Thực phẩm nào cấm mang theo khi nhập cảnh Đài Loan, Nhật Bản và Úc, vi phạm bị phạt bao nhiêu?

Tuấn Khanh  - Thứ ba, 05/03/2019, 11:30 AM
Không phải thực phẩm nào cũng được mang khi nhập cảnh các nước Đài Loan, Nhật Bản, Úc và các quốc gia này đã đưa ra mức phạt cao đối vưới các vi phạm.

Du khách Việt bị phạt hơn 150 triệu đồng vì mang bánh tét chứa nhân thịt lợn vào Đài Loan

Trang tin Taiwan News ngày 1/3 đưa tin, nữ hành khách 56 tuổi người Việt khi bay từ Việt Nam sang Đài Loan để thăm họ hàng đã mang theo 2 chiếc bánh tét làm quà. Khi qua của hải quan sân bay nữ hành khách này đã bị chặn lại và được yêu cầu phải trả khoản tiền phạt 200.000 Tân Đài Tệ  tương đương hơn 150 triệu đồng.

Empty

2 chiếc bánh tét chứa nhân thịt lợn của du khách Việt mang theo khi nhập cảnh Đài Loan (Ảnh: Dân trí) 

Được biết, nguyên nhân nữ hành khách này bị hải quan sân bay Đài Loan phạt tới hơn 150 triệu đồng là do 2 chiếc bánh tét bà mang theo có chứa nhân bên trong là thịt lợn chưa được kiểm dịch. 

Trước đó, Đài Loan đã ban bố luật mới quy định từ ngày 15/2 những du khách Việt Nam mang theo thịt lợn hoặc các chế phẩm liên quan đến thịt lợn vào Đài Loan sẽ bị phạt nặng. Bộ luật này được áp dụng ngay sau khi Việt Nam phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi.

Những thực phẩm cấm mang theo khi nhập cảnh Đài Loan, Nhật Bản và Úc

Nhằm phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh đang bùng phát tại một số quốc gia, Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách lưu ý quy định của Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Úc về việc cấm hành khách nhập cảnh khi mang theo một số loại thực phẩm.

Theo đó, khi nhập cảnh vào Đài Loan (Trung Quốc), hành khách mang thịt, các thực phẩm làm từ thịt có thể sẽ bị phạt từ 10 nghìn đến 1 triệu Đài tệ (tương đương khoảng 7,5 triệu đồng đến 750 triệu đồng).

Empty

Mang theo thực phẩm cấm nhập cảnh vào Đài Loan, Nhật Bản, Úc có thể bị phạt tới 750 triệu đồng (Ảnh minh họa)

Tại Nhật Bản, hành khách mang thực phẩm tươi sống, thực phẩm qua chế biến, rau củ quả phải tuân thủ các thủ tục về kiểm dịch. Trong trường hợp không có giấy chứng nhận sẽ chịu phạt tối đa 3 năm tù hoặc số tiền lên đến 1 triệu Yên Nhật (tương đương khoảng 200 triệu đồng).

Trong khi tại Úc, hành khách phải hoàn thành Phiếu Hành Khách Nhập Cảnh (Incoming Passenger Card) để khai báo hàng hóa có nguy cơ rủi ro bao gồm các thực phẩm, nguyên liệu thực vật và các sản phẩm từ động vật dù là một lượng nhỏ đồ ăn nhẹ hay các nguyên liệu để nấu ăn. Nếu không kê khai hoặc kê khai sai trên Phiếu, khách sẽ có thể bị bắt giam và chịu hình phạt dân sự lên tới 420 nghìn AUD (tương đương khoảng 7 tỉ đồng).

Từ những quy định trên, Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách khi nhập cảnh đến các quốc gia, vùng lãnh thổ này cần tuân thủ quy định nêu trên để tránh bị phạt nặng và ngăn chặn dịch bệnh.

Ngoài ra, được biết hãng hàng không này cũng đã phát tờ rơi thông báo cho hành khách tại khu vực làm thủ tục đối với các chuyến bay đi từ Việt Nam, phát thanh và trình chiếu video khuyến cáo trên các chuyến bay đi Đài Loan, Nhật, Úc cũng như bố trí nhân viên sân bay nhắc nhở khách về quy định này.

-> Suất ăn trên máy bay Vietnam Airlines gồm những gì?

Bình luận