Thuốc cúm của Nhật Bản có hiệu quả rõ rệt trong điều trị COVID-19

Huyền Trần (T/H)  - Thứ sáu, 20/03/2020, 14:09 PM
Theo kết quả thử nghiệm, loại thuốc trị cúm favipiravir có thể rút ngắn thời gian phục hồi bệnh từ 11 ngày xuống còn 4 ngày đối với các ca bệnh nhẹ và trung bình.

Vnexpress đăng tải, ông Zhang Xinmin, Giám đốc Trung tâm phát triển công nghệ sinh học quốc gia Trung Quốc, trong họp báo 18/3, cho biết loại thuốc Favipiravir - được sản xuất bởi một công ty con của Fujifilm có hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng của hai tổ chức y tế Trung Quốc. Thuốc phát huy tác dụng đối với các triệu chứng liên quan đến nCoV, kể cả viêm phổi, và không có tác dụng phụ đáng kể.

thuoc cum cua nhat ban co hieu qua ro ret trong dieu tri covid-19 giadinhvietnam (2)

Thuốc trị cúm favipiravir (Ảnh: Dân Sinh)

Bắc Kinh đã khuyến nghị sử dụng thuốc favipiravir trong việc điều trị. Thuốc này được phát triển bởi Fujifilm Toyama Chemical và được bán dưới tên Avigan.

Thử nghiệm lâm sàng được tiến hành trên 200 bệnh nhân tại các bệnh viện ở Vũ Hán và Thâm Quyến. Kết quả cho thấy những bệnh nhân thử nghiệm thuốc âm tính với virus trong một thời gian tương đối ngắn và các triệu chứng viêm phổi cũng giảm rõ rệt.

Bệnh nhân dùng favipiravir có kết quả âm tính trung bình sau 4 ngày so với 11 ngày trong nhóm đối chứng, theo ông Zhang. “Không có tác dụng phụ rõ ràng”, ông nói thêm.

Theo đó, một thử nghiệm lâm sàng khác ở Vũ Hán cũng cho thấy loại thuốc nói trên cũng giúp giảm bớt thời gian sốt từ trung bình 4,2 ngày xuống còn 2,5 ngày. Các triệu chứng ho cũng được cải thiện trong vòng 4,6 ngày - sớm hơn khoảng 1,4 ngày so với những người không dùng thuốc.

Ngoài ra, xét nghiệm X-quang cũng xác nhận tình trạng phổi có cải thiện đối với 91% bệnh nhân chữa trị bằng Favipiravir, so với 62% bệnh nhân không sử dụng loại thuốc này.

Đại diện nhà sản xuất Avigan tại Nhật Bản, ông Junji Okada, chủ tịch của Fujifilm Toyama Chemical, cho biết: "Chúng tôi sẵn sàng làm bất cứ điều gì nếu Avigan có thể góp phần chấm dứt dịch bệnh."

Các nhà quản lý Nhật Bản đã phê duyệt Avigan vào năm 2014, nhưng nó chỉ có thể được sản xuất và phân phối theo yêu cầu của chính phủ để sử dụng trong sự bùng phát của một loại virus cúm mới. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý không sử dụng Avigan cho phụ nữ có thai để tránh nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Trong bối cảnh chưa có thuốc đặc trị đối với COVID-19, các nhà khoa học cũng đang thử nghiệm một số loại thuốc để điều trị cho bệnh nhân như thuốc trị HIV- Kaletra, thuốc chống virus Remdesivir. Song song đó, các nhóm nghiên cứu trên thế giới cũng đang chạy đua để tìm ra vaccine và các loại thuốc điều trị đặc hiệu với COVID-19.

-> Trung Quốc sản xuất lô thuốc đầu tiên điều trị COVID-19

Bình luận