Tiền bạc quý giá nhưng không thể mua được 6 bài học này

Thùy Linh  - Thứ năm, 19/09/2019, 19:00 PM
Tiền có thể mua được nhiều thứ nhưng không thể dùng tiền để mua hạnh phúc. Hạnh phúc nhiều khi lại có được từ chính những điều này.

Tử tế với chính mình

Đối xử tốt với chính mình không phải là sự nuông chiều bản thân mà để xác nhận giá trị của riêng bạn.

Tác giả nổi tiếng người Mỹ Henry James đã nói: "Trong cuộc đời con người có ba điều quan trọng: Đầu tiên là tử tế, kế đến cũng là tử tế, và cuối cùng vẫn là tử tế". Một trong những điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm cho bản thân là đối xử tử tế với mình. Khi đó chúng ta sẽ sống một cuộc sống thoải mái hơn, các mối quan hệ xung quanh dần được cải thiện.

Hiểu được triết lý: "Sống là một đặc ân"

Con người không có ai là hoàn hảo, cũng không có con đường nào trải hoa hồng mãi. Chúng ta sẽ không ít lần gặp những đau khổ nhưng dù bị tổn thương đến đâu, suy sụp nhường nào, chúng ta vẫn phải sống. Hãy nghĩ về một đặc ân quý giá là bạn vẫn được sống, được suy nghĩ, được tận hưởng theo theo đuổi những gì mình thích. Chúng ta vẫn phải tiếp tục tiến về phía trước ngay cả khi không biết có điều gì đang chờ đợi mình.

bai hoc cuoc song Giadinhvietnam (4)

Được sống là một đặc ân (Ảnh minh họa)

Tiền không làm bạn hạnh phúc

Tiền cho phép bạn tận hưởng cuộc sống nếu bạn có đủ và có thể nhiều hơn. Nhưng nó sẽ không làm tăng đáng kể hạnh phúc của bạn.

Hạnh phúc đến từ việc chăm sóc bản thân, những điều tốt đẹp bạn đã trải qua như tình yêu và tiếng cười và sự nuôi dưỡng mối quan hệ với những người tạo ra sự khác biệt tích cực trong cuộc sống của bạn.

bai hoc cuoc song Giadinhvietnam (5)

Tiền không thực sự mang lại bình yên (Ảnh minh họa)

Cuộc đời không bao giờ quá già hoặc trẻ để phạm sai lầm

Sai lầm là dấu hiệu của sức sống, sự sáng tạo và trí thông minh, ít nhất là khi bạn là người tạo ra chúng.

Bạn sẽ không bao giờ thử hoặc khám phá một cái gì đó mới nếu bạn sợ bị nhầm hay sợ thất bại. Sai lầm là một phần không thể tránh khỏi của sự tiến bộ, vì vậy đừng ngại thực hiện những bước nhảy vọt, cho dù chúng đáng sợ đến mức nào.

Tất nhiên, mọi thứ đều có giới hạn.

Sự bất tài hay sai lầm đều đáng bị trừng phạt. Nhưng đặc biệt với những người trẻ tuổi, hãy nhớ rằng khi chúng ta phạm sai lầm, đó là một dấu hiệu cho thấy chúng ta thích thử nghiệm hơn việc thận trọng đến mức hèn nhát.

“Nghỉ hưu” là một thuật ngữ vô nghĩa

Tự cho rằng mình đã nghỉ hưu là điều sai lầm. Chỉ vì bạn không còn làm việc toàn thời gian không có nghĩa là bạn đã rút khỏi thế giới hoặc bạn không còn gì để đóng góp nữa.

Từ bỏ công việc tích cực của bạn chỉ vì bạn đã đến tuổi nghỉ hưu là vô lý. Nếu bạn vẫn còn sống, năng động, có khả năng làm việc và niềm vui trong những gì bạn làm, bạn nên được khuyến khích tiếp tục.

Không bao giờ từ bỏ ước mơ

Ước mơ không chỉ là đặc quyền giành riêng cho những người trẻ, nó nên là một thói quen được duy trì và tiếp diễn trong cả cuộc đời. Ước mơ là sự thăng hoa của thế giới tinh thần con người.

Người có mơ ước mới có thể có mục tiêu, có ý chí phấn đấu, có sự hy vọng, mới có dũng khí để vượt qua hiện thực không như mong muốn ở hiện tại.

Ước mơ có lớn có nhỏ, đôi khi có thể là một ngọn núi nguy nga đồ sộ, để người ta dùng cả cuộc đời mình không ngừng trèo lên tới đỉnh. Đôi khi cũng có thể chỉ là từng cột mốc bên đường, đi qua cột mốc này rồi lại cố gắng vượt qua cột mốc tiếp theo.

-> Giá trị thực sự của cuộc đời là sự bình yên trong tâm hồn

Bình luận