Tiếp bài sông Lạng, đập Ngựa Lồng bị đe dọa: Bãi tập kết "khủng" trong nhà  máy xi măng bỏ hoang

Phú Nguyễn  - Thứ hai, 25/05/2020, 08:27 AM
Bám theo những chiếc xe vận chuyển từ khu khai thác, PV chứng kiến bãi tập kết "khủng" rộng hàng chục nghìn mét vuông. Bên trong máy móc rầm rập ra vào, những ụ đất được trải dài, có nơi chất cao quá đầu người.

Bãi tập kết" khủng"

Như Báo Gia đình Việt Nam đã thông tin ở bài trước, 2 quả đồi trồng rừng đầu nguồn sông Lạng đang bị một công ty "núp bóng" san gạt, hạ cốt khai thác đất đá vận chuyển ra ngoài. Theo người dân nơi này đất không chỉ đơn giản là đất san lấp mặt bằng thông thường mà là phụ gia để sản xuất xi măng.

Trước đó, trao đổi với PV, chính quyền xã Thạch Bình cho hay, công ty TNHH Thành Nam có địa chỉ tại thôn 7, xã Phú Sơn, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đang có hoạt động hạ cốt nền ở khu vực này. Đồng thời khẳng định công ty chỉ được san gạt, hạ cốt nền tại chỗ để làm kinh tế trang trại, không được phép vận chuyển đất ra ngoài.

ninhbinh1

Xe vận chuyển vào khu nhà máy xi măng bỏ hoang Phú Sơn. (ảnh cắt từ clip)

Thế nhưng nhiều ngày có mặt tại đây, PV ghi nhận nhiều hình ảnh cho thấy công ty này cho máy múc, xe tải vào vận chuyển đất ra ngoài và tập kết tại một khu vực gần đó. Theo chân những chiếc xe có trọng tải khoảng 7 - 10 tấn chạy rầm rập trên con đường liên thôn có biển giới hạn 5 tấn ra ngoài Tỉnh lộ 479B, chúng tôi được chứng kiến bãi tập kết "khủng" nằm phía bên trong nhà máy xi măng Phú Sơn bỏ hoang. Bên trong bãi tập kết rộng hàng chục nghìn m2, xe tải ồn ã vào ra, những ụ đất màu gi xám dài dằng dặc có chỗ chất cao quá đầu người.

Empty

Bên trong khu tập kết rộng hàng nghìn m2, trải dài dằng dặc. (ảnh cắt từ clip)

Khu vực này nằm ven đường tỉnh lộ 477 và cách UBND xã Phú Sơn không xa, con đường đất dẫn vào khu khai thác nhỏ bé bụi bay mù mịt, bị che khuất bởi cây cối, và núi đá bao quanh. Trao đổi với PV, một vị lãnh đạo UBND xã Phú Sơn cho biết, khu vực nêu trên do công ty Thành Nam khai thác từ khu vực xã Thạch Bình vận chuyển rồi tập kết qua đây khoảng cuối năm 2019.

"Họ có xin vận chuyển đi qua địa phận xã nhưng chúng tôi không đồng ý vì xe gây hỏng đường, bụi bặm người dân phản ánh", vị lãnh đại xã Phú Sơn nói.

Vẫn ồ ạt khai thác

Trong suốt quá trình thực hiện đề tài này, PV nhiều lần nhận được những ý kiến bức xúc, lo lắng của các hộ gia đình sinh sống tại xã Thạch Bình, huyện Nho Quan và xã Đoàn Kết, huyện Yên Thủy (Hòa Bình). Họ bằng cách này, hay cách khác bày tỏ với phóng viên nỗi bức xúc, lo lắng vì doanh nghiệp khai thác có nguy cơ làm ô nhiễm sông Lạng, làm hỏng đường, đập.

ninhbinh3

Máy móc hoạt động rầm rộ bên trong khu tập kết. (ảnh cắt từ clip)

Anh M. người dân thôn Đồi Bòng cho biết, sau các biện pháp phòng chống dịch Covid -19 được nới lỏng, doanh nghiệp lại tiếp tục khai thác như chưa hề có gì xảy ra. Thậm chí, khu vực này đang xuất hiện thêm một điểm khai thác mới, tất cả đều công khai, ồn ã cách trụ sở UBND xã Thạch Bình không xa.

"Sau dịch họ vẫn làm bình thường, có một số đoàn vào kiểm tra thì họ dừng. Kiểm tra buổi sáng thì buổi chiều họ lại làm tiếp", anh M bức xúc.

Empty

Một thông báo "ra giá" được treo trong khu vực khai thác.

Trái ngược với sự bức xúc, lo lắng của người dân cơ quan hữu quan huyện Nho Quan dường như thoái thác khi báo chí đề cập, phản ánh, đề nghị cung cấp thông tin. Hơn 2 tháng đã trôi qua, tính từ thời điểm dịch Covid - 19 chưa diễn biến phức tạp cho đến nay UBND huyện Nho Quan vẫn chưa thể đưa ra bất kỳ thông tin nào, và hoạt động khai thác vẫn công nhiên diễn ra.

ninhbinh5

Cấu trúc đất dạng viên ít cạnh, màu xám đen trong khu tập kết. (ảnh cắt từ clip)

Có mặt ở khu vực ngày 20/5, PV ghi nhận xe tải, máy múc vẫn tiếp tục hoạt động vận chuyển đất đến khu tập kết trong nhà máy xi măng Phú Sơn bỏ hoang. Khu san gạt đã mở rộng hơn so với trước đây, đứng từ xa dễ dàng nhìn thấy quả những quả đồi bị bạt dọc lộ màu đất đỏ, trắng lẫn lộn.

(Còn tiếp.....)

Bình luận