Thương binh Nguyễn Mạnh Hùng khởi nghiệp từ con số không

Hà Vân  - Thứ tư, 25/07/2018, 06:58 AM
Từ chiến trường trở về, thương binh Nguyễn Mạnh Hùng đã vươn lên lập nghiệp và trở thành một doanh nhân thành đạt ở Thanh Hóa.

 Đó là thương binh Nguyễn Mạnh Hùng, ở thị trấn Còng, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa, hiện đang là chủ trang trại sinh thái, Chủ nhiệm Hợp tác xã Thương binh và Người tàn tật (nơi nuôi dưỡng và nâng đỡ nhiều mảnh đời bất hạnh), đồng thời còn là Chủ tịch Hội làm vườn và trang trại huyện Tĩnh Gia…

Một chiều tàn, chúng tôi đến địa chỉ nơi thương binh Hùng đang sinh sống, khi đó ông đang cùng với gia đình cho cá ăn. Khi thấy chúng tôi ông vui vẻ mời nước và chia sẻ cuộc sống của ông từ chiến trường ác liệt cho đến làm kinh tế tại quê hương.

unnamed

Thương binh Nguyễn Mạnh Hùng đứng trên ao cá mang lại thu nhập cho gia đình hàng trăm triệu đồng/năm

Ông Hùng kể, ông là thương binh hạng ¼, khi tham gia bồ đội ở chiến trường miền Nam, trong một trận đánh ác liệt, ông đã bị thương nặng, nằm liệt giường 6 tháng tại bệnh viên quân đội, ông mất 81% sức khỏe và được xuất ngũ trở về quê hương với quân hàm đại úy.

Ông Hùng nhớ lại lúc khó khăn nhất là những ngày xuất ngũ trở về ở Nông trường Yên Mỹ ( Nông Cống- Thanh Hóa), chỉ có chiếc ba lô với hai bàn tay trắng, ông đã cùng vợ khai hoang 2 ha đất để trồng cây, nuôi cá, ra tận huyện Hoằng Hóa để mua giống cây, đi nhiều nơi để học tập các mô hình làm ăn mới.

Cuối cùng đất không phụ công người khai hoang, mô hình sản xuất của ông đã bắt đầu cho thu nhập. Tuy nhiên, cơn bĩ cực vừa qua đi thì khó khăn mới lại đè nặng lên đôi vai của hai vợ chồng ông, vết thương ngày đêm hành hạ cộng với đồng lương giáo viên của vợ không đủ nuôi gia đình. Ông quyết định bán toàn bộ khu đất nhưng tiền chưa kịp lấy thì người mua bị đột tử, không còn cách nào khác, hai vợ chồng ông trở về đất thị trấn Còng (Tĩnh Gia) bắt đầu khởi nghiệp từ con số 0 tròn trĩnh.

Gia đình ông đã vay mượn tiền để mua đất chuyển nhượng của 18 hộ dân sống quanh kênh mương tiêu nước và bãi rác của huyện tại nơi gia đình ông đang sinh sống bây giờ. Đây là vùng ô nhiễm nặng, nhưng giờ đã trở thành khu trang trại sinh thái.

Ông quy hoạch tận dụng mặt nước nuôi cá diêu hồng, trê lai…và ông cũng là người đầu tiên di nhập giống cá rô đồng đầu vuông, cá lóc cho sinh sản nhân tạo và đã thành công hiệu quả, hiện đang bán cá giống cho nhiều bà con nông dân trong tỉnh nuôi thả.

Với diện tích ao hiện nay khoảng 3000m2, hằng năm, ông Hùng cung cấp cho bà con khoảng 200 triệu cá giống/năm, cá thương phẩm từ 3-4 tấn/năm. Đầu ra chủ yếu là các nhà hàng, khách sạn…đến đặt mua. Ngoài ra, ông Hùng còn đưa cá giống sang các nước như, Lào, Campuchia bán cho người dân nuôi thả. Theo tính toán của ông, trừ hết chi phí thì hằng năm, gia đình ông thu nhập từ 600- 700 triệu đồng từ nguồn nuôi cá.

Video: Ông Hùng đang cho cá ăn

Ông Hùng cho biết, có rất nhiều hộ gia đình đã làm giàu từ nghề nuôi cá này như, gia đình nhà ông Bộ ở Hà Phong (Hà Trung, Thanh Hóa); Gia đình anh Trang ở Hà Bắc (Hà Trung, Thanh Hóa)…thu hoạch từ 10- 15 tấn/vụ cá, với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Ngoài ra, ông Hùng cũng thường xuyên tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá miễn phí cho bà con, kết nối thị trường tiêu thụ cá của các hộ gia đình với các đại lý, nhà hàng, khách sạn… để thu mua cá thịt.

Ông Hùng còn nghiên cứu thành công quy trình cho trứng cá nở muộn, giúp cho việc vận chuyển cá giống đến các vùng sâu vùng xa ở huyện Cẩm Thủy, Bá Thước, Quan Hóa và các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Móng Cái…

Những năm tới đây, ông Hùng cho biết, sẽ tiếp tục nghiên cứu các giống cá mới, phát triển cách làm mới, chuyển giao các công trình nghiên cứu thành công cho bà con nông dân trong tỉnh cũng như ngoài tỉnh.

Với tiêu chí “Cầm tay chỉ việc, cam kết thành công, chia sẻ lợi nhuận” không chỉ làm giàu cho gia đình mình, mà còn đem lại thu nhập ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm cho bà con nông dân.

Khi nói về thương binh “Tàn mà không phế” ông Hùng tâm sự “Những ngày tháng ở chiến trường ác liệt năm xưa, đó là kỷ niệm không bao giờ quên, chính sự rèn luyện trong quân đội đã làm cho ông có tinh thần thép hơn trong mọi hoàn cảnh, để khi trở về địa phương sẽ thành công trên con đường lập nghiệp”.

Video: Vỡ đập thủy điện Lào hàng trăm người mất tích (Nguồn zing.vn)

Bình luận