tăng trưởng kinh tế hợp lý là rất cần thiết, trong đó tập trung đẩy nhanh cơ cấu lại nền kinh tế, đẩy mạnh phát triển về chất lượng trong tất cả các ngành, lĩnh vực, qua đó tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế trước những biến động khó lường của kinh tế và thương mại thế giới.

Nước lũ tàn phá các tỉnh phía Bắc

Bình luận