Thừa Thiên Huế kêu gọi người dân trồng mai vàng trước ngõ

Nguyễn Hiền  - Thứ sáu, 05/03/2021, 10:13 AM
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ra văn bản kêu gọi toàn dân trên địa bàn trồng “Mai vàng trước ngõ” góp phần thực hiện đề án thành phố bốn mùa hoa và đưa Huế thành xứ sở Mai vàng Việt Nam.

Ngày 5/3, Chủ tịch UBND Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã ban hành văn bản gửi các cơ quan, đoàn thể, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh về việc phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ" với mục tiêu đưa Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam.

157583707_272088584362783_6551198972845013790_n

Phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ" tại Thừa Thiên Huế

Mai vàng là loại hoa nổi tiếng của Việt Nam. Đối với Thừa Thiên Huế, mai vàng có nguồn gene bản địa đặc hữu, thường được gọi là hoàng mai Huế, được trồng từ lâu đời ở cung đình, phủ đệ, dinh thự, sân đình, cửa chùa, sân nhà người dân... tạo nên vẻ đẹp sang trọng, trở thành một biểu tượng sắc Xuân của thiên nhiên và con người Huế, gắn liền với đời sống thường nhật của Huế.

Tuy nhiên, một thời gian dài, do ảnh hưởng của thiên tai, sự phát triển đô thị, sự mai một dần về giống, kỹ thuật chăm sóc và thiếu định hướng nên ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của loài hoa này tại Thừa Thiên Huế.

Trong vài năm trở lại đây, với quyết tâm khôi phục hoàng mai Huế của lãnh đạo các cấp, sự đồng thuận của người dân, một số vườn mai được quy hoạch bước đầu đã đem lại kết quả tích cực. Hai vườn mai vàng thí điểm trước Đại Nội và công viên trên đường Lê Duẩn trở nên lung linh, sang trọng khi Tết đến Xuân về với những thảm hoa vàng rực rỡ, tỏa hương thơm thanh khiết, thu hút người dân và du khách đến thưởng lãm.

157629773_1639351602918482_3375699263445287001_n

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra "đường mai vàng" trước cổng Hoàng Thành Huế. 

Nhằm phát triển phong trào trồng mai vàng cho Huế đẹp hơn, gắn với mô hình “Huế - thành phố 4 mùa hoa”, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND thành phố Huế nghiên cứu phát triển rừng mai vàng ở khu vực núi Ngự Bình sau khi giải tỏa khu vực nghĩa địa và phát triển các đường mai vàng tại khu vực trung tâm đô thị. Tiếp tục đầu tư phát triển vườn mai vàng trước Đại Nội và công viên trên đường Lê Duẩn theo quy hoạch.

Chỉ đạo Trung tâm Công viên cây xanh Huế có kế hoạch nghiên cứu nhân giống hoàng mai Huế tại các vườn mai do Trung tâm quản lý. Tổ chức lễ hội mai vàng hàng năm vào dịp Tết Nguyên đán nhằm tạo sân chơi, giới thiệu, quảng bá thương hiệu "Hoàng mai Huế".

Khôi phục việc trồng mai vàng là một việc làm lâu dài, là trách nhiệm của từng gia đình, cơ quan, đơn vị. "Mai vàng trước ngõ" là giải pháp góp phần quan trọng xây dựng Huế - thành phố bốn mùa hoa, thành phố hoàng mai.

Bình luận