Tiếp sự việc tuyển dụng 300 viên chức tại Sở TN&MT Thanh Hóa: Đại biểu Quốc hội đề nghị UBKTTƯ vào cuộc

Nhóm PV  - Thứ hai, 26/10/2020, 19:14 PM
Liên quan việc tuyển dụng 300 viên chức ở Sở TN&MT Thanh Hóa gây xôn xao dư luận thời gian qua, bên lề kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 14, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề nghị UBKTTƯ cần vào cuộc để tìm ra nguyên nhân sự việc.

Đại biểu Lưu Bình nhưỡng đề nghị UBKTTƯ vào cuộc 

Trước phản ánh của báo chí và nhân dân về những bất thường trong việc tuyển dụng viên chức tại VPĐKĐĐ Thanh Hóa, Bộ Nội vụ đã vào cuộc kiểm tra và xác minh, chỉ ra nhiều nội dung chưa phù hợp, có tính áp đặt vô căn cứ của Sở Nội vụ và UBND tỉnh Thanh Hóa trong việc đề xuất và hủy kết quả kỳ thi tuyển. Đồng thời, Bộ Nội vụ khẳng định đây là kỳ thi nghiêm túc và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan sự việc này, bên lề kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 14, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng: Câu chuyện lùm xùm về kỳ thi tuyển viên chức tại Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Thanh Hóa cần phải được lãnh đạo địa phương này chỉ đạo giải quyết triệt để, theo đúng quy định của pháp luật, sự chỉ đạo của Trung ương. Bộ Nội vụ đã vào cuộc làm rõ đây là kỳ thi nghiêm túc và đúng quy định, vậy không có cớ gì để hủy đi kết quả trúng tuyển của gần 300 con người một cách dễ dàng, tuỳ tiện, vì có thể xâm hại quyền công dân của các ứng viên.

DBQH LBN

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh quochoi.vn

"Tôi nghĩ rằng, sự im lặng và cố tình kéo dài thời gian là rất “khó hiểu”, có biểu hiện “khuất tất”, thiếu minh mạch từ sở Sở Nội vụ và cả người đứng đầu UBND tỉnh Thanh Hóa. Trong trường hợp này Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) cần xem xét vào cuộc để tìm ra nguyên nhân cuộc thi mà Bộ Nội vụ khẳng định là đúng quy định tại sao lại bị hủy. Qua đó xử lý nghiêm trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể trước pháp luật, không thể để “chìm xuồng” khi không có nước lũ được… Về phía các ứng viên, họ có quyền sử dụng quyền được pháp luật quy định để khiếu nại, tố cáo, khởi kiện. Tuy nhiên, nếu để đến mức như vậy thì thực sự là bất ổn", đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Vì sao Sở Nội vụ Thanh Hóa chưa xử lý?

Có nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến Sở Nội vụ trong việc đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa không công nhận kết quả thi tuyển của gần 300 viên chức vào làm việc tại Văn phòng ĐKĐĐ, thuộc Sở TN&MT Thanh Hóa vì cho rằng kỳ thi có nhiều sai phạm.

Theo Sở Nội vụ Thanh Hóa, kỳ thi tuyển có lỗi sai về mặt quy trình. Đơn vị tuyển dụng không làm đúng theo quyết định thành lập, không bàn giao về con người, tài sản, đưa văn phòng vào hoạt động rồi mới tuyển. Hơn nữa, trong quá trình tuyển dụng sai về quy chế.

Tuy nhiên, trước đó chính cơ quan này có văn bản số 235/SNV-CCVC ngày 18/2/2020 gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc công nhận kết quả trúng tuyến viên chức làm việc tại Văn phòng ĐKĐĐ thuộc Sở TN&MT Thanh Hóa.

