Tiếp tục quảng bá, tôn vinh giá trị và hình ảnh cà phê Việt

PV  - Thứ tư, 12/12/2018, 07:28 AM

Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ 2 vừa diễn ra tại Thị xã Gia Nghĩa - tỉnh Đắk Nông tối 10/12/2018.

Sau lần đầu tiên được tổ chức rất thành công, sự kiện Ngày Cà phê Việt Nam lần 2 vừa diễn ra từ ngày 9 – 11/12/2018 tại khu hành chính thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông. 

3734_Nestle_toi_6.jpeg_copy

Ông Trương Thanh Tùng khẳng định Ngày Cà phê Việt Nam là sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng cho mặt hàng cà phê

Theo ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt nam, sản xuất cà phê Việt Nam có sự phát triển nhanh chóng và vượt bậc thời gian qua. Đây cũng là một trong những ngành hàng mang lại giá trị cao nhất cho nông sản với kim ngạch xuất khẩu chiếm khoảng 10% tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản. 

7-2047

“Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp nắm bắt thông tin thị trường, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, chế biến, kinh doanh cà phê thành công, tìm kiếm đối tác kinh doanh, quảng bá sản phẩm, thương hiệu và ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm”, ông Lương Văn Tự cho biết.

Là một trong những sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng cho ngành hàng cà phê, Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ 2 năm 2018 được tổ chức quy mô, trang trọng dưới sự chỉ đạo, tham dự của đạo diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, tỉnh Đăknông, ĐăkLăk, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum… Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của gần 40 tổ chức, doanh nghiệp quốc tế lớn như Chủ tịch Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), Chủ tịch Liên đoàn Cà phê ASEAN, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê châu Á, các doanh nghiệp nhập khẩu cà phê từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan…

47689051_2000168163353609_8615057582291156992_n

Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ 2 đã diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn và thiết thực. Cùng với sự kiện triển lãm với 50 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm cà phê chất lượng đến từ các doanh nghiệp uy tín và các vùng trồng cà phê nổi tiếng, các buổi tham quan vườn cà phê, sự kiện giao thương… Ngày hội năm nay còn có nét mới là sự kiện Cupping cà phê (thử nếm) và Hội thi nông dân NÉSCAFE PLAN.

3730_Nestle_toi_3.jpeg_copy

Sôi động các tiết mục văn nghệ chào mừng sự kiện

Ông Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, là tỉnh có diện tích cà phê đứng thứ 3 cả nước, có nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên và diện tích đất đỏ bazan chiếm khoảng 60% phân bố trên địa hình đồi, núi cao trùng điệp xen lẫn thung lũng sâu và bình nguyên cùng nguồn nước dồi dào từ hệ thống sông hồ, đập phân bố trên địa bàn tỉnh là những ưu thế chính cho tỉnh phát triển các vùng sản xuất chuyên canh cây công nghiệp, nhất là cây cà phê.

Tuy nhiên do hạn chế ứng dụng khoa học kỹ thuật, quy mô sản xuất nhỏ, tình trạng bà còn nông dân trồng tự phát, đầu ra sản phẩm chưa ổn định, xây dựng thương hiệu còn hạn chế nên giá cả cà phê trên địa bàn tỉnh còn biến động, khó kiểm soát, phụ thuộc nhiều vào giá cả quốc tế.

Trong bối cảnh đó, Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ 2 – năm 2018 đã được tổ chức, nhằm quảng bá, tôn vinh giá trị và hình ảnh cà phê Việt Nam. Sự kiện thu hút các đại sứ quán, lãnh sứ quán các nước tại Việt Nam, Tổ chức cà phê thế giới, doanh nghiệp cà phê trong và ngoài nước, người tiêu dùng cà phê…

3735_Nestle_toi_7.jpeg_copy

Trao Bằng khen cho các doanh nghiệp, cá nhân có đóng góp tích cực cho ngành cà phê

Ông Jose Sette, Chủ tịch Tổ chức Cà phê Thế giới (ICO) nhận định, thách thức lớn nhất mà ta đang phải đối mặt hiện nay chính là làm cách nào để giúp ngành cà phê phát triển bền vững hơn. Tức là đạt được lợi ích hài hòa ở cả 3 lĩnh vực: kinh tế, xã hội và môi trường. Phải lấy người trồng cà phê làm trung tâm, bởi nông dân là nền tảng của chuỗi cung ứng cà phê.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức đã trao Bằng khen cho các doanh nghiệp, người nông dân đã có đóng góp lớn cho ngành hàng cà phê. Đồng thời trao cờ cho tỉnh Gia Lai, địa phương đăng cai tổ chức Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ 3 năm 2019.

48051596_2001572553213170_5281069526346104832_n

Trong khuôn khổ “Ngày Cà Phê Việt Nam” diễn ra từ ngày 9 - 11/12/2018 tại Đăk Nông, do Hiệp Hội Cà Phê – Ca Cao Việt Nam phối hợp với Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Đăk Nông tổ chức, Công ty Nestlé Việt Nam đã chia sẻ về hành trình “Gắn kết với Nông dân” của dự án NESCAFÉ Plan trong suốt gần 8 năm qua. Đây là một dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với Nestlé nói riêng mà còn của ngành cà phê Việt Nam nói chung.

Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đồng ý lấy ngày 10/12 hàng năm là Ngày cà phê Việt Nam, đồng thời quyết định bổ sung mặt hàng cà phê chất lượng cao vào danh mục các sản phẩm quốc gia. Đây là niềm vinh dự của ngành cà phê Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng như hiện nay. Sự kiện Ngày Cà phê Việt Nam được tổ chức thường niên là cơ hội tốt để các đối tác gặp gỡ, giao lưu, ký kết các hợp đồng kinh tế, quảng bá cho hạt cà phê Việt.

Bình luận