Thực hiện thủ tục ly hôn, có được ủy quyền cho người khác?

Thứ bảy, 05/05/2018, 10:47 AM
Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng.

Bạn đọc Hoàng Anh đặt câu hỏi: Tôi lấy vợ được 5 năm thì đi làm xa. Hiện nay, cuộc sống vợ chồng tôi có nhiều mâu thuẫn, vợ tôi không muốn sống với tôi mà muốn ly hôn. Tôi không muốn ly hôn nhưng vợ tôi đã viết đơn đơn phương ly hôn gửi lên tòa án. Tôi không muốn phải ra tòa giải quyết ly hôn, nay tôi muốn ủy quyền cho bố mẹ tôi thực hiện việc ly hôn với vợ tôi có được không?

ly hon

Hình ảnh minh họa

Luật sư Nguyễn Thị Yến - Công ty Luật TNHH Everest (Tổng đài tư vấn 1900 6198) tư vấn như sau:

Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

"1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi "(Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014).

Như vậy, dù anh không đồng ý ly hôn thì vợ anh vẫn có quyền viết đơn đơn phương ly hôn gửi lên Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi anh đang cư trú, làm việc.

Người đại diện

"4. Người đại diện theo ủy quyền theo quy định của Bộ luật dân sự là người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự.

Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì họ là người đại diện" (khoản Điều 85 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015).

Như vậy theo quy định của pháp luật thì trường hợp của anh không ủy quyền cho người khác để thực hiện việc ly hôn với vợ anh được.

Bình luận