IMG_7911

Sở Nội vụ Thanh Hóa gửi công văn cho Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc công nhận kết quả trúng tuyến viên chức làm việc tại Văn phòng ĐKĐĐ thuộc Sở TN&MT Thanh Hóa

Trong khi kế hoạch tuyển dụng viên chức vào làm việc tại các Văn phòng ĐKĐĐ do Sở TN&MT Thanh Hóa xây dựng và đã được Chủ tịch UBND tỉnh này phê duyệt trên cơ sở ý kiến thẩm định của Sở Nội vụ. Đồng thời, quá trình tổ chức thực hiện việc tuyển dụng, Sở Nội vụ Thanh Hóa đã giám sát và không có biên bản ghi nhận ý kiến về những sai sót.

Kỳ thi tuyển được Giám đốc Sở Nội vụ Thanh Hóa gửi công văn báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định công nhận kết quả xét tuyển. Nhưng sau khi tuyển dụng, Sở Nội vụ Thanh Hóa lại kết luận Sở TN&MT Thanh Hóa xây dựng kế hoạch tuyển dụng không có căn cứ pháp lý và thực tiễn, chưa đề xuất cụ thể việc ưu tiên trong tuyển dụng đối với lao động hợp đồng… đồng thời đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa hủy kết quả kỳ thi và cho thi tuyển lại.

Đáng chú ý những văn bản mâu thuẫn nhau, bất nhất như vậy vẫn được chấp nhận một cách khó hiểu.

Sự im lặng… đáng sợ

Tại Văn bản số 4778/BNV-CCVC ngày 14/9/2020 Bộ Nội vụ đã đề nghị Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa rà soát lại vụ việc thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT tỉnh này để gửi kết quả về Bộ Nội vụ trước ngày 30/9/2020 công bố thông tin trước công luận.

Tiếp thu ý kiến, đề xuất của Bộ Nội vụ và tránh cho người dân bức xúc kéo dài, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản giao Thanh tra tỉnh này rà soát hồ sơ, quy trình xét tuyển dụng viên chức và việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại Văn phòng ĐKĐĐ, trực thuộc Sở TN&MT Thanh Hóa để căn cứ và có kết luận cuối cùng.

Quyết định số 1245/QĐ-TTTH ngày 10/9/2020 của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa thành lập Tổ rà soát liên quan đến kỳ thi tuyển viên chức tại Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh, có thời hạn là 15 ngày làm việc (không kể ngày nghỉ, lễ) gồm 3 thành viên. Trong đó ông Trịnh Xuân Thúy, Phó Chánh Thanh tra tỉnh là người chỉ đạo Tổ rà soát.

Đến nay đã quá hạn gần 1 tháng, tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa có kết quả để báo cáo về Bộ Nội vụ. Trong khí đó, vào ngày 07/10/2020, người chỉ đạo Tổ rà soát là ông Trịnh Xuân Thúy được Tỉnh ủy Thanh Hóa điều động, giữ chức vụ Bí thư huyện ủy huyện Yên Định (nhiệm kỳ 2020 - 2025).

1442_202006011251CH20

Sở Nội vụ Thanh Hóa đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa hủy kết quả thi tuyển của 300 người mà trước đó họ đã công nhận kết quả

Về việc này báo Dân trí ngày 21/10 đăng thông tin cho hay, khi phóng viên đến Thanh tra tỉnh Thanh Hóa liên hệ làm việc, tìm hiểu về kết quả rà soát theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh bảo vệ cho biết cán bộ văn phòng đi vắng. Liên hệ đến số điện thoại của ông Nguyễn Bá Nhuần, Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa thì không nhận được phản hồi.

Còn bà Lê Thị Hằng, cán bộ văn phòng làm công tác tiếp dân của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa sau khi tiếp nhận thông tin đã nhiều ngày không có phản hồi. Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng không phản hồi sau khi tiếp nhận phản ánh.

Xác nhận với phóng viên mới đây, ông Nguyễn Trọng Thừa, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, đến nay cơ quan này vẫn chưa nhận được kết quả rà soát vụ thi tuyển viên chức tại Văn phòng ĐKĐĐ từ phía UBND tỉnh Thanh Hóa.

Bình luận