Tiếp sự việc "bất ngờ nhận được 900 triệu đồng": Cán bộ tư pháp xã yêu cầu ký khống giấy trắng

Thu Huyền  - Thứ năm, 07/01/2021, 09:05 AM
Tiếp sự việc bất ngờ nhận được 900 triệu đồng tại Thanh Hóa, gia đình bà Lê Thị Tài cho rằng, bà Nguyễn Thị Liên - công chức Tư pháp xã Đông Thanh, huyện Đông Sơn đã hướng dẫn bà ký khống, điểm chỉ vào những tờ giấy trắng.

Trước đó như Gia đình Việt Nam đã phản ánh, bà Lê Thị Tài, thôn Kim Bôi, xã Đông Thanh, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) bất ngờ nhận được 900 triệu đồng từ cán bộ địa chính xã này mà không rõ nguyên nhân.

Liên quan những phản ánh này gia đình ông La Thế Chính và bà Lê Thị Tài - xã Đông Thanh cùng bà Lê Thị Liên ở 12A Đông Phước, phường Phước Long, TP. Nha Trang mới đây đã có văn bản cho rằng bà Nguyễn Thị Liên - công chức Tư pháp xã Đông Thanh, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa đã hướng dẫn các bà ký khống, điểm chỉ vào những tờ giấy trắng khổ A4 mà không rõ nguyên nhân.

tai 2

Biên bản làm việc giữa huyện Đông Sơn và gia đình bà Tài

Sau khi thực hiện việc ký khống vào các trang giấy trắng như hướng dẫn, vì lo sợ sự việc sau này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng và liên quan đến chuyển nhượng đất đai, tài sản, nhận tiền, đặt cọc, cầm cố, thế chấp…nên gia đình bà Tài đã yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Bà Tài khẳng định thêm: "Từ trước tới nay tôi không ký, điểm chỉ bất kỳ văn bản, giấy tờ vay nợ, nhận tiền chuyển nhượng đất, cầm cố đặt cọc... đối với bất kỳ ai"

Về sự việc này, trao đổi với PV, ông Lê Thanh Hải - Chủ tịch UBND xã Đông Thanh cho biết, sau khi có phản ánh của báo chí và đơn kiến nghị của gia đình bà Tài, xã đã báo cáo sự việc với UBND huyện Đông Sơn để có hướng giải quyết.

tru so ubnd xa dong thanh

Trụ sở UBND xã Đông Thanh

Theo đó, UBND huyện Đông Sơn đã cử đoàn công tác gồm bà Thiều Thị Kim - Trưởng phòng Tư Pháp; ông Nguyễn Văn Đại - Phó Trưởng công an huyện; ông Đào Minh Cương - Phó Trưởng phòng Nội vụ và bà Nguyễn Thị Thùy - chuyên viên phòng Tư pháp, phối hợp với xã Đông Thanh để làm việc với gia đình bà Tài và bà Liên - công chức tư pháp xã. 

Tại buổi làm việc bà Liên đã viết giấy cam đoan về việc hướng dẫn công dân ký khống, ký chờ vào giấy trắng không có nội dung là hoàn toàn sai. Để tránh vi phạm pháp luật sau này như chuyển nhượng đất, tài sản gắn liền trên đất... ảnh hưởng đến quyền lợi gia đình bà Tài và ông Chính, bà Liên cam đoan không có tờ giấy trắng nào đã được điểm chỉ, ký khống được phát tán ra ngoài.

Về hướng xử lý bà Liên, Chủ tịch UBND xã Đông Thanh cho biết thêm, đoàn yêu cầu bà Liên rút kinh nghiệm về việc hướng dẫn công dân làm thủ tục ký giấy tờ và nếu còn phát hiện có tờ giấy trắng nào được ký khống, điểm chỉ của gia đình bà Tài được phát tán ra ngoài thì bà Liên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Sau buổi làm việc, gia đình bà Tài đã yêu cầu từ nay về sau nếu gia đình bà vay nơ, thế chấp, nhận tiền, đặt cọc, chuyển nhượng đất đai… thì tất cả các giao dịch phải thực hiện bằng văn bản giấy tờ có công chứng, khi thực hiện công chứng đều có hình ảnh, ghi âm.

Cũng liên quan sự việc này, ông Lê Trọng Thụ - Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn cho biết, huyện đã chỉ đạo đoàn công tác đến làm rõ sự việc. Sau này nếu còn xảy ra bà Liên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Bình luận