Tiền ảo đảo lộn cuộc sống thật

Theo Lào Cai điện tử  - Chủ nhật, 11/03/2018, 11:14 AM
 Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số ra đời năm 2009 và đang khẳng định vị trí trên thị trường giao dịch. Một số đối tượng đã lợi dụng “sức hút” của nó để lừa đảo.

Chị Trần Thị N, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai có một khoản tiền nhàn rỗi định gửi ngân hàng, nhưng nghe một người bạn giới thiệu đầu tư vào đồng Bitcoin giống như một hình thức gửi ngân hàng lãi suất cao. Nghĩa là người có vốn như chị sẽ được lập một tài khoản để sau đó gửi tiền vào, hằng tháng sẽ được trả lãi suất theo sự lên xuống của đồng Bitcoin. Trước lời môi giới ngon ngọt của người bạn, chị quyết định đầu tư một gói 25 triệu đồng.

Tháng đầu tiên, chị được trả lãi 8 triệu đồng, đến tháng thứ 3 chị quyết định đầu tư thêm gói 100 triệu đồng. Nhưng chỉ vài tháng đầu, chị được trang web trung gian này trả lãi đầy đủ, sau đó lấy lý do đồng Bitcoin xuống giá, trang web chậm lãi, thậm chí nhiều tháng không trả lãi cho chị. Thấy mọi chuyện có vẻ không ổn, chị N yêu cầu người bạn rút tiền thì không thể được, giờ không biết địa chỉ web đó ở đâu và lấy tiền như thế nào. Chị N cho biết: “Vì tin lời bạn, không tìm hiểu kỹ mà tôi vội đầu tư. Số tiền một thời gian dài tích cóp giờ không biết có đòi được không?”.

bittcoi

Đồng tiền ảo Bitcoin khiến cuộc sống nhiều gia đình bị đảo lộn

>> Trường Đại học FPT thu học phí bằng tiền ảo Bitcoin

Anh Nguyễn Quang L., xã Cốc San, huyện Bát Xát từng đọc được nhiều thông tin về đồng Bitcoin và biết rằng đồng tiền này đang rất “tiềm năng”. Tự mình không thể đầu tư dàn máy tính tốt để “đào” tiền ảo, anh đã mua một gói 200 triệu đồng qua bên trung gian với hy vọng đồng tiền ảo sẽ đem lại lợi nhuận thật.

Dù đã biết rủi ro khi gửi tiền qua web trung gian, nhưng anh vẫn quyết định đầu tư vào tiền ảo. Không khác trường hợp của chị N, anh L cũng bị phía trung gian “lừa tiền” khiến 200 triệu đồng bỗng dưng bốc hơi theo Bitcoin.

Nếu nhập từ khóa “tiền ảo”, trên Google sẽ hiện lên hàng triệu kết quả liên quan đến đồng Bitcoin, trong đó rất nhiều trang web trung gian “nhận” tiền đầu tư cho Bitcoin. Mới đọc thì có vẻ rất đơn giản và cứ đầu tư vào Bitcoin là có lãi, nhưng sau một thời gian bỗng dưng các web này biến mất không để lại dấu tích và đem theo rất nhiều tiền của khách hàng đã đầu tư.

Bitcoin là đồng tiền ảo được khai sinh năm 2009, bởi một nhân vật bí ẩn có biệt danh Satoshi Nakamoto. Đồng tiền này có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua tổ chức tài chính trung gian nào. Với đặc tính quan trọng là ẩn danh, giao dịch không cần phí, nên càng ngày nó càng được nhiều người tin tưởng và chấp nhận.

Bitcoin có độ bảo mật cao, xuất hiện và được phân chia hoàn toàn tự động dựa trên các thuật toán mà ai cũng có thể sở hữu thông qua việc giải mã các phương trình toán học và đưa ra đáp án hay còn gọi là “đào”. Một số người, thậm chí nhiều doanh nghiệp đã đầu tư máy móc để “đào” Bitcoin. Một số khác lại muốn thông qua bên trung gian để được hưởng số lãi chênh lệch khi dùng tiền thật mua tiền ảo.

Đã rất nhiều người bị bên trung gian lừa tiền mà không hay biết. Vẫn với chiêu thức trả lãi đầy đủ vài tháng đầu, dần dần chậm lãi và sau đó trang web sập, bốc hơi toàn bộ số tiền khách gửi. Tại Lào Cai, không ít người bị môi giới lừa gửi tiền đầu tư Bitcoin, cuối cùng mất trắng. Không ít gia đình nghe “lãi nóng” của đồng Bitcoin mà sẵn sàng vay lãi ngân hàng để đầu tư, nhưng tất cả chỉ là “ảo”.

Mặc dù đã có nhiều quốc gia công nhận đồng tiền ảo Bitcoin, nhưng vẫn chưa có gì bảo đảm sự bền vững của đồng tiền này. Do vậy, những ai đang có ý định đầu tư cho Bitcoin cần tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định, tránh để kẻ xấu lợi dụng.

Mặt khác, ngành chức năng cần vào cuộc để kịp thời ngăn chặn các đối tượng đang lợi dụng đồng tiền ảo để thực hiện hành vi lừa đảo.

Đề nghị kỷ luật giám đốc, cán bộ KHo bạc nhà nước tỉnh Nam Định đi lễ chùa

Bình luận